logo

Bamboo Airways chuẩn bị kế hoạch bay thẳng đến Mỹ vào quý III – 2021

Trả lời phỏng vấn từ hãng thông tấn Reuters, ông Trịnh Văn Quyết cho biết Bamboo Airways chuẩn bị kế hoạch bay thẳng đến Mỹ vào quý III – 2021. Cụ thể, hãng đã có kế hoạch phát hành cổ phiếu làn đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ trong quý 3 năm 2021. Thông qua việc phát hành từ 5 – 7%, Bamboo Airways dự kiến huy động nguồn vốn khoảng 200 triệu USD. Mặt khác, Bamboo Airways sẽ thực hiện bay thuê chuyến đến Mỹ vào tháng 7 và khai trương đường bay thẳng TP.HCM – San Francisco vào tháng 9/2021. Tần suất ban đầu là 3 chuyến/ tuần.

Kế hoạch IPO tại Mỹ của Bamboo Airways

Theo Reuters, thông qua việc phát hành cổ phiếu (IPO) tại Mỹ của Bamboo Airways, hãng sẽ có thể huy động được nguồn vốn khoảng 200 triệu USD. Giá khởi điểm từ 60.000 – 80.000 đồng/cổ phiếu và giá vốn hóa thị trường của Bamboo Airways lên mới khởi điểm 4 tỷ USD.

Ông Trịnh Văn Quyết chia sẻ thông tin về Bamboo Airways trong đại hội cổ đông FLC ngày 12/4/2021

Chủ tịch Bamboo Airways, ông Trịnh Văn Quyết cho hay, kế hoạch IPO tại Mỹ được triển khai trong quý 3 năm 2021 là một phần trong tiến trình mở rộng mạng lưới dịch vụ trên quy mô toàn thế giới của Bamboo Airways. Theo đó, việc niêm yếu trên sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam hiện là kế hoạch dự phòng. Các kế hoạch đều được Bamboo Airways triển khai dựa trên các điều kiện thị trường thực tế.

Kế hoạch bay thẳng đi Mỹ của Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo Airways đang tiến hành mở rộng quy mô đội bay từ 30 lên 40 chiếc vào cuối năm 2021. Bao gồm việc bổ sung các máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.

Hãng đặt mục tiêu khai thác các đường bay thẳng đến nhiều quốc gia khác nhau trong năm 2021, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Những quốc gia được hãng dự kiến triển khai kế hoạch bay thẳng bao gồm Mỹ, Đức, Úc, Nhật Bản, Anh…

Bamboo Airways dự kiến bay thẳng đến Mỹ trong quý III/2021

Trả lời phòng vấn Reuters, Chủ tịch Bamboo Airways cho biết, Bamboo Airways dự kiến thực hiện các chuyến bay thuê đến Mỹ vào tháng 7/2021. Sau đó, hãng sẽ khai trương đường bay thẳng kết nối thành phố Hồ Chí Minh và San Francisco vào tháng 9/2021. Tần suất khai thác ban đầu là 3 chuyến mỗi tuần. Tần suất chung sẽ được thay đổi dựa trên tình hình thực tế khi khai thác.

Vào tháng 11 năm 2020, Bamboo Airways đã được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ. Do vậy, việc triển khai các kế hoạch bay thẳng đến Mỹ sắp tới sẽ được thực hiện một cách thuận lợi hơn.

Đường bay thẳng đến Mỹ được triển khai là đường bay kết nối San Francisco

Bamboo Airways sẽ thực hiện các chuyến bay thẳng không nối chuyến giữa các sân bay lớn của Việt Nam như sân bay quốc tế Nội Bài – Hà Nội và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – thành phố Hồ Chí Minh đến các cảng hàng không quốc tế tại Mỹ. Máy bay được sử dụng để khai thác là máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.

Dựa trên các đánh giá thực tiễn, tiềm năng thị trường vé máy bay đi Mỹ từ Việt Nam và ngược lại là rất lớn. Trung bình mỗi năm có khoảng 700.000 lượt khách đi lại giữa hai quốc gia. Trong khi đó, chỉ cần có khoảng 30.000 – 60.000 lượt khách mỗi năm là đã có thể tính đến việc mở đường bay.

Đường bay thẳng đến Mỹ được Bamboo Airways khai thác bằng máy bay B787-9 Dreamliner

Bên cạnh thị trường hàng không tại Mỹ, Bambooo Airways cũng đang tiến hành nâng cấp quy mô đội bay như đã nêu và đặt mục tiêu khai thác các đường bay thẳng đến nhiều quốc gia khác trên thế giới. Việc này không chỉ giúp khôi phục nhanh chóng thị trường hàng không sau đại dịch mà còn giúp thu hút khách du lịch đến với Việt Nam ngày càng đông đúc hơn.

Các kế hoạch bay thẳng đi quốc tế của Bamboo Airways

Trước đó, Bamboo Airways đã được Hội đồng sân bay Vương quốc Anh cấp slot (lượt cất – hạ cánh) tại sân bay Heathrow – thủ đô London của Anh kể từ tháng 5/2021. Theo đố, Bamhoo Airways sẽ khai thác 6 chuyến mỗi tuần đến sân bay Heathrow. Bao gồm slot bay 3 chuyến vào các ngày thứ ba, thứ năm, chủ nhật từ sân bay Heathrow đi sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – TP.HCM và 3 chuyến bay từ Heathrow đi Nội Bài – Hà Nội vào các ngày thứ hai, thứ tư và thứ bảy.

Bamboo Airways được cấp slot bay đến sân bay Heathrow vào tháng 5/2021

Dự kiến, các chuyến bay này sẽ được hạ cánh vào lúc 15:30 và cất cánh vào lúc 17:40. Đón trả khách tại nhà ga số 2 của sân bay Heathrow – London. Dòng máy bay được sử dụng để khai thác là Boeing 787-9 Dreamliner.

Đại diện Bamboo Airways cho biết, thông qua sân bay Heathrow – một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới, mạng bay quóc tế trong thời gian tới của Bamboo Airways sẽ được tăng cường kết nối với những tụ điểm hàng không đông đúc nhất. Qua đó, Bamboo Airways sẽ đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu đi lại của hành khách quốc tế, giúp quảng bá thương hiệu du lịch Việt Nam đến thị tường châu Âu. Đồng thời, hoạt động giao thương và đầu tư song phương Việt – Anh cũng được thúc đẩy.

Ngay khi tình hình dịch bệnh ổn định, Bamboo Airways triển khai ngay đường bay đến London

Hãng hàng không Bamboo Airways từng lên kế hoạch bay thẳng đến London – Anh và Frankfurt – Đức trong quý I/2021. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hoãn lại do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Dù vậy, trong giai đoạn dịch, Bamboo Airways vẫn thực hiện chuyến bay thẳng đưa đón công dân từ Hà Nội đến London bằng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner.

Mới đây nhất, Chủ tịch Bamboo Airways cũng bay tỏ mong muốn Chính phủ sẽ mở cửa trở lại một cách thận trọng các đường bay đi quốc tế từ cuối quý II, đầu quý III năm 2021, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả hơn trên cả nước.

Bamboo Airways đang triển khai đồng thời kế hoạch bay thẳng đến Tokyo

Chủ tịch Bamboo Airways dự đoán, yếu tổ tiêm chủng vaccin trên toàn cầu sẽ tạo ra một sự bùng bổ trong ngành hàng không vào cuối năm 2021. Bamboo Airways cũng đặt kế hoạch mở rộng đội bay và sẽ thực hiện ráo riết để đạt được mục tiêu 40 chiếc ngay trong năm nay.

Hồi đầu tháng 4/2021, Bamboo Airways đã đón thêm một chiếc máy bay A320NEO xuất xưởng từ nhà máy Airbus. Đây là chiếc máy bay thứ ba được Bamboo Airways bổ sung vào đội bay của hãng kể từ đầu năm 2021 đến thời điểm hiện tại. Việc tiếp nhận thêm tàu bay mới thuộc gia đình A320 family, Bamboo Airways đang tiến gần hơn đến mục tiêu mở rộng quy mô đội bay lên 40 chiếc trong năm nay.

Bamboo Airways liên tục bổ sung máy bay mới để mở rộng quy mô đội bay

Bamboo Airways sẽ vận hành đội bay A320/A321 NEO với tổng cộng 11 chiếc. Bên cạnh đó, hãng cũng vận hành các dòng máy bay thân rộng như Boeing 787-9 Dreamliner và máy bay phản lực hiện đại Embraer E190, E195. Đại diện Bamboo Airways cho biết, Bamboo Airways sẽ tiếp tục xúc tiến các hoạt động mở rộng quy mô đội tàu bay để đạt được số lượng 100 chiếc vào năm 2025.

Phía Bamboo Airways cũng thông tin rằng, các hoạt động xúc tiến bay quốc tế trở lại hiện đã được hãng chuẩn bị sẵn sàng. Những đường bay thẳng đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan vẫn có thể bay ngay từ quý II/2021. Bên cạnh đó, các thủ tục để mở mới những đường bay thẳng đi Tokyo – Nhật Bản, Melbourne và Sydney – Australia, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan… vẫn đang được thực hiện song song. Những đường bay này sẽ được đưa vào khai thác ngay khi các điều kiện cho phép./.