logo

Những giấy tờ cần có để đi máy bay Bamboo Airways

Để có một hành trình bay thuận lợi, tránh gặp các rắc rối trong quá trình làm thủ tục hàng không cũng như xuất nhập cảnh, hành khách cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân theo quy định. Những giấy tờ cần có để đi máy bay Bamboo Airways được chia thành các dạng đối tượng khác nhau. Cụ thể từng đối tượng cần những giấy tờ gì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Những giấy tờ cần có để đi máy bay Bamboo Airways

Đối với các chuyến bay Nội địa Việt Nam

  1. Hành khách mang quốc tịch Việt Nam

Đối với hành khách là công dân Việt Nam bay trên các chuyến bay nội địa cần cung cấp một trong các loại giấy tờ sau:

- Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân

- Giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân; Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; Thẻ hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ; Thẻ sĩ quan dự bị; Thẻ quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị,…

- Thẻ Đại biểu Quốc hội

- Thẻ Đảng viên

- Thẻ Nhà báo được cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông

Hành khách là công dân Việt Nam đi trên các chặng bay nội địa có thể dùng thẻ nhà báo thay cho CMND

- Giấy phép lái xe ô tô, mô tô của Việt Nam cấp

- Thẻ Ủy ban An ninh hàng không dân dụng của quốc gia

- Thẻ kiểm soát an ninh của cảng hàng không, sân bay, loại thẻ có giá trị dài hạn

- Thẻ nhận dạng của hãng Bamboo Airways

- Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận (giấy xác nhận có các thông tin thể hiện các nội dung sau: cơ quan xác nhận, người xác nhận; ngày, tháng, năm xác nhận; họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận; lý do xác nhận. Giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận).

- Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

  1. Hành khách mang quốc tịch nước ngoài

 Đối với hành khách không phải công dân Việt Nam bay trên các chuyến bay nội địa cần cung cấp một trong các loại giấy tờ sau:

- Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời

Hành khách không phải công dân Việt Nam khi đi máy bay cần có hộ chiếu nước ngoài

- Chứng minh thư do cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế;

- Thẻ thường trú do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực; Thẻ tạm trú do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp có giá trị thay thị thực.

- Giấy phép lái xe (ô tô, mô tô) của Việt Nam. Trường hợp sử dụng Giấy phép lái xe của nước ngoài, phải mang theo Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) và giấy phép lái xe quốc gia được cấp của hành khách, tuân thủ quy định tại Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06/7/2015 của Bộ Giao thông vận tải.

Giấy phép lái xe cũng có thể dùng để đi máy bay

- Thẻ kiểm soát an ninh của cảng hàng không, sân bay; loại thẻ có giá trị dài hạn

- Thẻ nhận dạng của hãng Bamboo Airways

Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ (có xác nhận của cơ quan công an địa phương nơi mất) xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

  1. Hành khách là trẻ em/em bé

Hành khách là trẻ em/ em bé khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

- Giấy khai sinh; trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh

- Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận).

Trẻ em dưới 15 tuổi đi máy bay cần phải có giấy khai sinh

Lưu ý:

Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi tàu bay phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Giấy tờ tùy thân là bản chính và còn giá trị sử dụng

- Trường hợp sử dụng giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh thì phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực theo quy định.

- Không chấp nhận giấy tờ nếu không có ảnh hoặc ảnh không theo quy định của pháp luật, trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh, giấy tờ.

- Hành khách là phạm nhân, bị can, người đang bị di lý, dẫn độ, trục xuất khi làm thủ tục đi tàu bay chỉ cần có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải; hành khách là người áp giải xuất trình các loại giấy tờ theo quy định tại trên.

Đối với các chuyến bay Quốc tế

  1. Hành khách đi từ Việt Nam

Đối với hành khách đi từ Việt Nam bay trên các chuyến bay Bamboo Airways cần cung cấp:

Hộ chiếu: Hành khách đi trên các chuyến bay quốc tế phải có hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thẻ căn cước công dân.

Hạn hiệu lực của hộ chiếu phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia nơi hành khách đến. Thông thường, theo quy định thì hộ chiếu của hành khách phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng sau ngày nhập cảnh một quốc gia.

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ đi nước ngoài đều phải có hộ chiếu

Riêng đối với những trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì trên hộ chiếu của người đi cùng hợp pháp phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em đó. Người đại diện hợp pháp đó bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ).

  1. Hành khách đi đến Việt Nam

Hành khách là người nước ngoài để có thể nhập cảnh vào Việt Nam thì cần cung cấp thị thực. Hoặc đối với một số quốc gia nằm trong danh sách Miễn thị thực. Hành khách đến từ các quốc gia miễn thị thực sẽ được nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày và chỉ cần xuất trình vé khứ hồi trong thời hạn nhập cảnh.

Miễn thị thực được hiểu là việc một quốc gia cho phép công dân của một quốc gia khác nhập cảnh và lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định. Và quá trình nhập cảnh này sẽ không phải làm các thủ tục cũng như đóng các khoản lệ phí liên quan đến việc xuất nhập cảnh.

Trên đây là tất cả thông tin về những giấy tờ cần có để đi máy bay Bamboo Airways. Mong rằng với những kiến thức trên hành khách đã có thể nắm được khi đi máy bay nói chung và đi trên máy bay Bamboo Airways cần chuẩn bị những gì, để từ đó có một hành trình bay thuận lợi.