logo

Chuyên cơ Bamboo Airways đưa bác sĩ từ miền Trung vào TP.HCM chống dịch

Vào ngày 12/8, chuyên cơ Bamboo Airways đưa bác sĩ từ miền Trung vào TP.HCM chống dịch. Trên chuyến bay từ Huế vào TP.HCM của hãng hàng không Bamboo Airways có gần 200 bác sĩ thuộc các cơ sở y tế khu vực miền Trung. Bên cạnh đoàn y bác sĩ, chuyến bay cũng vận chuyển vật phẩm y tế để chi viện cho TP.HCM giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động được chú trọng trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng giữa mùa đại dịch của Bamboo Airways.

Tiếp lửa cho miền Nam ruột thịt

Ngày 12/8/2021, hãng hàng không Bamboo Airways đã cho điều phối chuyên cơ để chở đoàn y bác sĩ, cùng với đó là vật phẩm y tế từ nhiều bệnh viện đa khoa đầu ngành ở khu vực miền Trung vào tiếp lửa cho các đồng nghiệp đang chiến đấu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bamboo Airways triển khai chuyến bay đưa đoàn y bác sĩ từ miền Trung chi viện TP.HCM

Chuyến bay mang số hiệu QH9241, khởi hành từ sân bay quốc tế Phú Bài – Huế vào lúc 11:30. Chuyến bay đặc biệt này chở 191 hành khách là đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Hữu nghị Cuba – Đồng Hới (Quảng Bình) vào chi viện thành phố Hồ Chí Minh. Chuyến bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – TP.HCM vào lúc 12:45.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho quá trình tác nghiệp cho đoàn, khối lượng hành lý cá nhân của đoàn y bác sĩ chi viện được Bamboo Airways đặc cách bổ sung. Bên cạnh đó, trên chuyến bay cũng vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế với tổng khối lượng gần 5 tấn. Về chi phí vé máy bay và vận chuyển trang thiết bị y tế phục vụ chuyển công tác được Bamboo Airways tài trợ 100%.

Hành lý cá nhân của đoàn công tác được Bamboo Airways đặc cách bổ sung

Phục vụ cho chuyến bay đặc biệt này là máy bay Airbus hiện đại cùng tổ bay, nhân viên dịch vụ và kỹ thuật phục vụ đều là những nhân sự giàu kinh nghiệp. Họ đều được đào tạo, huấn luyện kỹ càng về chuyên môn nghiệp vụ.

Nhằm đảm bảo yêu cầu cấp bách về tốc độ cũng như mức độ an toàn tuyệt đối, Bamboo Airways đã phối hợp chặt chẽ với đoàn công tác, gấp rút triển khai các quy trình thủ tục để thực hiện chuyến bay.

Đội ngũ y bác sĩ đi công tác đều được sàng lọc yếu tố dịch tễ và xét nghiệm trong thời gian 72 giờ trước khi lên máy bay. Những quy trình phòng, chống dịch bệnh theo quy định đều được áp dụng nghiêm ngặt từ trước, trong và sau hành trình bay. Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Bamboo Airways tiến hành phun khử khuẩn toàn diện mặt đất, khoang hành khách và hầm hàng.

Hành trình tiếp lửa đầy ý nghĩa

Đoàn công tác trên chuyến bay đặc biệt của Bamboo Airways là lực lượng y tế tinh nhuệ. Đó chính là đội ngũ y bác sĩ chuyên môn, điều dưỡng, kỹ thuật viên… thuộc nhiều chuyên khoa như tim mạch, đột quỵ, hồi sức tích cực, sản, bệnh nhiệt đới, chống độc.. đến từ ba bệnh viện lớn của miền Trung.

Sau khi hạ cánh tại TP.HCM, đoàn công tác đến làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tại TP.HCM. Đây là đơn vị được thành lập dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế.

Quy trình làm thủ tục được đẩy nhanh tiến độ

Đoàn triển khai công tác tiếp nhận, phối hợp với đơn vị liên quan để xây dựng cơ sở vật chất, hoàn thiện và lắp đặt các hệ thống thiết bị y tế. Cùng với đó là tổ chức các quy trình chuyên môn cho việc thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng do các cơ sở y tế chuyển đến Trung tâm. Các công tác đều được đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả, tuân theo những hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế.

Tổng giám đốc Bamboo Airways chia sẻ: ‘Hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng, Nhà nước và các Bộ, ban, ngành, địa phương trong việc đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động để ngăn chặn, đầy lùi triệt để dịch bệnh trên cả nước, Bamboo Airways xác định công tác vận chuyển đoàn y bác sĩ đến chi viện các điểm nóng là nhiệm vụ cấp bách hiện nay. Bamboo Airways hy vọng hành trình tiếp viện ý nghĩa này sẽ đóng góp công sức cùng thành phố Hồ Chí Minh sớm chiến thắng đại dịch, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân’.

Đội ngũ nhân viên phục vụ là những người giàu kinh nghiệm

Hoàn thành nhiệm vụ

Cùng ngày, chuyến bay mang số hiệu QH9240 của hãng hàng không Bamboo Airways cũng chuyên chở lực lượng y tế đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh trở về Huế. Chuyến bay chở theo đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Huế, các bộ y tế của Sở Y tế Huế và giảng viên, sinh viên Đại học Y – Dược Huế. Đoàn công tác này đã hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Tháp từ tháng 7/2021.

Xe đưa đón được chuẩn bị sẵn để đón đoàn công tác trở về từ TP.HCM

Sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Phú Bài, Bệnh viện Trung ương Huế và Sở Giao thông vận tải Huế bố trí phương tiện đưa đón đoàn tại cửa máy bay. Toàn bộ hành khách trên chuyến bay được đưa đến điểm cách ly tập trung theo đúng quy định.

Theo đó, Bệnh viện Trung ương Huế và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để đoàn chi viện về từ TP.HCM thực hiện cách ly theo quy định của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Bambo Airwyas chở đoàn y bác sĩ ĐH Y Dược Huế tiếp viện Đồng Nai

Sau chuyến bay chi viện TP.HCM, Bamboo Airways tiếp tục triển khai chuyến bay đặc biệt chuyên chở đoàn thiện nguyện của Đại học Y – Dược, Đại học Huế  vào chi viện tỉnh Đồng Nai trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19.

Chuyến bay mang số hiệu QH9241 của Bamboo Airways khởi hành từ sân bay quốc tế Phú Bài vào ngày 17/8/2021. Chuyến bay chuyên chở đoàn thiện nguyện gồm 106 người là bác sĩ, cán bộ y tế, giảng viên, sinh viên trực thuộc các khoa, bộ môn của Đại học Y – Dược Huế như: nội khoa, ngoại khoa, kỹ thuật xét nghiệm y học, y học dự phòng, điều dưỡng…

Đoàn công tác từ Huế đi chi viện tại Đồng Nai

Được biết, chuyến bay đặc biệt này được Bamboo Airways tài trợ 100%, được khai thác bằng tàu bay Airbus A321. Tổ bay được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ, đảm bảo tuyệt đối về quy trình an toàn phòng chống dịch từ trước, trong và sau khi hoàn thành chuyến bay. Bên cạnh đó, hãng cũng đặc cách hành lý cá nhân cho thành viên đoàn công tác cũng như vận chuyển trang thiết bị y tế cần thiết.

Toàn bộ cán bộ, giảng viên, sinh viên tình nguyện của Đại học Y – Dược Huế được đảm bảo tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng, chống Covid-19. Bao gồm: khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Bamboo Airways tiến hành phun khử khuẩn mặt đất, khoang hành khách và hầm hàng.

Tổ bay, nhân viên được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và các vật dụng y tế cần thiết

Có thể thấy rằng, việc bổ sung nhân lực và vật lực nhằm nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch và điều trị các bệnh nhân tại Đồng Nai là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện tại.

Các chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không Bamboo Airways đưa đoàn y bác sĩ từ miền Trung chi viện TP.HCM và miền Nam là hoạt động mới. Hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng được Bamboo Airways xúc tiến kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Song song đó, hãng cũng thực hiện nhiều chuyến bay đưa hàng nghìn người dân các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Hà Tĩnh… từ miền Nam trở về quê nhà.

Ngọc Trinh