logo

Chuyến bay Bamboo Airways khởi đầu trang sử mới cho ngành hàng không Điện Biên

Vào lúc 12:30 trưa ngày 19/8/2021, chuyến bay thử nghiệm mang số hiệu QH018 của hãng hàng không Bamboo Airways đã hạ cánh thành công tại sân bay Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Đây được là chuyến bay Bamboo Airways khởi đầu trang sử mới cho ngành hàng không Điện Biên. Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhận định, có lẽ, đây cũng là cộc mốt cho sự khởi đầu mới của ngành hàng không của vùng Tây Bắc cũng như toàn quốc.

Chuyến bay Bamboo Airways đầu tiên đến Điện Biên

Trưa ngày 19/8/2021, chuyến bay thử nghiệm của hãng hàng không Bamboo Airways mang số hiệu QH018 được khai thác bằng máy bay phản lực Embraer 190 đã hạ cánh thành công tại sân bay Điện Biên. Đây là chuyến bay thẳng Hà Nội – Điện Biên đầu tiên trong lịch sử.

Sự kiện quan trọng này đã đánh dấu cột mốc quan trọng đầu tiên trong lịch sử rằng sân bay Điện Biên đón thành công một dòng máy bay thuộc nhóm phản lực có trọng tải lớn, có tốc độ tiếp cận cao và ứng dụng phương thức bay hiện đại.

Bamboo Airways bay thử nghiệm thành công chuyến bay từ Hà Nội đến Điện Biên

Song song đó, đây cũng là một bước ngoặt lớn đặt tiền đề để Bamboo Airways chính thức đưa vào khai thác thương mại đường bay thẳng kết nối Hà Nội với Điện Biên ngay trong tháng 9 sắp tới. Bước đệm này sẽ giúp hãng tiến tới nâng tầm vị thế của xứ sở Mường Trời trên bản đồ hàng không Việt Nam với chuỗi mạng bay thẳng trực tiếp kết nối Điện Biên với các trung tâm văn hóa, kinh tế trọng điểm trên cả nước. Đó là TP.HCM, Hà Nội, Phú Quốc… trong quý IV – 2021.

Sự kiện bay thẳng chuyến đầu tiên đến sân bay Điện Biên nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chào mừng sinh nhật của Bamboo Airways (18/8/2018 – 18/8/2021).

Đường bay được khai thác bằng máy bay Embraer 190 hiện đại

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Võ Huy Cường nhận định trong cuộc họp tổng kết sau sự kiện rằng, chuyến bay thử nghiệm thành công của Bamboo Airways đánh dấu sự khởi đầu, mở ra một trang sử mới cho ngành hàng không ở tỉnh Điện Biên, và có lẽ là cả vùng Tây Bắc cũng như trên toàn quốc.

Lợi thế vượt trội trong việc khai thác đường bay thẳng đến Điện Biên

Dòng máy bay phản lực hiện đại Embraer của Bamboo Airways được sử dụng để khai thác các đường bay tô đậm dấu ấn tiên phong của hãng trên nhiều đường bay ngách đến các địa phương như Côn Đảo, Rạch Giá…

Thực tế cho thấy rằng, sân bay Điện Biên là sân bay có những điều kiện hạ tầng, đặc điểm địa chính trị, khí tượng đề đặc thù và phức tạp. Những đặc tính đó trước đây đã từng gây trở ngại cho không tí các đề án nghiên cứu tiếp nhận tàu bay CAT C – dòng tàu bay có tốc độ tiếp cận lớn. Bởi thế mà việc thiết kế được phương thức bay khả thi cho tàu bay CAT C cũng như Embraer được Bamboo Airways xác định là nhiệm vụ quan trọng nhất ngay từ khi lên kế hoạch.

Hãng hàng không Bamboo Airways đã tổ chức bay huấn luyện cho phi công ở nước ngoài

Công tác đòi hỏi dữ liệu tính toán chính xác của dòng máy bay được khai thác và dữ liệu cụ thể về địa hình, địa vật xung quanh sân bay. Kết quả giữa của phối hợp chặt chẽ giữa Bamboo Airways và Tổng công ty Quản lý bay là một phương thức tiếp cận lý tưởng mới, ứng dụng hệ thống dẫn đường sử dụng tín hiệu về tinh trên không cho tàu bay Embraer.

Giải pháp mới mang lại lợi thế vượt trội cho dòng máy bay Embraer khi khai thác trong điều kiện thời tiết giảm thấp tầm nhìn và trần mây do mù khô tại Điện Biên. So với các dòng máy bay CAT B hiện hành vốn vẫn sử dụng các phương thức tiếp cận truyền thống VOR và tiếp cận bằng mắt thường thì Embraer hoàn toàn chiếm ưu thế hơn.

Xét về mặt nhân lực, Bamboo Airways đã tổ chức bay huấn luyện trong thiêt bị bay mô phỏng (SIM) ở nước ngoài với đầy đủ dữ liệu dẫn đường, dữ liệu địa hình, dữ liệu khai thác… Sự chuẩn bị kỹ càng này làm tăng tối đa độ chính xác và an toàn của phương thức bay mới.

Lãnh đạo các bên họp tổng kết sau sự kiện bay thử nghiệm thành công

Cùng với sự hỗ trợ từ Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và các đơn vị chuyên môn, sức chịu tải của đường cất hạ cánh của sân bay Điện Biên đã được nghiên cứu điều chỉnh phù hợp. Theo đó, sân bay có thể chuyên chở được số lượng hành khách và hàng hóa tối ưu hơn.

Ngoài ra, Cục HKVN cũng đã chính thức ban hành văn bản quy định phương thức bay chính thức áp dụng cho tàu bay Embraer của Bamboo Airways tại sân bay Điện Biên.

Những công tác cần thiết như đào tạo nhân viên hành trang thiết bị mặt đất, làm thủ tục hành khách, triển khai quầy thủ tục, các trang thiết bị nhà ga, sơn kẻ tín hiệu đường băng, đường lăn, sân đỗ, phê duyệt phương án vận hành tàu bay, cân bằng trọng tải máy bay…, tất cả đều đã được hoàn thành.

Các công tác chuẩn bị phục vụ đường bay mới tại sân bay Điện Biên đều đã hoàn thành

Bước ngoặt mới cho Tây Bắc

Không chỉ mang ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với riêng tỉnh Điện Biên, mạng đường bay thẳng của hãng hàng không Bamboo Airways còn được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế và du lịch địa phương ngày càng phát triển hơn. Từ đó trở thành động lực phát triển quan trọng của tỉnh, tạo cực tăng trưởng và tác động lan tỏa đến các địa phương lân cận.

Phó Cục trưởng Cục HKVN, ông Võ Huy Cường đánh giá chuyến bay sẽ là khởi đầu cho loạt các chuyến bay sắp tới của Bamboo Airways. Đó là các chuyến bay hục vụ cho việc kết nối Điện Biên không chỉ với Hà Nội mà còn với các tỉnh, thành phố khác. Điều đó sẽ đóng góp cho sự phát triển không chỉ của Điện Biên mà còn cả vùng Tây Bắc. Việc vận chuyển hành khách của Bamboo Airways sẽ góp phần làm cho chương trình Sắc màu Tây Bắc của khu vực ngày càng khởi sắc.

Cánh đồng Mường Thanh là một trong những điểm du lịch đẹp nhất ở Điện Biên

Phó Bí thư Tỉnh ủy – CT UBND tỉnh Điện Biên, ông Lê Thành Đô cho biết, ông tin tưởng rằng việc kết hợp với các dự án mà Tập đoàn FLC đang khảo sát, nghiên cứu, đường bay thẳng của Bamboo Airways sẽ đa dạng hóa lựa chọn dịch chuyển, gia tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ định hướng tiêu chuẩn 5 sao của hành khách đến Điện Biên, cũng như giúp người dân Điện Biên đến các vùng miền khác dễ dàng hơn.

Hơn nữa, đường bay mới đến Điện Biên của Bamboo Airways còn đóng góp thiết thực vào tiến trình xây dựng nền du lịch tỉnh nhà trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững hơn trong thời gian tới. Từ đó tạo thêm cơ hội để thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh Điện Biên.

Đồng hành cùng Bamboo Airways, hành khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ định hướng 5 sao

Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways – ông Nguyễn Ngọc Trọng cho biết, sự kiện bay thử nghiệm đến Điện Biên thành công bằng Embraer, cùng với hoạt động khai thác chính thức đường bay đến Điện Biên trước thềm Quốc khánh Việt Nam 2/9, Bamboo Airways kỳ vọng đáp ứng hiệu quả nhu cầu đi lại, mang đến cho nhân dân tỉnh nhà và hành khách đi/đến địa phương thêm đa dạng cơ hội bay thẳng với dịch vụ bay định hướng 5 sao.

Đưa vào khai thác đường bay đến Điện Biên là một phần nằm trong kế hoạch mở rộng mạng bay của Bamboo Airways trong năm 2021. Trong đó, các đường bay ngách đặc biệt được hãng chú trọng như đường bay đi/đến các địa phương Điện Biên, Côn Đảo, Cà Mau, Rạch Giá… Đó là đường điểm đến mà chưa hãng hàng không nào khai thác bằng dòng máy bay phản lực thương hiện đại.

Ngọc Trinh