Bamboo Airways thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh về quê

Ngày 30/9, Bamboo Airways thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh về quê. Chuyến bay khởi hành từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và hạ cánh an toàn tại sân bay Vinh – Nghệ An. Trở về trên chuyến bay này là những công dân Hà Tĩnh đang sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai. Tổng số hành khách đồng hành trên chuyến bay đặc biệt của Bamboo Airways gồm có 185 thai phụ và 14 trẻ nhỏ.

Chuyến bay đặc biệt của Bamboo Airways đưa thai phụ người Hà Tĩnh về quê

Chuyến bay mang số hiệu QH9210 được hãng hàng không Bamboo Airways khai thác khởi hành từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 14:00 và hạ cánh an toàn tại sân bay Vinh – Nghệ An lúc 15:48. Trở về trên chuyến bay đặc biệt lần này là các công dân người Hà Tĩnh đang sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.

Quy trình làm thủ tục chuyến bay được thực hiện nhanh chóng

Tất cả các hành khách đồng hành trên chuyến bay đều được sàng lọc yếu tố dịch tễ kỹ càng và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian không quá 72 giờ trước khi máy bay cất cánh. Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách cũng như phi hành đoàn, những quy trình phòng, chống dịch bệnh theo quy định được Bamboo Airways áp dụng nghiêm ngặt ngay từ trước, trong và sau khi kết thúc hành trinh bay.

Được biết, toàn bộ chi phí vé máy bay đều được tỉnh Hà Tĩnh và hãng hàng không Bamboo Airways hỗ trợ chi trả. Trước đó, Bamboo Airways cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để lên kế hoạch khai thác và tổ chức chuyến bay trong thời gian gấp rút. Dù vậy vẫn đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định, yêu cầu phòng chống dịch của Chính phủ và cơ quan chức năng.

Hành khách thực hiện giãn cách theo đúng quy định

Tính đến nay, Bamboo Airways đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh cùng Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức 6 chuyến bay đặc biệt. Các chuyến bay đã chở hơn 1.000 công dân là người Hà Tĩnh sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam về quê an toàn. Bamboo Airways dự kiến sẽ tổ chức các chuyến bay thiện nguyện tiếp theo trong tháng 10 này.

Một hành khách trên chuyến bay là chị Đ.T.N (Can Lộc – Hà Tĩnh), đang mang thai 33 tuần, chị đã không giấu nổi niềm vui và sự xúc động khi biết mình có tên trong danh sách được hỗ trợ hồi hương lần này. Chị chia sẻ, tình hình dịch bệnh phức tạp, chị và chồng mình đều thất nghiệp hơn 3 tháng nay. Chị lại đang mang thai nên mong được về nhà từ lâu rồi. Chị xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng hương Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh và hãng hàng không Bamboo Airways đã giúp chị và các bà bầu khác được trở vê quê an toàn.

Chi phí cho chuyến bay đặc biệt được hỗ trợ hoàn toàn

Công tác đón công dân hồi hương

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã lên phương án chi tiết nhằm phối hợp, bố trí công tác đưa đón, xét nghiệm, sàng lọc và tổ chức cách ly tập trung công dân hồi hương, đảm bảo tối đa an toàn phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tỉnh cũng bố trí sẵn sản khoa, hộ sinh và xe vận chuyển cấp cứu cùng với thuốc men, vật tư y tế tại sân bay Vinh để hỗ trợ trong quá trình đưa công dân về khu cách ly.

Các bệnh viện/trung tâm y tế có giường bệnh trên trục quốc lộ 1 sẵn sàng nhân lực kịp cấp cứu/phẫu thuật, phòng mổ, phòng cách ly, vật tư, thuốc thiết yếu để xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp ngay khi có yêu cầu.

Chuyến bay an toàn tuyệt đối hoàn thành nhiệm vụ đưa công dân hồi hương

Đối với các thai phụ mang thai từ 36 tuần trở lên và đi có con đi cùng (nếu có) sẽ được thực hiện cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh. Nhóm hành khách còn lại được cách ly tại kí túc xá Đại học Hà Tĩnh hoặc cách ly tại nhà nếu có đủ điều kiện. Sau khi máy bay Bamboo Airways hạ cánh tại sân bay Vinh, tỉnh Hà Tĩnh đã bố trí xe đưa đón công dân về các địa điểm cách ly tập trung.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh, bà Nguyễn Thị Việt Hà cho biết rằng, đây là chuyến bay đặc biệt và hết sức nhân văn, ý nghĩa trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp.

Tỉnh Hà Tĩnh đã lên kế hoạch chi tiết, cụ thể và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đưa công dân về quê an toàn. Riêng Hội phụ nữ Hà Tĩnh, họ đã chuẩn bị những suất ăn nhẹ để đảm bảo sức khỏe cho công dân sau khi hạ cánh xuống sân bay. Đồng thời, họ cũng chuẩn bị sẵn những món quà nhỏ tặng cho những thai phụ sắp sinh, góp phần động viên mọi người vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Tổ bay và hành khách được trang bị đủ đồ bảo hộ

Chuyến bay đưa công dân Vĩnh Phúc hồi hương

Cũng trong ngày 30/9/2021, chuyến bay mang số hiệu QH9218 của Bamboo Airways đã khởi hành lúc 13:30 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và hạ cánh lúc 15:20 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Chuyến bay chở 200 công dân Vĩnh Phúc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang lưu trú tại thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai trở về quê hương. Hành khách bao gồm phụ nữ mang thai, người giá và trẻ em, người mất việc làm, giảm thu nhập, không có nơi lưu trú do tác động của dịch bệnh…

Máy bay được phun khử khuẩn toàn diện sau khi kết thúc hành trình

Bamboo Airways tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp và quy trình phòng chống dịch Covid-19 từ trước, trong và sau chuyến bay. Trước khi lên máy bay, hành khách cần có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có hiệu lực trong 72 giờ theo quy định của ngành hàng không. Trong suốt 2 giờ bay, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn của Bamboo Airways đều được trang bị đồ bảo hộ tối đa. Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay, Bamboo Airways tiến hành phun khử khuẩn mặt đất, khoang hành khách và hầm hàng.

Sau khi máy bay Bamboo Airways hạ cánh xuống cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tỉnh Vĩnh Phúc giao các cơ quan hữu quan triển khai các biện pháp tiếp nhận công dân, xét nghiệm, sàng lọc và tổ chức cách ly tập trung cho các công dân. Sau khi kết thúc cách ly tập trung, công dân sẽ tiếp tục cách ly tại nhà và nơi lưu trú để theo dõi tỉnh trạng sức khỏe.

Bamboo Airways luôn mang đến cho hành khách dịch vụ tốt nhất

Giữa bối cảnh làn sóng Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành phía Nam, công tác tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân có hoàn cảnh khó khăn được trở về quê hương được đánh giá là hoạt động nhân văn. Hoạt động này vừa góp phần chăm lo hiệu quả cho sức khỏe và an toàn của người dân địa phương, vừa giảm bớt áp lực cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam trong cuộc chiến chống dịch.

Đại diện Bamboo Airways cho biết, Bamboo Airways xác định hoạt động thiện nguyện, chuyên chở nhân viên y tế, vật tư tiếp viện các địa phương chống dịch cũng như việc vận chuyển người dân các địa phương hồi hương là cần thiết và cấp bách trong bối cảnh hiện tại.

Đối các chuyến bay nghĩa tình mùa dịch, hãng hàng không Bamboo Airways luôn phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh để lập danh sách hành khách, gửi thông tin vé, hướng dẫn hành khách chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết để thực hiện chuyến bay. Đặc biệt nhất là khâu chuẩn bị giấy xét nghiệm kết quả âm tính với Covid-19, khai báo y tế, đảm bảo đúng quy trình về phòng chống dịch bệnh.