Bamboo Airways thông báo tạm dừng khai thác hai đường bay

Chủ tịch FLC – ông Trịnh Văn Quyết vừa thông báo hãng hàng không Bamboo Airways tạm dừng khai thác hai đường bay Vinh – Hà Nội và Hải Phòng – Cần Thơ

Kể từ ngày 1/6/2019, hãng hàng không Bamboo Airways ngừng khai thác đường bay Vinh – Hà Nội và Hải Phòng – Cần Thơ. Lý do mà Bamboo Airways cho dừng khai thác hai đường bay này là các tuyến bay hoạt động không hiệu quả thậm chí phải bù lỗ.

Nguyên nhân Bamboo Airways dừng khai thác hai đường bay

Thông tin dừng khai thác đường bay của hãng hàng không Bamboo Airways diễn ra không sau khi chủ tịch FLC – ông Trịnh Văn Quyết khẳng định trong thư gửi đến toàn thể cổ đông về việc Bamboo Airways dự kiến khai thác 17/21 sân bay quốc nội, đồng thời mở rộng phủ sóng trên các đường bay quốc tế kể từ quý II năm 2019, đặt kế hoạch bay thẳng đến Mỹ từ quý IV năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

Ông Trịnh Văn Quyết thông báo Bamboo Airways dừng khai thác hai đường bay

Thực tế cho thấy, việc các hãng hàng không điều chỉnh mạng lưới khai thác là hoạt động được tiến hành dựa theo sự thay đổi của điều kiện thị trường lẫn thị hiếu của hành khách. Trước Bamboo Airways, Vietnam Airlines cũng cho ngừng khai thác đường bay Hồ Chí Minh – Tuy Hòa từ tháng 8/2018 và đường bay Hồ Chí Minh – Yangon (Myanmar) sau một thời gian hoạt động. Trong khi đó, VietJet Air cũng dừng khai thác tuyến Nha Trang – Thanh Hóa và Vinh – Pleiku từ tháng 3/2019.

Vậy nên, việc Bamboo Airways dừng khai thác đường bay Vinh – Hà Nội và Hải Phòng – Cần Thơ do các tuyến bay này hoạt động không hiệu quả thậm chí phải bù lỗ là điều tất yếu không thể tránh khỏi.

Bamboo Airways dừng khai thác hai đường bay vì chúng hoạt động không hiệu quả

Chính sách hoàn vé cho khách hàng của Bamboo Airways

Thông báo của hãng Bamboo Airways nêu rõ: “Chúng tôi rất tiếc việc tạm dừng này đã mang đến cho quý đại lý một số bất tiện khi phải thực hiện liên hệ vé cho các khách hàng của mình”.

Khi tạm dừng khai thác hai chặng bay đã nêu, Bamboo Airways cũng cho biết hãng sẽ thực hiện hoàn trả lại vé cho khách hàng. Cụ thể, đối với đường bay Hải Phòng – Cần Thơ, hãng sẽ hoàn trả lại toàn bộ chi phí vé đã đặt. Theo đó, khách hàng đặt vé tại đại lý sẽ nhận chi phí hoàn vé tại chính đại lý mà mình đã mua.

Khách hàng đặt vé tại đại lý sẽ nhận chi phí hoàn vé tại chính đại lý mà mình đã mua

Song song đó, hãng cũng hỗ trợ thực hiện đổi chuyến cho các hành khách đường bay Hà Nội – Cần Thơ. Ngoài ra, hãng cũng thực hiện hỗ trợ khách hàng chi phí di chuyển từ Hải Phòng lên Hà Nội hoặc từ Hà Nội và Hải Phòng là 150.000 đồng/người/chặng.

Đối với đường bay Vinh – Hà Nội, Bamboo Airways sẽ hoàn trả lại toàn bộ chi phí bán vé đã đặt. Khách hàng đã đặt vé tại đại lý sẽ nhận chi phí hoàn vé tại chính đại lý mà mình đã mua.

Những kế hoạch mà Bamboo Airways đang triển khai

Trong quý I/2019, Tập đoàn FLC chứng kiến lợi nhuận sau thuế quý I/2019 là 8.1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, FLC Faros cũng chứng kiến lợi nhuận sau thuế quý I/2019 giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoài và chỉ xấp xỉ 27.5% so với quý liền trước.

Mặc dù các chỉ tiêu tài chính trong năm 2018 và quý I/2019 của hai doanh nghiệp này không khả quan lắm nhưng ông Trịnh Văn Quyết vẫn phát đi thông điệp tích cực cho những kế hoạch kinh doanh tiếp nối. Theo đó, năm 2019 tiếp tục là năm khởi đầu cho hoạt động trong lĩnh vực y tế của FLC, khởi động dự án Khu công nghiệp Y Dược Công nghệ cao FLC Vân Đồn – Quảng Ninh. Tiếp đến, FLC khởi động dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thái Bình với quy mô 1.000 giường trong tháng 2/2019 với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.722 tỷ đồng.

FLC khởi động dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thái Bình với quy mô 1.000 giường từ tháng 2/2019

Theo báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2018 của FLC cho thấy Bamboo Airways vẫn còn khoản góp vốn trị giá 1.058 tỷ đồng. Nếu tính cả khoản này thì Bamboo Airways đang dẫn đầu các khoản góp vốn của FLC.

Không chỉ có Bamboo Airways, cái tên “đình đám” mới hoạt động không lâu trên thị trường hàng không Việt Nam, FLC cũng ra mắt thương hiệu nước khoáng Natuza và thành lập Công ty TNHH Vàng bạc đá quý FLC vào tháng 1/2018.

Ngoài ra, lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao được FLC định hướng phát triển trở thành một mảng kinh doanh chính trong chuỗi giá trị. Cụ thể, hàng loạt dự án trồng rau củ quả công nghệ cao trên quy mô lớn tại Vĩnh Phúc, Bình Định, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Phú Yên, Quảng Ninh, Bình Thuận, Kon Tum… đang từng bước được triển khai.

Hiện có không ít đại lý bất ngờ trước thông tin hãng hàng không Bamboo Airways dừng khai thác đường bay Vinh – Hà Nội và Hải Phòng – Cần Thơ. Trong đó, nhiều đại lý cũng tỏ ra rất bức xúc trước việc hoàn vé của Bamboo Airways. Hy vọng, với những chính sách mà Bamboo Airways đưa ra để khắc phục “hậu quả” từ việc dừng khai thác đường bay của hãng sẽ nhanh chóng giải quyết được khó khăn từ các đại lý cũng như tất cả các khách hàng đã đặt mua vé trước đó.