Bamboo Airways không sử dụng phi công Pakistan trong đội bay

Sau khi Bộ trưởng Hàng không Pakistan – Ghulam Sarwar Khan tiết lộ hôm 24/6 rằng có nhiều phi công của Pakistan sử dụng ‘giấy phép máy bay đáng ngờ’, cục Hàng không Việt Nam đã chủ động rà soát, đình chỉ 27 phi công có quốc tịch Pakistan. Ngày 28/6 sau khi ra soát, đánh giá, đại diện của hãng hàng không Tre Việt cũng khẳng định, Bamboo Airways không sử dụng phi công Pakistan trong đội bay hay phi công có chứng từ Pakistan.

Bamboo Airways không sử dụng phi công Pakistan

Ngày 28/6 vừa qua, đại diện của hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, sau khi đã rà soát cẩn thận và đánh giá lại toàn bộ phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam, hãng Bamboo Airways đã tiến hành tổng kiểm tra và khẳng định rằng toàn bộ phi công trong biên chế của hãng không mang quốc tịch Pakistan và cũng không sử dụng bằng cấp hay chứng chỉ do Pakistan cấp.

Đội ngũ phi công của Bamboo Airways không có quốc tịch Pakistan

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bamboo Airways cho biết rằng, hãng hiện tại đang có hơn 300 phi công đang làm việc và gần 80% trong số đó là phi công đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và không có phi công nào là người Pakistan.

Hãng Bamboo Airways cũng cho biết thêm, hiện tại lượng phi công mang quốc tịch nước ngoài mà hãng đang sử dụng phần lớn đến từ Anh, Đức, Italya, Pháp, Mỹ, Brazil, Australia,… Tính cho tới thời điểm hiện tại, đội phi công của Bamboo Airways đã thực hiện gần 40.000 chuyến bay với tỷ lệ đúng giờ đạt gần 95%, cao nhất trong toàn ngành hàng không Việt Nam và có tỷ lệ an toàn tuyệt đối là 100%.

Phi công nước ngoài của Bamboo Airways có quốc tịch từ Anh, Mỹ, Đức,…

Hiểu được rằng phi công là lực lượng đóng vai trò quyết định trong khai thác, chịu trách nhiệm cuối cùng về việc bảo đảm an toàn, an ninh hàng không trong mỗi chuyến bay, ngay từ khi được thành lập, các hoạt động tuyển dụng, đào tạo và huấn luyện phi công tại Bamboo Airways luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định cũng như chính sách về tiêu chuẩn tuyển dụng phi công của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, cũng như Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Trong quá trình tuyển dụng phi công, hãng hàng không Bamboo Airways đã chủ động hợp tác, kết hợp với các đơn vị cung cấp nhân lực hàng không uy tín bậc nhất cả trong và ngoài nước. Bên cạnh đó là quá trình sàng lọc và tuyển chọn một cách kỹ càng nguồn nhân lực đến từ các quốc gia có nền hàng không phát triển, giàu kinh nghiệm thực tiễn, sở hữu đầy đủ bằng cấp chất lượng, có kinh nghiệm làm việc tốt, đảm bảo tuyệt đối không xảy ra sự cố uy hiếp hay làm mất an toàn khai thác.

Bamboo Airways lựa chọn phi công với nhiều tiêu chuẩn khắt khe

Bên cạnh việc xây dựng và tuân thủ chặt chẽ các tiêu chí trong tuyển dụng, hãng hàng không Bamboo Airways cũng sớm lên kế hoạch chủ động về nguồn nhân lực, bao gồm lực lượng phi công, thông qua chương trình đào tạo phi công từ đa dạng nhiều cấp học viên như học viên phi công, học viên phi công cơ bản, phi công tập sự…

Đình chỉ phi công có quốc tịch Pakistan làm việc tại Việt Nam

Theo như thông tin trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có công văn yêu cầu Cục Hàng không Việt Anm rà soát và tạm đình chỉ ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công mang quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

Vào ngày 25/6, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã chủ động rà soát, đình chỉ tổng số 27 phi công có quốc tịch Pakistan đang làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam. Quyết định này chỉ mang tính tình huống tạo thời để phục vụ cho công tác xác minh, phòng ngừa để đảm bảo an toàn tuyệt đối và chưa phải là quyết định cuối cùng. Hiện tại Cục Hàng không Việt Nam đang tích cực làm việc với Nhà chức trách hàng không Pakistan để xác nhận tính hợp pháp cũng như tính hợp chuẩn bằng lái của các phi công này.

Bằng lái là một giấy tờ quan trọng của phi công

Được biết, tất cả các văn bản và quyết định này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Hàng không Pakistan ông - Ghulam Sarwar Khan cho biết rằng có nhiều phi công Pakistan sử dụng “giấy phép lái máy bay đáng ngờ” vào ngày 24/6.

Theo các thông tin quốc tế, ngày 22/5 năm nay một chiếc máy bay A320 của hãng hàng không quốc tế Pakistan đã lao vào một khu dân cư khi đang hạ cánh xuống sân bay. Trong tổng số 99 người có mặt trên máy bay đã có 97 người thiệt mạng, không chỉ thế một trẻ em ở dưới mặt đất cũng tử vong do sự cố này.

Trong tháng 5 hãng hàng không quốc tế Pakistan đã gây nên một vụ tai nạn thương tâm và nguyên nhân được cho là do phi công

Ngày 25/6 nhiều phương tiện truyền thông trong và ngoài nước đã dẫn lời của Bộ trưởng Hàng không Pakistan – Ghulam Sarwar Khan rằng vụ tai nạn kể trên đã xảy ra vì nhiều lỗi của cả cơ trưởng và cơ phó. Ông cũng cho bết thêm rằng, một cuộc điều tra vào năm 2019 đã được thực hiện và cho thấy 262 trong tổng số 860 phi công đang hoạt động của Pakistan sử dụng bằng lái giả hoặc thực hiện các phương pháp gian lận trong các kỳ thi lấy bằng lái.

Trước những thông tin đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam đã chỉ đạo cấm bay ngay lập tức đối với toàn bộ phi công có quốc tịch Pakistan và phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam mà sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cung cấp để kiểm tra và xác thực. Các trường hợp có bằng lái hợp pháp sẽ được tiếp tục bay trở lại.

Những phi công người Pakistan hoặc có bằng do Pakistan cấp sẽ bị cấm bay

Đối với những trường hợp phi công là người nước ngoài khác đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam, Cục sẽ tiếp tục thực hiện rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ theo như yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải. Việc xác minh này sẽ đảm bảo cho hoạt động bay diễn ra một cách an toàn, tránh gặp phải những tình huống không đáng có.

Bamboo Airways có những kế hoạch riêng về nhân lực

Song song với việc xây dựng và tuân thủ các tiêu chí chặt chẽ trong hoạt động tuyển dụng thì Bamboo Airways cũng sớm xây dựng các kế hoạch chủ động về nguồn nhân lực, bao gồm phi công thông qua các chương trình đào tạo phi công từ nhiều cấp học viên như học viên phi công, học viên phi công cơ bản, phi công tập sự,…

Bamboo Airways đưa ra chương trình đào tạo phi công với nhiều tiêu chuẩn

Chương trình đào tạo phi công của hãng Bamboo Airways có sự kết hợp với các đối tác hàng đầu như Australian Airline Piliot Academy (AAPA) của Úc, CAE Oxford Aviation Academy, L3 Airline Academy của Anh và RMIT của Mỹ; cung cấp tất cả các chứng chỉ cần thiết theo tiêu chuẩn quốc tế CASA, EASA được Cục Hàng không Việt Nam và các tổ chức quốc tế công nhận. Những ứng viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc trực tiếp tại Bamboo Airways và còn có thể ứng tuyển vào vị trí phi công của tất cả các hãng hàng không nội địa và quốc tế.

Hãng hàng không Bamboo Airways cũng đang tiếp tục triển khai dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways tại Phù Cát, Bình Định – nơi đặt sân bay trụ sở chính của Hãng hàng không. Dự án được xây dựng với đầy đủ khả năng và trang thiết bị cần thiết để đào tạo một phi công từ giai đoạn khởi đầu cho tới lúc lái được các mẫu máy bay hiện đại.

Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways được khởi công xây dựng từ năm 2019

Bamboo Airways sử dụng đội phi công và tiếp viên chuyên nghiệp, đảm bảo mang đến chuyến bay an toàn. Vì thế, hành khách khi mua vé máy bay Bamboo Airways cho chuyến đi của mình sẽ có được hành trình bay tốt đẹp./.