Bamboo Airways :. hãng hàng không “Hybrid” Việt Nam

Hãng hàng không Bamboo Airways tuy mới thành lập vào năm 2017 nhưng đã thu hút rất  nhiều sự chú ý của báo chí trong nước và quốc tế. Đây sẽ là hàng hàng không đầu tiên tại Việt Nam khai thác các chuyến bay ở một con đường khác biệt so với các hãng hàng không truyền thống khác của Việt Nam. Bamboo Airways Việt Nam sẽ khai thác mở các tuyến bay thẳng từ quốc tế tới trực tiếp các địa điểm du lịch Việt Nam mà hành khách sẽ không phải tốn thêm thời bay thêm những điểm đến không cần thiết.

Tập đoàn FLC và Hãng sản xuất dòng máy bay Airbus Pháp đã có buổi làm việc Hà Nội để thỏa thuận mua dòng máy bay

Thông tin hãng hàng không Bamboo Airways

Bamboo Airways được thành lập vào năm 2017, thuộc quyền sở hữu Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (Viet Bamboo Airlines), là công ty con của Tập đoàn FLC với vốn điều lệ 700 tỷ đồng. Hãng ra đời với mục đích phục vụ khách du lịch đến các điểm nghỉ dưỡng thay vì cạnh tranh ở đường bay lớn khác hiện nay. Đây cũng chính là những ưu điểm vượt trội, thu hút rất nhiều sự chú ý của báo chí trong nước và quốc tế. Bamboo Airways vẫn sẽ cung cấp đầy đủ cho du khách các dịch vụ của một hãng hàng không truyền thống, với giá cả tốt nhất để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách, nhưng hãng sẽ khai thác trực tiếp các đường bay đến các điểm du lịch trong Việt Nam.

Việt Nam hiện đang khai thác 21 cảng hàng không, trong đó chỉ hai sân bay Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chiếm tới gần 75% lưu lượng kháchđặc biệt sân bay Tân Sơn Nhất hoạt động tới 110% công suất thiết kế. Ngược lại, có một số sân bay địa phương có tiềm năng du lịch nhưng lại chưa được khai thác tốt, như sân bay Phú Quốc mới chỉ hoạt động gần 38% công suất. Chính vì thế, với các tuyến bay mới nhằm kết nối các địa phương có nhiều tiềm năng du lịch với nhau, Công ty hàng không Tre Việt hiện tại đã đầu tư nâng cấp các tuyến đường trực tiếp ra sân bay với một số địa phương như Bình Định, Thanh Hóa,… Do đó, có thể nhận định rằng việc thành lập hãng hàng không này chính là một sự khởi đầu tốt đẹp, mang đến cho bạn chuyến đi đáng nhớ nhất tại những thành phố mà bạn yêu mến.

Đội bay hãng Bamboo Airways

Được biết Tập đoàn FLC đã có buổi làm việc với hãng sản xuất máy bay Airbus của Pháp đã đạt thỏa thuận về việc mua máy bay A321NEO để phục vụ hành khách. Theo đó hãng máy bay Airbus của Pháp sẽ cung cấp cho hãng hàng không Bamboo Airways 24 dòng máy bay A321NEO, bao gồm máy bay A318, A319, A320 và A321 có giá 3 tỷ USD với mục đích phục vụ hoạt động theo nhu cầu của hãng.

Đây là phiên bản thuộc dòng loại lớn nhất của máy bay A320 Airbus khi có tổng chiều dài của nó lên đến 44,51m bao gồm 220 chổ ngồi. Đặc biệt chiếc máy bay A321 còn có thể chứa tới 10 container LD3-46W tiêu chuẩn ở khoang dưới và cho phép kết nối mà không cần thiết sử dụng đến thiết bị xử lý mặt đất đặc biệt mà các dòng máy khác thường dùng đến. Đây còn là dòng máy giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải và tiếng ồn rất tiện lợi cho hành khách. Đặc biệt, dòng máy này thuộc dòng vận tải hành khách tốt nhất khi có một lối đi rộng, cửa khoang khách thiết kế mới, lối thoát hiểm có kích thước lớn, được đánh giá là sản phẩm tốt nhất để phục vụ nhu cầu đi lại giá rẻ của hành khách. Với những kết cấu khoang hợp lý kết hợp cùng lối đi rộng rãi giúp cho hành khách di chuyển một cách dễ dàng nhất, có phạm vi hoạt động từ tầm ngắn đến tầm trung, tỷ suất an toàn cao, A321NEO được đánh giá là sản phẩm phù hợp nhất cho mô hình hybrid đó là kết hợp cả hàng không giá rẻ và hàng không truyền thống mà Bamboo Airways đang hướng tới.

Về phía nhân sự và quản trị, công ty TNHH Hàng không Tre Việt cũng đã xúc tiến xây dựng thành một bộ máy bao gồm nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực của ngành hàng không, với những hy vọng hãng có thể cất cánh trong năm 2018. Đây sẽ là nổ lực rất lớn và một bước tiến rất tốt mà công ty muốn hướng tới để gấp rút phục vụ nhu cầu cho hành khách muốn đi du lịch các điểm mình yêu thích.

Nha Trang cũng là một trong những điểm mà hãng Bamboo Airways muốn bay đến trực tiếp

Hướng khai thác hãng hàng không Bamboo Airways

Một sự khác biệt nữa của hãng hàng không Bamboo Airways chính là hãng không tập trung vào các thành phố lớn vốn có cơ sở hạ tầng hàng không đã trong tình trạng quá tải tại Việt Nam như hiện nay. Thay vào đó, hãng sẽ chuyên tập trung vào các tuyến bay thẳng từ quốc tế tới các điểm du lịch Việt Nam, nhằm tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển của du khách đi qua các điểm trung chuyển không cần thiết, mà hãng sẽ bay đến trực tiếp nơi hành khách muốn du lịch.

Được biết hãng còn sẽ khai thác triệt để chuyến bay đến các địa phương có dự án du lịch của tập đoàn FLC như thành phố Quy Nhơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Phú Quốc, Nha Trang…và liên kết các đường bay trong nước lại với nhau bao gồm các tỉnh và thành phố Thanh Hóa - Quy Nhơn, Thanh Hóa - Phú Quốc, Thanh Hóa - Nha Trang, Hải Phòng - Quy Nhơn.

Với những chiến lược này hãng hy vọng sẽ làm giảm áp lực cho cơ sở hạ tầng hàng không tại các thành phố lớn Hà Nội và Tân Sơn Nhất, đồng thời các điểm du lịch nhiều tiềm năng tại Việt Nam, sẽ ngày càng được gia tăng lượng khách đến tham quan. Mặt khác Bamboo Airways Việt Nam sẽ là hãng hàng không “hybrid”, một loại hình thức vận chuyển hàng không mới trên thế giới. Bên cạnh việc khai thác hàng không truyền thống và giá rẻ, hãng cũng sẽ hướng tới một dịch vụ mới nhằm đáp ứng được nhiều loại hình thức, nhu cầu phân khúc dành cho hành khách khác nhau.

Bamboo Airways sẽ mở rộng đường bay trực tiếp đến Quy Nhơn

Trên đây là một số thông tin về sự hình thành, mạng lưới đường bay và đội bay của hãng máy bay Bamboo Airways Việt Nam. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về hãng hàng không mới này của Việt Nam.