logo

Bamboo Airways đưa phụ nữ mang thai và trẻ em về Quảng Bình

Tiếp nối các chuyến bay đặc biệt đưa người từ TP.HCM về quê, vào ngày 22/8/2021 vừa qua, Bamboo Airways đưa phụ nữ mang thai và trẻ em về Quảng Bình. Hai chuyến bay đặc biệt của Bamboo Airways lần lượt khởi hành từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – TP.HCM, đưa gần 400 bà con người Quảng Bình trở về địa phương. Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Đồng Hới, tất cả các hành khách trên chuyến bay được bố trí phương tiện đón ngay tại cầu thang sân bay. Hành khách sẽ được đưa về nơi cách ly theo đúng quy định.

2 chuyến bay đặc biệt đưa người Quàng Bình về quê

Vào ngày 22/8/2021, hai chuyến bay đặc biệt mang số hiệu QH9206 và QH9208 của hãng hàng không Bamboo Airways lần lượt khởi hành từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – TP.HCM vào lúc 10:30 và 15:01. Hai chuyến bay đưa gần 400 bà con người Quảng Bình hạ cánh tại sân bay Đồng Hới – Quảng Bình.

Toàn bộ quá trình khai thác bay từ trước, trong và sau chuyến bay đều đảm bảo tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc 5K cũng như mọi quy định, yêu cầu phòng chống dịch bệnh của Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Bamboo Airways triển khai chuyến bay đặc biệt đưa người Quảng Bình về quê

Đối tượng ưu tiên số một trên các chuyến bay đặc biệt này là phụ nữ đang mang thai sắp đến kỳ sinh nở (tuổi thai từ 28 tuần tuổi trở lên, tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi tốt hoặc bình thường). Tiếp đó là các trẻ em dưới 6 tuổi có người thân đi kèm.

Đây là hai chuyến bay đầu tiên của tỉnh Quảng Bình trong kế hoạch đón công dân từ các tình, thành phố khu vực phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… có hoàn cảnh khó khăn hoặc có nguyện vọng được trở về quê hương.

Mặt khác, đây cũng là những chuyến bay tiếp tục nối dài chuỗi chuyến bay đặc biệt mà hãng hàng không Bamboo Airways đã liên tục thực hiện để chung tay cùng cả nước chống dịch. Trong đó, bao gồm các chuyến bay chuyên chở các công dân đang gặp khó khăn từ các tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam trở về quê hương theo kế hoạch của UBND của các tỉnh như Bình Định, Gia Lai, Hà Tĩnh…; các chuyến bay đưa đoàn y bác sĩ vào TP.HCM và Đồng Nai chi viện cho tuyến đầu chống dịch.

Đối tượng ưu tiên là phụ nữ mang thai, trẻ em

Các chuyến bay được đảm bảo an toàn chặt chẽ

Nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất trên các chuyến bay đặc biệt, Bamboo Airways đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Quảng Bình lên phương án khai thác, đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19. Tất cả các công tác chuẩn bị từ việc lên danh sách, hướng dẫn người dân làm xét nghiệm, chuẩn bị đồ bảo hộ cho hành khách, đưa đón tại hai đầu sân bay, tiếp nhận thông tin và tổ chức chuyến bay đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện rất nhanh chóng.

Quy trình làm thủ tục nhanh chóng, đảm bảo giãn cách đúng quy định

Toàn bộ hành khách trên các chuyến bay đều được đảm bảo đã hoàn tất khai báo y tế trực tuyến, trang bị đồ bảo hộ, có đầy đủ giấy tờ khi lên tàu bay. Bao gồm: giấy tờ tùy thân, giấy khám thai gần nhất, giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính có hiệu lực trong vòng 72 giờ…

Song song đó, để hộ tống thai phụ và các bà mẹ đi cùng con nhỏ dưới 6 tháng tuổi trên chuyến bay về quê an toàn, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cử bác sĩ chuyên khoa sản và nữ hộ sinh có kinh nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đi theo đoàn. Việc điều động này để đảm bảo tiện chăm sóc cũng như theo dõi sức khỏe cho các hành khách.

Một trong những hành khách trên chuyến bay đặc biệt về Quảng Bình – chị Hoàng Dương (25 tuổi, Quảng Hòa, Quảng Bình) cho biết rằng, chị đang mang thai song thai ở tuần thứ 21. Chị Dương vào Bình Dương làm công nhân đã gần 10 năm nay và lập gia đình ở đây. Từ đầu năm cho đến thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà chị phải nghỉ việc ở nhà nên rất lo lắng cho việc sinh nở trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp.

Đồ bảo hộ được trang bị đầy đủ cho tất cả hành khách

Từ nơi chị Dương đa cư trú ở Bình Dương để ra sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ mất khoảng 20 phút đi xe. Thế nhưng, hai mẹ con chị đã thức dậy từ lúc 3 giờ sáng để ra sân bay, chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến bay vào lúc 10:30. Chị Dương chia sẻ: ‘Mình được các nhân viên hỗ trợ làm thủ tục rất nhanh và tận tình. Chỉ chưa đầy 5 phút, mình và mẹ đã làm xong hết mọi thủ tục và được hướng dẫn vào khu vực chờ lên máy bay’.

Đại diện hãng hàng không Bamboo Airways tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, chuyến bay đặc biệt vào ngày 22/8 có khá đông phụ nữ mang thai và trẻ em. Trong đó bao gồm cả những em bé sơ sinh.

Do đó mà các bộ phận chuyên trách của Bamboo Airways đều cố gắng hết mình trong việc hoàn thiện các thủ tục chuyến bay nhanh nhất, hỗ trợ các hành khách như chính những người thân của mình. Từ đó giúp mọi người có một chuyến bay an toàn, vơi bớt phần nào mệt mỏi.

Nhân viên phục vụ trên chuyến bay là người giàu kinh nghiệm

Cách ly theo quy định ngay khi hạ cánh tại Đồng Hới

Ngay sau khi máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways hạ cánh tại sân bay Đồng Hới – Quảng Bình, mọi hành khách được bố trí phương tiện đón ngay tại cầu thang sân bay và đưa về nơi cách ly. Riêng hành lý được vận chuyển cùng hành khách đến nơi cách ly thay vì nhận tại sân bay để hạn chế tối đa việc tiếp xúc tại khu vực nhà ga.

Tất cả các hành khách trên hai chuyến bay đặc biệt được bố trí cách ly 14 ngày tại khu vực cách ly tập trung Trường Cao đẳng Luật miền Trung, địa chỉ tại phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới và cách ly tại nhà. Được biết, toàn bộ chi phí vận chuyển, cách ly (điều trị) và xét nghiệm của công dân đều được tỉnh Quảng Bình và hãng hàng không Bamboo Airways hỗ trợ chi trả.

Xe đón tận nơi để đưa hành khách về điểm cách ly tập trung

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình xác định những diễn biến dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam còn nhiều phức tạp. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài khiến nhiều bà con Quảng Bình tại vùng tâm dịch càng thêm khó khăn. Trong khi đó, nhu cầu trở về quê hương của bà con là hoàn toàn chính đáng.

Việc tổ chức đưa công dân về quê của tỉnh Quảng Bình là hành động thiết thực, thể hiện tinh thần nhân văn và nhân ái. Điều này cũng góp phần chia sẻ gánh nặng, áp lực chống dịch cho TP.HCM và các tỉnh, thành phố ở phía Nam.

Dựa trên năng lực tiếp nhận của tỉnh về cơ sở cách ly, điều kiện khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ công dân, tỉnh Quảng Bình tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tại các tỉnh thành phía Nam và hãng hàng không Bamboo Airways lên kế hoạch đón công dân trở về nơi cư trú an toàn.

Tổ bay được trang bị đồ bảo hộ theo đúng quy định

Sau 3 ngày (bắt đầu từ 19/8),  khi mở đăng ký danh sách công dân có nguyện vọng hồi hương, tỉnh Quảng Bình và Bamboo Airways đã hoàn tất mọi thủ tục và công tác chuẩn bị cần thiết để đưa công dân về quê an toàn và trật tự.  

Được biết, trước đó, tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ gần 11 tỉ đồng cũng như tổ chức các hoạt động quyên góp, gửi tặng nhu yếu phẩm đến tận tay bà con đồng hương tại TP HCM và các tỉnh phía Nam. Hoạt động này nhằm giúp đỡ bà con tạm thời vượt qua khó khăn, ổn định sinh hoạt và thêm vững tin trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. 

Những chuyến bay này nằm trong chuối hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng của Bamboo Airways kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Ngoài các chuyến bay miễn phí đưa công dân trở về địa phương từ vùng dịch, hãng cũng vận hành nhiều chuyến bay đưa đoàn y bác sĩ đến chi viện TP.HCM, các chuyến bay vận chuyển hàng hóa và trang thiết bị y tế cứu trợ… Tất cả các công tác đều đảm bảo tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt.

Ngọc Trinh