Bamboo Airways đẩy nhanh tiến độ khai thác chuyến bay thẳng đến Mỹ

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ có công văn đề nghị các cơ quan nước sở tại sẽ tiếp tục tạo điều kiện để Bamboo Airways đẩy nhanh tiến độ khai thác chuyến bay thẳng đến Mỹ trong thời gian sớm nhất. Đồng thời bày tỏ sự cảm kích trước những hỗ trợ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ và Cục Hàng không Liên bang Mỹ trong suốt thời gian qua. Sau khi hoàn tất các thủ tục, dự kiến các chuyến bay thẳng Việt – Mỹ đầu tiên sẽ được Bamboo Airways khai thác vào cuối tháng 8, đầu tháng 8/2021.

Đẩy nhanh kế hoạch bay thẳng đến Mỹ

Trong công văn gửi đến Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ và Cục Hàng không Liên bang Mỹ vào ngày 9/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ bày tỏ sự cảm kích đến các cơ quan chức năng tại Mỹ vì đã hỗ trợ, cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện các chuyến bay hồi hương. Những chuyến bay ấy đã đưa hàng nghìn công dân Việt Nam mắc kẹt lại ở Mỹ về Việt Nam giữa bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Bamboo Airways đang đẩy nhanh kế hoạch bay thẳng đến Mỹ

Gần đây nhất, trong khi các chuyến bay thương mại quốc tế chưa thể kết nối trở lại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hãng hàng không Bamboo Airways đã được cấp phép để thực hiện các chuyến bay charter chở hành khách cũng như hàng hóa đến Mỹ. Đó là điều mà Cơ quan ngoại giao của Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh.

Cụ thể, trước đó, vào ngày 6/11/2020, Bộ Giao thông Vận tải đã cấp phép vận chuyển hành khách và hàng hóa giữa Việt Nam và Mỹ cho hãng hàng không Bamboo Airways. Vào ngày 23/6/2021, Bamboo Airways đã làm việc với Cục Hàng không Liên bang Mỹ và đệ trình lên các tài liệu cần thiết để hoàn thiện thủ tục xin cấp phép thực hiện các chuyến bay thẳng charter đầu tiên đến Mỹ.

Bamboo Airways đã được cấp slot bay thẳng đến sân bay quốc tế Los Angeles

Liên quan đến kế hoạch này, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đề nghị các cơ quan chức năng của quốc gia sở tại gồm Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao và Cục Hàng không Liên bang Mỹ tiếp tục hỗ trợ, đồng thời tạo điều kiện để hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện chuyến bay thẳng charter đầu tiên kết nối Việt Nam và Mỹ.

Văn bản nhấn mạnh rằng, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đánh giá cao việc các cơ quan chức năng của Mỹ hoàn thiện việc xem xét các tài liệu có liên quan do hãng hàng không Bamboo Airways đệ trình vào ngày 23/6/2021 trong thời gian sớm nhất có thể.

Các thủ tục pháp lý đang dần được hoàn thiện

Kể từ tháng 5/2021, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức được chỉ định khai thác các chuyến bay charter đến Mỹ. Cụ thể, Bamboo Airways đã được cấp slot bay – lượt cất/hạ cánh thẳng thường lệ từ thành phố Hồ Chí Minh đến San Francisco và Los Angeles.

Bamboo Airways bay thẳng đến Mỹ bằng máy bay B787-9 Dreamliner

Được biết, Bamboo Airways đã hoàn tất việc đáp ứng các điều kiện kỹ thuật để khai thác các chuyến bay thẳng charter đến Mỹ. Đội bay Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn năng định khai thác đối với đội ngũ phi công, kỹ thuật, điều phái bay…

Đối với các thủ tục pháp lý, Bamboo Airways đã được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp Giấp phép để khai thác chuyến bay thẳng charter đến Mỹ. Bamboo Airways đang gấp rút thành lập Văn phòng đại diện tại Mỹ cũng như làm việc với sân bay quốc tế Los Angeles và sân bay quốc tế San Francisco về đảm bảo vận hành, khai thác trong thời gian tới.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Bamboo Airways sẽ mang đến cho hành khách chất lượng dịch vụ tốt nhất

Đại diện Bamboo Airways cho biết, Bamboo Airways đang làm việc với các cơ quan chức năng tại Mỹ để hoàn tất các thủ tục, chuẩn bị cho chuyến bay thẳng Việt – Mỹ đầu tiên. Dự kiến, chuyến bay thẳng này sẽ được khai thác vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2021.

Ngoài ra, Bamboo Airways cũng chính thức hợp tác với Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) để đưa vào thử nghiệm chứng nhận sức khoẻ điện tử IATA Travel Pass. Đây được coi là một loại giấy thông hành đặc biệt để thực hiện các chuyến bay an toàn trong và sau dịch Covid-19.

Bamboo Airways hợp tác với IATA đưa vào thử nghiệm chứng nhận sức khỏe điện tử IATA Travel Pass

Bamboo Airways hợp tác với Tập đoàn PIA

Theo thỏa thuận hợp tác giữa hãng hàng không Bamboo Airways và Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật hàng không trực thuộc Công ty CP Tập đoàn PIA, bên phía PIA sẽ cung cấp đến Bamboo Airways những dịch vụ như sau:

  • Bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hành các thiết bị hàng không như: bảo dưỡng, đại tu, nâng cấp thiết bị máy bay
  • Cung ứng phụ tùng vật tư cho máy bay và thiết bị máy bay
  • Cung ứng dịch vụ thuê thiết bị máy bay và các dịch vụ kỹ thuật đặc thù đạt tiêu chuẩn quốc tế

Đồng thời, phía PIA cũng cung cấp dịch vụ đào tạo kỹ thuật để hỗ trợ cho Bamboo Airways nguồn nhân lực, dịch vụ thiết kế, chế tạo cũng như thay thế những chi tiết nội thất máy bay và nhiều dịch vụ phụ trợ khác.

Bamboo Airways xem kế hoạch hợp tác với PIA là chiến lược lâu dài

Khi hợp tác với PIA, hãng hàng không Bamboo Airways đã có thể bảo dưỡng tại chỗ nhiều trang thiết bị thay vì gửi đi nước ngoài giống như trước kia. Bên cạnh tiết kiệm được đáng kể các chi phí trực tiếp, thời gian xoay vòng thiết bị cũng được rút ngắn. Nhờ đó mà tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đảm bảo kỹ thuật cho đội bay của hãng.

Ở Việt Nam, trong lĩnh vực dịch vụ bảo dưỡng trang thiết bị cho máy bay, hiếm có đơn vị nào trong nước có sự đầu tư nghiêm túc và bài bản giống như PIA. Thế nên, Bamboo Airways đặt kỳ vọng PIA tiếp tục mở rộng năng định để sử chữa, bảo dưỡng được nhiều thiết bị cho máy bay trong tương lai. Từ đó giúp tạo nên nền móng vững chắc để đồng hành cùng Bamboo Airways trên hành trình trở thành một hãng hàng không uy tín, an toàn bậc nhất trong khu vực nói riêng và thế giới nói chung.

Bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ giải trí đẳng cấp khi bay cùng Bamboo Airways

Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Hàng không nói riêng và Tập đoàn PIA nói chung luôn không ngừng nỗ lực trong quá trình hoạt động. Bởi lẽ, họ mong muốn đem đến những giải pháp tối ưu, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng theo các tiêu chí: chuyên nghiệp – trách nhiệm – sáng tạo.

Mặt khác, đội ngũ quản lý và kỹ thuật viên của họ cũng được ghi nhận rằng có chuyên môn nghiệp vụ cao cũng như có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Bên cạnh đó, họ cũng có đầy đủ năng lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn của các nhà chức trách hàng không.

Phòng chờ thương gia là một trong những dịch vụ đẳng cấp nhất của Bamboo Airways

Bamboo Airways nhận định rằng, trong lĩnh vực về kỹ thuật hàng không ở Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Trên thực tế thì nhiều trang thiết bị không quá phức tạp nhưng vẫn phải thường xuyên gửi đi nước ngoài để bảo dưỡng Chính điều bất cập này đã dẫn đến nhiều tốn kém. Điển hình nhất có thể kể đến như các thiết bị bếp ăn trên máy bay, thuyền phao, máng trượt, nội thất máy bay, thiết bị giải trí… Thế nên, việc Bamboo Airways hợp tác cùng PIA sẽ là sự hợp tác bền vững, hai bên cùng có lợi trong thời gian lâu dài.

Ở phương diện khác, Bamboo Airways đã và đang đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 cho toàn bộ nhân viên của hãng và các đơn vị liên kết liên quan. Điều này giúp tạo vành đai bảo vệ cho hoạt động thông suốt của hãng. Bộ quy trình phòng chống Covid-19 của hãng cũng được đánh giá là toàn diện và hiệu quả nhất, đạt mức tuyệt đối 7/7 sao về phòng chống Covid-19.

Ngọc Trinh