logo

Bamboo Airways bay đến Dubai đưa công dân Việt Nam hồi hương

Ngày 10/08, nhận nhiệm vụ do Chính phủ giao phó, Bamboo Airways bay đến Dubai đưa công dân Việt Nam. Bamboo Airways phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất để thực hiện chuyến bay đặc biệt này, đưa hơn 200 công dân Việt Nam tại Dubai trở về Việt Nam.

  1. Chuyến bay thẳng đầu tiên đến Dubai của Bamboo Airways

 Chuyến bay đặc biệt đưa công dân Việt Nam từ Dubai hồi hương của Bamboo Airways mang số hiệu QH9098 đã khởi hành vào lúc 04:40 theo giờ địa phương ngày 10/08 tại sân bay quốc tế Dubai, thành phố Dubai – Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. Chuyến bay hạ cánh vào lúc 14:50 theo giờ địa phương ngày 10/08 tại sân bay quốc tế Cần Thơ. Sau khi hạ cánh, máy bay không khách quay về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – TP.HCM và được khử trùng toàn diện tại đây.

Bamboo Airways thực hiện đường bay thẳng Việt Nam – Dubai để đưa công dân Việt hồi hương

Đây là chuyến bay thẳng trực tiếp đầu tiên từ Việt Nam đến Dubai – đất nước được mệnh danh là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới của hãng hàng không Bamboo Airways. Máy bay được sử dụng để khai thác chuyến bay đặc biệt này là tàu bay thân rộng hiện đại Boeing 787-9 Dreamliner, đường bay thẳng Dubai (UAE) – Việt Nam kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ.

Tổ bay của Bamboo Airways được trang bị đồ bảo hộ y tế toàn thân

  1. Công tác phòng dịch khi thực hiện chuyến bay

Hãng hàng không Bamboo Airways đã triển khai lực lượng tổ bay hùng hậu, bao gồm các phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất dày dạn kinh nghiệm, được lựa chọn kỹ càng để đảm bảo tối đa an toàn bay cũng như chất lượng công tác nghiệp vụ trong suốt hành trình khứ hồi gần 12.000 km.

Các phi công, nhân viên kỹ thuật được chọn là người có kinh nghiệm dày dạn

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch bệnh luôn được Bamboo Airways ưu tiên hàng đầu từ trước, trong và sau chuyến bay. Cụ thể, toàn bộ phi hành đoàn được trang bị đồ bảo hộ y tế toàn thân, gồm: quần áo bảo hộ, găng tay, kính chắn, khẩu trang, khăn y tế tẩm cồn, dung dịch sát khuẩn…

Tiếp viên được trang bị găng tay, kính chắn, khẩu trang

Song song đó, Bamboo Airways thực hiện nghiêm các thủ tục như đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe hành khách và khai báo y tế trước chuyến bay. Mọi hành khách khi đồng hành trên chuyến bay của hãng được yêu cầu tuân thủ các khuyến nghị bảo đảm y tế, bao gồm sát khuẩn tay trước khi lên tàu bay và mang khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục cũng như suốt quá trình thực hiện chuyến bay.

Hành khách được đo thân nhiệt trước khi bay

Sau khi máy bay của Bamboo Airways hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, máy bay đã được khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách, hầm đựng hàng hóa… Đồng thời, toàn bộ tổ bay và hành khách trên chuyến bay từ Dubai về Việt Nam được cách ly 14 ngày theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Máy được khử trùng đến từng chi tiết sau khi kết thúc hành trình

  1. Bamboo Airways nhiều lần thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa công dân Việt Nam hồi hương

Cùng với Vietnam Airlines, Bamboo Airways là hãng hàng không thực hiện các chuyến bay quốc tế nhiều nhất trong mùa dịch để đưa công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới về nước. Trong đó, đặc biệt nhất là vào giữa tháng 6, khi tình hình dịch bệnh trên thế giới có những diễn biến phức tạp.

Chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Kuwait, Qatar, Ai Cập hồi hương

Vào sáng ngày 16/06, chuyến bay mang số hiệu QH9092 của Bamboo Airways chở 66 công dân Việt Nam tại Qatar hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Chuyến bay khởi hành từ thủ đô Doha của Qatar vào lúc 13:15 ngày 15/06 theo giờ địa phương.

Bamboo Airways đã nhiều lần đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài hồi hương

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam ở Qatar đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait, Ai Cập, Bamboo Airways cùng các cơ quan chức năng sở tại tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong bối cảnh thương mại giữa Qatar – Việt Nam tạm ngừng hoạt động từ tháng 03/2020 do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Phi hành đoàn trang bị các vật dụng bảo hộ trước khi thực hiện hành trình

Trên chuyến bay này, trong số 66 công dân Việt Nam gồm có học sinh dưới 18 tuổi, người ốm đau, phụ nữ mang thai, sinh viên đã hoàn thành khóa học, người lao động hết thời hạn thị thực, kết thúc hợp đồng, bị cắt hợp đồng hoặc nghỉ không lương trong nhiều tháng liền.

Chuyến bay đưa công dân EU hồi hương

Vào ngày 12/06, chuyến bay mang số hiệu QH9911 của Bamboo Airways đã khởi hành vào lúc 03:00 theo giờ địa phương tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, hạ cánh lúc 11:00 theo giờ địa phương tại sân bay quốc tế Milano Malpensa – Lombardy, Ý. Máy bay được sử dụng để khai thác là Boeing 787-9 Dreamliner hiện đại, chuyến bay kéo dài trong 13 giờ đồng hồ.

Bamboo Airways thực hiện chuyến bay đưa công dân EU hồi hương

Trước đó, hãng hàng không Bamboo Airways cũng đã vận chuyển thành công hơn 600 hành khách có quốc tịch EU hồi hương trên các chuyến bay từ Việt Nam đến CH Séc, Lít-va, Anh bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, cũng như chuyên chở gần 200 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn.

  1. Những lưu ý khi đi máy bay mùa dịch

Cũng như các hãng hàng không khác tại Việt Nam và thế giới, Bamboo Airways đưa ra những khuyến nghị dành cho hành khách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi đi máy bay mùa dịch, gồm:

Luôn mang khẩu trang

Hành khách cần mang khẩu trang từ khi bắt đầu xuất phát đến sân bay, hạn chế nói chuyện với người lạ và không bỏ khẩu trang khi nói chuyện trong suốt hành trình đến sân bay, làm thủ tục, thực hiện hành trình bay. Khi đến sân bay, hãy làm thủ tục nhanh chóng, hạn chế chạm tay vào hành lang hay lan can cầu thang. Nếu có thể, hãy lau tay vịn ghế, chỗ ngồi trước khi ngồi.

Hành khách phải mang khẩu trang trong suốt hành trình bay

Rửa tay thường xuyên

Nước rửa tay kháng khuẩn là vật không thể thiếu khi đi máy bay hay đi bằng bất kỳ phương tiện nào giữa thời đại dịch. Hành khách cũng có thể chuẩn bị găng tay y tế loại dùng một lần, nên đeo thêm kính, mặc quần áo thoải mái nhưng nếu kín đáo sẽ tốt hơn.

Nước rửa tay khô kháng khuẩn và vật dụng bạn phải luôn mang theo bên mình

Hãy ăn uống tại nhà

Hãy ăn uống ở nhà trước khi đến sân bay để hệ hô hấp giảm tiếp xúc với môi trường tại sân bay. Nếu uống nước, hãy uống bằng ống hút. Với nữ hành khách nên buộc tóc gọn gàng, không nên xõa tóc bởi tóc có thể chạm vào những vị trí có thể ẩn náu nhiều nguy cơ như thành ghế, tóc chạm vào người khác khi làm thủ tục, trên xe buýt trung chuyển… tại sân bay.

Trên chuyến bay

Ngoài thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh và khai báo y tế đúng quy định, hành khách cũng cần lưu ý phòng dịch khi đang trên chuyến bay. Trừ những chuyến bay dài trên 4, 5 giờ đồng hồ thì hành khách nên hạn chế ăn khi máy bay đang di chuyển. Không nên bắt tay với người lạ, luôn đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay sát khuẩn sau khi tiếp xúc với những đồ vật khác trên máy bay.

Bamboo Airways xịt khử khuẩn cho hành khách sau khi máy bay hạ cánh

Bên cạnh đó, không hắt xì, ho ra môi trường bên ngoài. Nếu bản thân hoặc những hành khách xung quanh có biểu hiện tiêu cực về sức khỏe, cần báo cho tiếp viên ngay lập tức.

Trong thời gian tới, hãng hàng không Bamboo Airways sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng… cùng với các cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện ở nước ngoài để tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về nước.