Khử trùng tàu bay – điều đảm bảo cho Bamboo Airways thực hiện chuyến bay an toàn

Bamboo Airways là một trong những hãng vận chuyển nội địa thực hiện các chuyến bay trong dịch Covid-19 để đưa công dân Việt Nam về nước và công dân nước ngoài hồi hương. Trên các chuyến bay hãng thực hiện, công tác phòng dịch được chú trọng, đảm bảo sự an toàn, không gây ảnh hưởng tới xã hội. Cùng với các công tác phòng dịch tại sân bay, thì khử trùng tàu bay - điều đảm bảo cho Bamboo Airways thực hiện chuyến bay an toàn.

Các chuyến bay quốc tế đặc biệt của Bamboo Airways

Theo như chỉ đạo của Chính phủ cũng như tiếp nhận đề nghị từ Đại sứ quán các nước, trong thời gian qua hãng hàng không Bamboo Airways đã thực hiện một số chuyến bay đặc biệt. Đó là những hành trình bay quốc tế, thực hiện sứ mệnh nhân đạo là đưa các công dân hồi hương trong bối cảnh những đường bay quốc tế đang tạm dừng khai thác do dịch Covid-19.

Hãng hàng không Bamboo Airways đã thực hiện nhiều chuyến bay đưa công dân về nước

Trong tháng 4, Bamboo Airways đã thực hiện chuyến bay quốc tế đi Philippines, hỗ trợ cho 200 công dân Việt Nam về nước. Chuyến bay được thực hiện suôn sẻ, công dân cũng như tổ bay được cách ly ngay khi dừng chân ở sân bay. Ngày 10 tháng 5, hãng Bamboo Airways cũng đã khai thác một đường bay thương mại đặc biệt chuyên chở hành khách quốc tịch Anh và EU hồi hương.

Bamboo Airways đã phối hợp cùng Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán các nước châu Âu khác thực hiên chuyến bay thương mại từ Việt Nam tới Anh. Chuyến bay khởi hành lúc 2h00 tại sân bay quốc tế Nội Bài và hạ cánh lúc 9h15 tại sân bay London Heathrow, Luân Đôn, Anh. Hơn 600 hành khách trên chuyến bay đã đặt chân an toàn tại sân bay ở Anh và thực hiện các biện pháp cách ly cần thiết.

Các chuyến bay được thực hiện bởi máy bay Boeing 787-9 Dreamliner hiện đại của hãng

Vào ngày 12 tháng 6 vừa qua, tàu bay mang ký hiệu QU9911 của Bamboo Airways đã cất cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là hành trình bay thẳng tới Italy, đưa công dân Italy cũng như EU hồi hương. Chuyến bay hạ cánh tại sân bay quốc tế Milano Malpensa, vùng Lombardy, Italy. Hành khách trên chuyến bay mang quốc tịch EU gồm các quốc gia là Italy, Pháp, Slovenia, Tây Ban Nha, Mỹ,…

Hãng hàng không Bamboo Airways không chỉ thực hiện các hành trình quốc tế, hỗ trợ công dân Việt Nam về nước mà còn có các chuyến bay mang hành khách quốc tế hồi hương. Những hành trình này được thực hiện với các biện pháp phòng dịch cụ thể, đảm bảo thực hiện đúng các chỉ thị của Chính phủ và cơ quan chức năng. Toàn bộ tổ bay, đội ngũ dịch vụ, kỹ thuật phục vụ chuyến bay đều là những người giàu kinh nghiệm, có chuyên môn và được lựa chọn kỹ càng.

Đội ngũ nhân viên Bamboo Airways được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ

Biện pháp phòng dịch cụ thể của Bamboo Airways

Trước mỗi chuyến bay, tại khu vực cửa check in nhân viên của Bamboo Airways sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho hành khách trước khi làm thủ tục lên máy bay. Tại quầy bán vé, hãng chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô sát khuẩn để hành khách có thể sử dụng. Bên cạnh đó, hãng cũng khuyến cáo hành khách luôn sử dụng khẩu trang, rửa tay nhiều lần trước, trong và sau khi chuyến bay kết thúc.

Sau khi làm thủ tục và đi qua cửa soát vé, hành khách sẽ được phun khử trùng, nhằm loại bỏ vi khuẩn, virus trên bề mặt trước khi lên máy bay. Loại dung dịch khử trùng mà hãng sử dụng là ASFA được Bộ Y tế Việt Nam và cơ quan y tế Nhật Bản chứng nhận an toàn với con người. Bamboo Airways chính là hãng vận chuyển đầu tiên ở Việt Nam thực hiện khử trùng cho hành khách.

Bamboo Airways khử trùng cho hành khách trước khi lên máy bay

Ngoài hành khách, phi hành đoàn cùng nhân viên phục vụ cũng được trang bị khẩu trang, găng tay, nước rửa tay diệt khuẩn và kiểm tra thân nhiệt thường xuyên. Trên khoang máy bay, nhiệt độ được duy trì ở mức 26.5 độ C để loại bỏ yếu tố nhiệt độ sinh sôi lý tưởng dưới 25 độ C của virus. Hãng cũng sử dụng hệ thống màng lọc không khí HEPA, hạn chế 99,99% vi khuẩn, virus, đảm bảo không khí trong khoang máy bay được làm mới liên tục sau 3 phút.

Khử trùng toàn diện tàu bay – một yếu tố quan trọng cho các chuyến bay quốc tế của Bamboo Airways

Việc đặt các yếu tố an toàn phòng chống dịch lên hàng đầu và thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, quy định của cơ quan chức năng là cách để đảm bảo sức khỏe cho hành khách, phi hành đoàn và ngăn chặn tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tính cho tới thời điểm hiện tại, hãng chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nhân viên dương tính với Covid-19.

Sau các chuyến bay, máy bay sẽ được khử trùng toàn diện

Bên cạnh lựa chọn đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, trang bị đủ trang phục bảo hộ y tế đặc chủng, thực hiện đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, đảm bảo giãn cách thì khử trùng máy bay cũng là một điều quan trọng. Trước khi chuyến bay khởi hành và sau khi trở về từ điểm đến quốc tế sẽ được tiến hành khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách, hầm đựng hàng,… theo tiêu chuẩn cao nhất để phòng ngừa một cách tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm virus.

Quy trình khử trùng được Trung tâm kiểm soát dịch bệnh phối hợp với Bamboo Airways thực hiện. Điều này giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đưa tàu bay trở lại hoạt động và khai thác các chuyến bay sau đó. Quá trình khử trùng được thực hiện một cách toàn diện, từ bên trong cho tới bên ngoài máy bay.

Bên trong máy bay được khử trùng một cách cẩn thận

Bên trong khoang máy bay nhân viên sẽ tiến hành khử trùng bằng cách thực hiện phun dung dịch có hóa chất với khả năng diệt khuẩn trong toàn bộ khoang máy bay. Việc khử trùng được thực hiện một cách toàn diện, đặc biệt là các vật dụng, vị trí hành khách tiếp xúc bằng tay như bàn ăn, thanh để tay, màn hình giải trí,… Khu vực ghế ngồi ở các khoang đều được lật mở hết bàn ăn, khoang để đồ và nhà vệ sinh cũng được phun thuốc khử trùng kỹ lưỡng. Mọi ngóc ngách của máy bay đều được khử trùng cẩn thận.

Loại dung dịch khử trùng được sử dụng để phun là Disinfection Spraying CH2200 – loại dung dịch sử dụng theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế, được kiểm chứng, đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sức khỏe hành khách và được Boeing chấp thuận để sử dụng trên tàu bay.

Các đồ dùng sẽ được vệ sinh thêm để đảm bảo loại bỏ virus một cách tốt nhất

Sau quá trình khử trùng, nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng khăn lau được thấm hóa chất Netbiolem DSAM – dung dịch khử trùng chuyên dụng để vệ sinh các vật dụng cũng như bề mặt của các thiết bị, nội thất trên khoang máy bay. Đối với bên ngoài, những khu vực mà hành khách tiếp xúc khi lên xuống như lan can, mái che, ống lồng, xe thang cũng được phun khử trùng một cách kỹ lưỡng.

Quá trình khử trùng và làm vệ sinh sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian là 30 phút, sau đó sẽ được ủ thuốc qua đêm để tăng cường hiệu quả phòng dịch. Cùng với đó toàn bộ các dụng cụ, xe đẩy trên máy bay cũng được vệ sinh, khử trùng theo quy trình 8 bước một cách chặt chẽ. Những thiết bị này sẽ được phun khử khuẩn trong 30 phút, sau đó nhân viên sẽ thu hồi, rửa bằng máy cùng hóa chất diệt khuẩn XY-12, trong nhiệt độ tối ưu khoang tráng là 71 độ C – 85 độ C. Các vật dụng được đảm bảo khử sạch vật lý, vi sinh và không có tồn dư hóa chất.

Tất cả đồ dùng sẽ được khử khuẩn, khử trùng

Khử trùng máy bay chính là cách để kiểm soát virus tồn tại trong môi trường và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Quy trình khử trùng sẽ được Bamboo Airways thực hiện một cách nghiêm ngặt cùng với các biện pháp khác nhằm phục vụ công tác phòng dịch và đảm bảo tối đa sức khỏe hành khách. Vì thế, bạn có thể an tâm khi mua vé máy bay Bamboo Airways cho hành trình của mình./.