Khi nào Bamboo Airways có thể “cất cánh”?

Mặc dù đã ký hợp đồng mua máy 24 máy bay A321NEO nhưng Bamboo Airways của tỷ phú Trịnh Văn Quyết vẫn chưa thể cất cánh. Hiện nay Bamboo Airways vẫn đang chờ hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không được Chính phủ Việt Nam thông qua. Vì thế khi nào Bamboo Airways có thể “cất cánh” là một điều băn khoăn của nhiều người?

Hãng hàng không Tre Việt hay còn gọi là Bamboo Airways vẫn còn chưa thành lập mà chỉ tồn tại trong nghị quyết của tập đoàn FLC. Khi thành lập, hãng Bamboo Airways còn phải xếp hàng rất lâu sau Vietstar Airlines hay SkyViet để chờ cấp giấy phép.

Bamboo Airways vẫn chưa được Chính Phủ cấp giấy phép (Ảnh minh họa)

Hãng hàng không Tre Việt có vốn điều lệ là 700 tỷ đồng. Số tiền này chỉ đủ cho Bamboo Airways khai thác 10 chuyến bay nếu vận chuyển hàng không quốc tế hoặc khai thác 30 chuyến bay nếu vận chuyển hàng không nội địa. Tuy nhiên, hành trình để Bamboo Airways chính thức khai thác các đường bay ở Việt Nam thì vẫn mất rất nhiều thời gian, vất vả.

Phía tập đoàn FLC cho biết, tập đoàn này đang chuẩn bị hồ sơ pháp lý và tiến hành các thủ tục có liên quan để đăng ký thành lập Tre Việt theo quy định của pháp luật. Vì vậy, hãng hàng không Tre Việt vẫn chỉ tồn tại trên nghị quyết của tập đoàn FLC mà thôi.

Trước đây, theo Nghị định 92 về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong hai lĩnh vực hàng không, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không, Cục Hàng không nhận được hồ sơ của doanh nghiệp muốn xin cấp giấy phép bay sẽ tổ chức thẩm định sau đó có báo cáo trình lên Bộ Giao Thông Vận Tải. Nếu Bộ Giao Thông Vận Tải xem nét nếu hồ sơ đủ điều kiện sẽ báo cáo với chính phủ xin chủ trương cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Vẫn chưa ai biết rằng khi nào Bamboo Airways có thể “cất cánh” (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo Luật Đầu Tư, riêng đối với ngành hàng không có 2 lĩnh vực phải xin chủ trương đầu tư của Chính phủ đó là đầu tư xây dựng cảng hàng không sân bay và giấy phép vận chuyển hàng không. Chính phủ yêu cầu Bamboo Airways phải thực hiện theo Luật Đầu tư trước sau đó mới đến Luật Hàng không và Nghị định 92. Vì thế Cục Hàng không đang chờ ý kiến của Chính phủ về mặt chủ trương cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways.

Bamboo Airways đã xin cấp giấy phép kinh doanh từ tháng 6 năm 21017 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép. Một lý do khiến Chính phủ chậm cấp phép là hãng hàng không mới sẽ làm cho sân bay Tân Sơn Nhất có nguy cơ  bị quá tải. Trong khi đó các dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vẫn chưa hoàn thành. Dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất có thể sẽ bắt đầu triển khai trong năm nay và Bamboo Airways kỳ vọng sẽ được cấp giấy phép và cất cánh trong năm 2019. Nhưng đây chỉ là những dự án, vẫn chưa có một điều để khẳng định chắc chắn rằng Bamboo Airways có thể cất cánh trong năm 2019.

Sớm nhất là sau khi dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hoàn thành thì Bamboo Airways của chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết mới có thể cất cánh  (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Bamboo Airways sẽ phải xếp hàng cùng với một loạt các hãng hàng không khác để chờ cấp giấy phép. Trong danh sách xếp hàng chờ cấp giấy phép còn có hãng hàng không Vietstar Airlines và SkyViet. Vietstar Airlines là hãng hàng không có vốn điều lệ 800 tỷ đồng đã công bố kế hoạch bay từ  năm 2016 nhưng cho đến nay hãng này vẫn chưa chính thức thành lập. Vietstar Airlines cũng đã nhiều lần nộp hồ sơ xin cấp phép bay nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận. Trong lần gần nộp hồ sơ xin cấp phép đây nhất Vietstar Airlines bị từ chối do phải chờ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Mặc dù các hãng hàng không ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên trong tình trạng quá tải, khiến các máy bay phải chờ đợi để được cất cánh hay hạ cánh. Vì thế thường các chuyến bay thường xuyên bị chậm chuyến. Do đó việc cấp giấy phép cho các hãng hàng không sau khi mở rộng sân bay tân Sơn Nhất là điều hợp lý.

Vậy khi nào Bamboo Airways có thể “cất cánh” là một câu hỏi không ai có thể trả lời chính xác được. Để Bamboo Airways được cấp giấy phép và có được hành trình bay đầu tiên tại Việt Nam là cả một quá trình dài. Nhưng chúng tôi hy vọng Bamboo Airways có thể làm nên kỳ tích khi lấn sân vào lĩnh vực hàng không.

"Sau nhiều lần lỗi hẹn thì sáng ngày 16/01/2019, chuyến bay thương mại đầu tiên của hãng hàng không Bamboo Airways QH202 từ Tân Sơn Nhất đi Nội Bài đã chính thức cất cánh.