Hãng Bamboo Airways đang thừa phi công, tiếp viên

Bamboo Airways là một hãng hàng không mới, nên yêu cầu khi tuyển dụng lao động của hãng cũng rất khắt khe. Chính vì thế có nhiều ý kiến cho rằng Bamboo Airways hiện đang thiếu phi công, tiếp viên. Vậy Bamboo Airway liệu có đang gặp phải tình trạng này?

Bamboo Airwasy hiện đang thừa phi công, tiếp viên

Sau lễ khai trương 3 đường bay mới đến Hải Phòng vào ngày 10 – 5 vừa qua, trước câu hỏi về bài toán nhân lực khi một số người cho rằng Bamboo Airways đang thiếu phi công, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của hãng Bamboo Airways, cho biết hiện nay Bamboo Airways đang thừa phi công và tiếp viên, chứ không hề thiếu.

Ông còn cho biết thêm hồ sơ phi công, tiếp viên ứng tuyển vào làm việc tại hãng hiện đang có một số lượng rất lớn, nhưng hãng chưa thể bố trí người phỏng vấn ngay được.

Trong thời gian tới đây, hãng hàng không Bamboo Airways chắc chắn sẽ tăng đội máy bay lên để phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân một cách tốt nhất.

Bamboo Airways không hề thiếu tiếp viên, phi công như ý kiến của dư luận

Hiện tại hãng chỉ khai thác 10 máy bay Boeing hiện đại, phục vụ cho gần 6.000 chuyến bay từ đầu năm tới nay, trung bình mỗi ngày có hơn 50 chuyến bay hoạt động. Trong đó công suất ghế trung bình đạt trên 80%, mặc dù không như kỳ vọng, nhưng một số chuyến lại đạt gần 99%. Kế hoạch kinh doanh của hãng là sẽ mở rộng hạm đội, với 40 chiếc vào cuối năm 2019, và 100 chiếc vào năm 2020 – 2021.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc hãng hàng không Bamboo Airways cũng khẳng định, hãng sẽ có khoảng 10 chiếc Boeing 787 Dreamlines trong thời gian tới, với những chiếc đầu tiên được bàn giao vào quý IV/2020. Vì thế, phi công sẽ được tuyển dụng từ đội ngũ có kinh nghiệm, từng phục vụ cho các hãng hàng không quốc tế của Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản.

Đối với tiếp viên, ông cũng chắc chắn rằng Bamboo Airways sẽ tuyển dụng tiếp viên từ Singapore, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc. Để làm được điều đó, quá trình tuyển dụng phi công, tiếp viên sẽ phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, và đào tạo một cách chuyên nghiệp ngay từ đầu.

Bamboo Airways đưa ra yêu cầu cao khi tuyển dụng nhân sự

Phi công Vietnam Airlines chuyển sang làm việc cho Bamboo Airways?

Trong buổi họp báo Chính phủ chiều 4 – 5 trước đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải là ông Nguyễn Nhật cho biết rằng, vừa qua Bộ đã nhận được báo cáo của Vietnam Airlines về tình trạng phi công của hãng chuyển sang làm việc cho Bamboo Airways.

Vấn đề này đang được kiểm tra để xem xét quá trình chuyển việc làm này có đúng quy định hay không. Mặc dù đây là một quy luật của thị trường, nên nhà nước khó có thể can thiệp sâu, nhưng vẫn sẽ được kiểm tra và sớm đưa ra kết quả.

Vấn đề về câu chuyện nhân sự hàng không bên lề đại hội đồng cổ đông của Vietnam Airlines cũng được giải đáp trong cuộc gặp ngày 10 – 5. Ông Phạm Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT hãng Vietnam Airlines cho rằng, thị trường hiện đang thiếu lao động chuyên ngành.

Ông Trịnh Văn Quyết khẳng định Bamboo Airways không hề giành giật phi công của Vietnam Airlines

Đây là một điều cần phải giải quyết nhằm đưa ra các giải pháp cho vấn đề về lương và đào tạo lao động. Hãng Vietnam Airlines cũng sẽ chú trọng hơn vào việc đào tạo, đồng thời chuyển loại phi công nhằm đảm bảo về nguồn lực trong tương lai. Đối với cơ chế lương, thưởng đãi ngộ cho phi công, ông cũng cho biết thêm hãng đang bị vướng trần về lương theo quy định nhà nước, và đưa ra phương án kiến nghị chủ động về tiền lương cho đối tượng lao động kỹ thuật cao.

Bamboo Airways không giành giật phi công của Vietnam Airlines

Trước báo cáo của Vietnam Airlines về vấn đề phi công chuyển qua làm việc cho Bamboo Airways, CEO hãng hàng không này đã khẳng định hiện tại hãng đang thừa nhân lực và không hề có chuyện giành giật với ai. Khi tuyển dụng phi công, tiếp viên Bamboo Airways luôn tổ chức thi tuyển cạnh tranh, theo hình thức thông thường nhất.

Trong quá trình tuyển dụng, hãng cũng nhận được hồ sơ của ứng viên hãng Vietnam Airlines, nhưng không phải do giành giật, mà là họ tự nguyện chấm dứt hợp đồng, và nộp hồ sơ thi tuyển vào hãng. Không chỉ có Vietnam Airlines mà bất kỳ ai cũng có quyền chọn công việc mà họ thấy phù hợp với mình. Đây là một quy trình tuyển dụng thông thường, và là một phần của cơ chế thị trường.

Tuyển dụng nhân lực luôn là vấn đề được Bamboo Aiways chú trọng

Việc Vietnam Airlines đưa ra báo cáo về vấn đề nhân sự kể trên đã làm ảnh hưởng tới sự phát triển của Bamboo Airways. Đây hoàn toàn là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh, và không chỉ xúc phạm tới ông Trịnh Văn Quyết mà còn cả đội ngũ nhân viên. Vì thế, ông cũng yêu cầu hãng Vietnam Airlines đính chính lại điều này để tránh liên quan tới pháp luật.

Nhân lực là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng, có ảnh hưởng tới chất lượng của các doanh nghiệp, và nó càng quan trọng hơn nhiều khi đó là ngành đặc thù như hàng không. Không riêng gì Bamboo Airways mà các hãng hàng không trong nước khác cũng cần đặt vấn đề đào tạo nhân lực lên hàng đầu, để đảm bảo về anh ninh và an toàn của ngành.