FLC tài trợ chuyến bay sơ tán người Việt tại Ukraine, Bamboo Airways trực tiếp thực hiện

Bamboo Airways luôn có những kế hoạch hỗ trợ người Việt ở nước ngoài. Và mới đây, Tập đoàn FLC tài trợ chuyến bay sơ tán người Việt tại Ukraine, Bamboo Airways trực tiếp thực hiện. Như vậy, những người Việt Nam đang cư trú tại quốc gia này sẽ có cơ hội về quê sớm nhất trên chuyến bay Bamboo Airways với đầy đủ các tiện ích, dịch vụ hàng không tốt nhất.

Bamboo Airways đã đưa 300 người Việt sơ tán tại Ukraine về nước trong ngày 10 táng 3 vừa qua

Hành trình hơn 11 tiếng, an toàn tuyệt đối

Đúng vào lúc 6 giờ 40 phút, ngày 10 tháng 3 năm 2022, 300 người Việt tại Ukraine đã về nước trên chuyến bay QH9066 của hãng hàng không Bamboo Airways. Hành trình này kéo dài hơn 11 tiếng, với điểm khởi hành từ sân bay Warsaw của Ba Lan. Hầu hết các hành khách về nước trên chuyến bay này đều thuộc những đối tượng đặc biệt như: phụ nữ mang thai, người già, người có bệnh nền,... Không những thế, hơn hết là gần một nửa số hành khách trên chuyến bay này là trẻ em.

Phần lớn hành khách trên chuyến bay này là các đối tượng thuộc diện ưu tiên

Chuyến bay do Bamboo Airways khai thác đã đưa những người Việt đầu tiên sơ tán do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine. Theo đó, Ba Lan chính là nơi tiếp nhận đông người Việt chạy nạn từ vùng chiến sự Ukraine nhất. Trong đó, tổng số lượng người Việt lên đến 2.500 người và không ngừng gia tăng lên mỗi ngày.

Theo nguồn tin được chia sẻ thì Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cũng đã tích cực triển khai công tác bảo hộ công dân, nhằm gấp rút phối hợp với các cơ quan chức năng ở Việt Nam và nước sở tại để đưa người dân về quê an toàn. Ông Nguyễn Hùng – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ba Lan cho biết: “Để tạo thuận lợi cho chuyến bay, chúng tôi đã tích cực làm việc với Bộ Ngoại giao, Cục hàng không dân dụng Ba Lan để xin phép bay kịp thời; làm việc với Bộ ngoại giao và Biên phòng Ba Lan hỗ trợ những người không có giấy tờ đầy đủ có thể về nước”.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho bà con từ Ukraine nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Bamboo Airways có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất

Về phía Việt Nam, hãng hàng không Bamboo Airways cũng đã sắp xếp tổ bay với 26 người, gồm: 6 phi công, 16 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất. Toàn bộ các nhân sự của hãng đều dày dặn kinh nghiệm, thực hiện nhiều chuyến bay xuyên lục địa trước đây.

Bamboo Airways cũng đã có sự chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng về mặt nhân sự

Để thực hiện thành công chuyến bay Việt Nam – Ba Lan, Bamboo Airways cũng đã sử dụng tàu bay thân rộng có tầm bay lớn nhất hiện nay là Boeing 787-9 Dreamliner. Đồng thời, trên chuyến bay, Bamboo Airways cũng có các dịch vụ hàng không tốt nhất, với 2 suất ăn với định lượng gia tăng, nước uống cho hành khách. Mục đích là giúp đảm bảo sức khỏe tối đa cho bà con kiều bào trong hành trình bay hồi hương.

Phó tổng Giám đốc Bamboo Airways – ông Trương Phương Thành là người trực tiếp tham gia chỉ đạo chuyến bay, ông nói: “Bamboo Airways đã nghiên cứu và chuẩn bị rất kĩ lưỡng phương án để khai thác chuyến bay an toàn, thuận lợi. Mục tiêu của chúng tôi là đưa hành khách từ Ba Lan trở về Việt Nam đúng kế hoạch, đảm bảo tốt mọi công tác an ninh và an toàn và mục tiêu đó đã được thực hiện thành công.”

Hành khách sẽ được cung cấp các dịch vụ tốt nhất trên chuyến bay của mình

Ông Trương Phương Thành cũng chia sẻ thêm, từ khi nhận thông báo về kế hoạch khai thác chuyến bay sơ tán người Việt ở Ukraine, hãng Bamboo Airways đã nhận thức được nhiệm vụ cao cả được Chính phủ giao phó cũng như niềm mong mỏi lớn lao của đồng bào Việt Nam và gia đình của họ.

Theo đó, hãng hàng không Bamboo Airways cũng đã phối hợp chặt chẽ cùng với Bộ Y tế đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách trên chuyến bay. Để đảm bảo an toàn chống dịch trước, trong và sau chuyến bay, hãng cũng chủ động chuẩn bị khẩu trang, tuyên truyền hành khách nghiêm túc thực hiện 5K.

Hành khách về quê an toàn trên chuyến bay do Bamboo Airways khai thác

Nối tiếp thành công của chuyến bay sơ tán người Việt tại Ukraine, Phó tổng giám đốc hãng Bamboo Airways cho biết, hãng đã sẵn sàng khai thác các chuyến bay tiếp theo để đón người Việt về nước trong thời gian tới theo yêu cầu từ Chính phủ và Bộ Ngoại giao. Bên cạnh đó, Tập đoàn FLC cũng sẽ tài trợ toàn bộ các chuyến bay sơ tán người Việt tại Ukraine do Bamboo Airways khai thác.

Tính đến thời điểm hiện tại thì hãng hàng không Bamboo Airways đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về phương án khai thác 7 đường bay mới. Những đường bay mới đó bao gồm: hành trình đến Cộng hòa Séc, Romania, Ba Lan, Hungary, Slovakia, Nga, Belarus,… Tất cả những chuyến bay này đều nhằm mục đích thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.

Được biết, trước đó công tác này đã được hãng hàng không Bamboo Airways triển khai ngay sau khi Công điện của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine được ban hành trong ngày 26/2. Cụ thể, trong Công điện của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ xung đột vũ trang ở Ukraine đang diễn biến phức tạp, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp, trong đó có khoảng 7.000 người Việt Nam đang cư trú tại đây. Một trong những quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải bảo đảm an ninh và an toàn cao nhất cho tất cả công dân, pháp nhân Việt sinh sống và làm việc ở Ukraine và các nơi có liên quan.

Có thể thấy rằng, Bamboo Airways góp phần quan trọng trong công cuộc di tán người dân Việt Nam từ Ukraine. Đồng thời, hãng cũng nhận được sự tin tưởng từ phía Chính phủ, có quan hệ hợp tác tốt với các đối tác lớn mạnh. Mỗi sự kiện tiếp nối lại mở ra cho Bamboo Airways một chặng đường mới, với nhiều sự thành công hơn nữa!