Bamboo Airways khai thác những "Chuyến bay Xanh"

Trong ngày 5/6 vừa qua, hãng hàng không Bamboo Airways chính thức triển khai chương trình “Fly Green” (Chuyến bay Xanh). Được biết đây là hoạt động hưởng ứng chiến dịch đẩy lùi rác thải nhựa trên toàn cầu và hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (ngày 5/6). Hãng mong muốn mỗi hành trình bay sẽ không chỉ là hoạt động di chuyển mà đó còn là một hành trình góp phần bảo vệ môi trường sống của nhân loại. Mở đầu chương trình ý nghĩa này đó là chuyến bay Hà Nội – Quy Nhơn khởi hành ngay ngày 5/6.


Hưởng ứng ngày bảo vệ môi trường Bamboo Airways khai thác những "Chuyến bay Xanh"

Đúng với tiêu chí ban đầu là giảm thiểu rác thải nhựa trên toàn cầu, hầu hết trên các chuyến bay Fly Green của Bamboo Airways sẽ không có các sản phẩm từ nhựa dùng một lần. Mà thay vào đó là những vật dụng có chất liệu tự phân hủy hay có thể tái chế, thân thiện với môi trường.

Cụ thể, các vật dụng bằng nhựa dùng một lần sẽ được thay thế bằng các cốc giấy, ống hút giấy, khay tre,… Các túi nylon được thay thế như túi thu rác và găng tay bằng vật liệu tự phân huỷ, bọc đồ ăn bằng giấy nến, túi bọc chăn nylon sẽ thay thế bởi túi vải không dệt, sử dụng chất liệu có nguồn gốc thực vật để làm đồ dùng như ống hút bằng tre…

Các vật dụng bằng nhựa dùng một lần sẽ được thay thế bằng các vật liệu có thể tự phân hủy hay tái chế

Chương trình những “Chuyến bay Xanh” áp dụng cho tất cả chuyến bay Bamboo Airways đang khai thác, bao gồm các chuyến bay nội địa lẫn quốc tế. Hãng mong muốn hoàn thành mục tiêu giảm tối đa lượng rác thải nhựa sử dụng một lần trong năm 2019 này. Trước khi chương trình "Chuyến bay Xanh" ra đời, thì tiêu chí bảo vệ môi trường cũng đã được hãng đưa vào một trong những định hướng xuyên suốt của các chuyến bay trong những ngày mới thành lập.

Về phía đội bay hãng Bamboo cũng chuẩn hóa theo những chủng loại máy bay tối tân và tiết kiệm nhiên liệu bậc nhất hiện nay. Đó là dòng máy bay thân hẹp Airbus A321neo, với khả năng giảm tới 5.000 tấn khí thải so với nhiều dòng máy bay khác. Ngoài ra, dòng máy bay thân rộng Boeing 787 Dreamliner cũng là dòng máy bay tiết kiệm 20% nhiên liệu so với các máy bay có cùng kích cỡ.

Airbus A321neo, loại máy bay tối tân và tiết kiệm nhiên liệu bậc nhất hiện nay

Về phần dịch vụ mặt đất, hãng cũng hứa hẹn sẽ cung cấp những gói vé không hành lý bên cạnh những gói vé bay thông thường. Nếu lựa chọn gói vé không hành lý này hành khách sẽ tiết kiệm nhiều cho những chuyến đi gần ngắn ngày. Điều đặc biệt là gói vé không hành lý sẽ vừa thúc đẩy giảm tải trọng chuyến bay, từ đó giảm tiêu tốn nhiên liệu và xả thải ra môi trường.

Các suất ăn trên các “Chuyến bay Xanh” cũng sẽ được thay đổi. Thay vì, chỉ có một hoặc hai lựa chọn về món ăn thì giờ Bamboo Airways sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn về khẩu phần ăn trên máy bay hơn. Đặc biệt các suất ăn chay sẽ xuất hiện nhiều hơn các suất ăn có nhiều thịt công nghiệp.

Suất ăn trên chuyến bay cũng cung cấp nhiều rau xanh thay cho thịt công nghiệp

Đại diện hãng, ông Trương Phương Thành, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways cho biết: “Bamboo Airways đặt mục tiêu hàng đầu là kết nối các thị trường du lịch trọng điểm trong và ngoài nước. Thực tế cho thấy, sự phát triển du lịch bền vững luôn cần đến sự hậu thuẫn rất lớn từ môi trường. Chính vì thế vấn đề bảo vệ môi trường là nguyên tắc sống còn”.

Các túi vải không dệt là lựa chọn của Bamboo Airways trên các Chuyến bay Xanh thay cho túi bọc nylon

Như chúng ta đã biết, vật liệu nhựa là thứ phổ biến được dùng để sản xuất ra nhiều vật dụng sinh hoạt hằng ngày. Vì tính tiện dụng nên nhựa được xem là một phát minh lớn của loài người. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì chúng đang là mối họa lớn đe dọa đến cuộc sống con người.

Rác thải nhựa đang là mối họa lớn đe dọa đến cuộc sống và tính mạng con người

Bằng chứng là số liệu thống kê trong 50 năm qua, thì lượng nhựa được tiêu dùng đã tăng gấp 20 lần và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới. Hiện có đến 300 triệu tấn rác thải nhựa được xả ra môi trường mỗi năm, trong đó có đến 8 triệu tấn được đổ thẳng ra biển. Và chỉ cần 1 phút thì trên thế giới đã có đến hơn 1 triệu chai nhựa được tiêu thụ.

Điều đáng buồn là 60% rác thải nhựa toàn thế giới đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo đó, mỗi ngày, người Việt xả ra môi trường gần 18.000 tấn rác nhựa.

Nếu không hành động thì trong năm 2050 dự đoán các đại dương sẽ chứa nhiều rác thải nhựa hơn cá

Với các con số thống kê này thì các nhà khoa học dự báo, chỉ trong khoảng 10 năm tới thôi lược rác thải nhựa đưa ra đại dương sẽ tăng gấp đôi. Và nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, các đại dương sẽ chứa nhiều rác thải nhựa hơn cá vào năm 2050.