Bamboo Airways được phép tăng số lượng tàu bay lên thành 30 chiếc

Sau cuộc họp vào chiều ngày 21/6 về điều chỉnh Đề án thành lập hãng hàng không Tre Việt tức Bamboo Airways, Bộ Giao thông vận tải cho biết đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan và đơn vị rà soát để đánh giá về đề án này. Theo đó, hãng hàng không Bamboo Airways đã được phép tăng số lượng tàu bay từ 10 chiếc lên thành 30 chiếc đến năm 2023 và chắc chắn không thể thiếu những điều kiện đi kèm.

Vì sao Bamboo Airways được phép tăng số lượng tàu bay?

Theo quyết định 236/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không trong giai đoạn đến năm 2020, mục tiêu tăng trưởng thị trường hàng không định hướng đến năm 2030 là trung bình 16%/năm giai đoạn 2015 – 2020, tăng trưởng trung bình 8%/năm giai đoạn 2020 – 2030.

Với tốc độ tăng trưởng này, tổng thị trường hàng không vào năm 2023 dự kiến đạt hơn 117 triệu khách. Trong đó, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến vận chuyển gần 85 triệu khách. Theo số liệu tính toán trên sở thực tiễn khai thác của các hãng bay Việt Nam trung bình là 250 ngàn khách/tàu bay/năm. Vậy nên, để đạt được con số xấp xỉ 85 triệu khách vào năm 2023 cần phải có 340 tàu bay được khai thác.

Hàng không Việt Nam phải nâng số lượng tàu bay để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng thị trường đến năm 2030

Dựa vào kế hoạch phát triển của các hãng hàng không Việt Nam đến năm 2023, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific dự kiến khai thác từ 155 đến 160 máy bay. Trong khi đó, Vietjet cũng dự kiến khai thác từ 102 đến 106 máy bay. Như vậy, số lượng tàu bay của các hãng hàng không khác phải đạt từ 74 đến 83 máy bay.

Theo báo cáo của hãng hàng không Bamboo Airways, kể từ khi được cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không và cất cánh thành công chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 1/2019, hãng đã khai thác tổng cộng 10 máy bay (thuộc các dòng Airbus A319, A320 và A321 NEO) với tổng số chuyến bay là 6.606 chuyến, phục vụ 800 ngàn hành khách. Bamboo Airways cũng khẳng định hãng khai thác 100% chuyến bay an toàn với tỉ lệ đúng giờ đạt trên 95.2%.

Bamboo Airways được phép tăng số lượng tàu bay lên thành 30 chiếc

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số đường bay mà Bamboo Airways đang khai thác là 24 đường bay. Trong đó, có 4 đường bay mới mở, hoạt động tại 15 sân bay trong nước và tỉ lệ hành khách trên mỗi chuyến bay luôn đạt trên 80%.

Đối chiếu với quyết định 236/QĐ-TTg và nhu cầu phát triển thực tế cũng như năng lực của hãng hàng không Bamboo Airways, Bộ Giao thông vận tải nhận thấy Bamboo Airways nếu muốn khai thác hiệu quả, ổn định thì phải có đội tàu bay tối thiểu từ 25 – 30 chiếc. Do đó, Bộ Giao thông vận tải đã thống nhất chủ trương tăng số lượng tàu bay của Bamboo Airways từ 10 chiếc lên 30 chiếc đến năm 2023.

Những điều kiện mà Bamboo Airways phải thực hiện

Trước hết, Bamboo Airways được yêu cầu phối hợp với các cơ quan và đơn vị rà soát để đánh giá về Đề án thành lập Hãng hàng không Tre Việt mà Bamboo Airways đã đề xuất.

Bên cạnh việc đánh giá về điều chỉnh đề án thành lập Bamboo Airways, các cơ quan và đơn vị rà soát cũng thực hiện đánh giá về sự tăng trưởng của thị trường hàng không cho đến năm 2030, nhu cầu đi lại của hành khách, khả năng đáp ứng về cơ sở hạ tầng của các sân bay, đội ngũ giám sát an toàn về lĩnh vực máy bay và khai thác máy bay của Cục Hàng không Việt Nam; nguồn nhân lực đối với việc vận hành, khai thác máy bay; thu hút, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài…

Bamboo Airway phải thực hiện nhiều điều kiện để đạt được mục tiêu tăng số lượng tàu bay

Sau khi quá trình đánh giá, rà soát hoàn tất, Bộ Giao thông vận tải sẽ dựa vào kết quả thu được để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về đề xuất của Bamboo Airways.

Những điều kiện mà Bamboo Airways bắt buộc phải thực hiện là phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị, cơ quan có liên quan để đánh giá hồ sơ đề án, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời, hãng cũng phải giải trình rõ nguồn nhân lực khai thác máy bay đảm bảo an ninh, an toàn cũng như cung cấp các hợp đồng lao động đã ký kết.

Ngoài ra, Bamboo Airways cũng phải thực hiện đúng các quy trình, thủ tục về việc mua thêm tàu bay phù hợp với những yếu tố liên quan và đảm bảo đủ điều kiện cho việc khai thác.

Bamboo Airways khai thác nhiều chặng bay với tỉ lệ bay đúng giờ trên 95%

Trước đó, cuối tháng 4/2019, Bamboo Airways đã xin tăng khai thác thêm 30 máy bay trong năm 2019 nhưng Cục Hàng không Việt Nam chưa đồng ý. Nguyên nhân là vì số lượng máy bay mang “quốc tịch” Việt Nam khi đó sẽ tăng lên đến 277 chiếc, vượt quá năng lực giám sát của cơ quan chức năng.

Sau đó, theo công văn gửi Bộ Giao thông vận tải góp ý hồ điều chỉnh của Bamboo Airways, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định sẽ “quản” được 251 máy bay vào cuối năm 2019 và đồng ý cho các hãng tăng thêm 23 máy bay. Cụ thể, Bamboo Airways tăng 12 chiếc và Vietjet tăng 11 chiếc. Riêng Bamboo Airways được phép tăng số lượng tàu bay lên thành 30 chiếc đến năm 2023.