Hãng hàng không Bamboo Airways công bố đường bay thẳng Việt – Anh

Vào ngày 31/10/2021, Hãng hàng không Bamboo Airways công bố đường bay thẳng Việt – Anh dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đồng thời, Bamboo Airways cũng ra mắt APG UK – tổng đại lý đại diện hãng tại thị trường Anh. Được biết, APG UK là một phần trong mạng lưới APG toàn cầu – đơn vị cung cấp giải pháp hàng không và du lịch uy tín trên thế giới. Đây cũng là một trong những tổ chức đại diện GSA hàng không hàng đầu khu vực, là đại diện của hơn 25 hãng hàng không.

Chuyến bay thẳng đầu tiên kết nối Việt – Anh

Vào lúc 7 giờ 26 (theo giờ Anh) ngày 30/10/2021, sau hơn 13 giờ bay liên tục không nghỉ, chuyến bay Boeing 787–9 Dreamliner mang tên Sầm Sơn Beach mang số hiệu QH9051 của hãng hàng không Bamboo Airways chở đại tướng Tô Lâm – bộ tưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an tháp từng Thủ tướng trong chuyến công du châu Âu đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Heathrow tại London – Anh.

Bamboo Airways bay chuyến bay thẳng kết nối Việt – Anh ngày 31/10

Đây chính là đường bay thẳng đến Anh đầu tiên được khai thác bởi hãng hàng không Bamboo Airways. Nhân sự kiện này, Bamboo Airways đã chính thức ra mắt đường bay thẳng kết nối Việt – Anh, đồng thời ra mắt tổng đại lý đại diện hãng tại thị trường Anh.

Sau Mỹ, Bamboo Airways khai trương đường bay thẳng đến Anh

Buổi lễ công bố mở đường bay thẳng Hà Nội – London diễn vào ra sáng 31/10/2021 tại Scotland, Vương quốc Anh (cuối giờ chiều theo giờ Hà Nội). Tại buổi lễ công bố có sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Buổi lễ được thực hiện trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh, dự Hội nghị lần thứ 26 các bên liên quan tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) của Thủ tướng.

Lễ ký kết giữa Chủ tịch Bamboo Airways Chủ tịch APG

Phát biểu tại buổi lễ, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, kiêm nhiệm Ireland Nguyễn Hoàng Long khẳng định rằng: "Việc mở đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Anh của hãng hàng không Bamboo Airways chính là một trong những trọng tâm chiến lược của quan hệ song phương. Đồng thời các chuyến bay đóng góp vào việc tăng cường giao thương, giao lưu nhân dân, đặc biệt là phục vụ cho cộng đồng hơn 100.000 kiều bào đang làm việc, học tập, và sinh sống tại Vương quốc Anh".

Còn chủ tịch Bamboo Airways – ông Trịnh Văn Quyết bày tỏ kỳ vọng: "Một đường bay thẳng Việt – Anh đầu tiên do hãng bay tư nhân Việt Nam trực tiếp vận hành, cung cấp dịch vụ hàng không định hướng 5 sao là một sự tái khẳng định thuyết phục về năng lực điều hành và cơ sở vật chất của hãng bay trong nước cũng như toàn ngành hàng không Việt Nam. Đây sẽ là minh chứng tiếp theo cho khả năng đáp ứng và duy trì những chuẩn mực cao nhất về hàng không, từng bước đưa các hãng bay Việt Nam vươn lên vị thế cạnh tranh mới trên thị trường quốc tế".

Bamboo Airways sử dụng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner để khai thác đường bay đến Anh

Được biết, những chuyến bay thẳng từ Việt Nam đến Anh dự kiến đón trả khách tại nhà ga số 2 của sân bay quốc tế Heathrow – London. Điều này giúp góp phần kết nối cả hai sân bay trọng điểm của Việt Nam với sân bay quốc tế lớn nhất nước Anh, đồng thời là một trong mười sân bay hàng đầu thế giới.

Đối với các đường bay đến Anh sẽ được hãng hàng không Bamboo Airways khai thác bằng máy bay Boeing 787–9 Dreamliner. Đây là dòng máy bay thân rộng hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu bậc nhất trong thời điểm hiện tại với nhiều tiện ích, dịch vụ vượt trội.

Theo như kế hoạch, hãng hàng không Bamboo Airways đưa vào khai thác các đường bay thẳng thường lệ từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đến London và ngược lại từ cuối năm 2021, ngay khi được sự cho phép của chính phủ hai nước. Được biết, tổng tần suất bay ban đầu dự kiến là 6 chuyến khứ hồi mỗi tuần với 2 đường bay. Tiếp theo, các chuyến bay sẽ được khai thác thường nhật từ năm 2022.

Sân bay quốc tế Heathrow là một trong những sân bay hàng đầu ở Anh

Bamboo Airways ra mắt tổng đại lý đại diện hãng tại thị trường Anh

Trong khuôn khổ sự kiện, Bamboo Airways cũng ra mắt APG UK – Tổng đại lý đại diện cho hãng tại thị trường Anh. Được biết, APG UK là một phần trong mạng lưới APG toàn cầu – đơn vị cung cấp giải pháp hàng không và du lịch uy tín thế giới. Đây là một trong những tổ chức đại diện GSA hàng không hàng đầu khu vực, đại diện cho hơn 25 hãng hàng không.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp giúp Bamboo Airways chiếm được thiện cảm từ khách hàng

Theo đó, với vai trò là tổng đại lý đại diện thị trường Anh của Bamboo Airways, APG UK sẽ hỗ trợ Bamboo Airways trong các vấn đề thủ tục, chính sách với chính quyền sở tại đối với dịch vụ vận tải hàng không của hãng. Bên cạnh đó, APG UK cũng thúc đẩy bán hàng và các hoạt động marketing, nghiên cứu thị trường. phối hợp quản lý chính sách dịch vụ khách hàng, chăm sóc khách hàng và khai thác chuyến bay tại Anh…

Theo ông Quyết, tiếp theo đường bay thẳng từ Việt Nam tới Mỹ, đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Thủ đô London đã được hai bên đánh giá là thành công cả về kỹ thuật và dịch vụ. Ông chia sẻ: “Nếu dịch bệnh được kiểm soát và Chính phủ hai nước cho phép, Bamboo Airways sẽ bay hàng ngày trên đường bay Việt Nam – London ngay trong năm 2021 với tần suất 6 chuyến mỗi tuần”.

Các chuyến bay đến London sẽ được tăng tần suất dựa trên tình hình thực tế

Đường bay thẳng Việt – Anh do hãng bay Việt trực tiếp vận hành được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia, tạo tiền để vững chắc để tăng cường giao lưu song phương trên mọi lĩnh vực: đối ngoại, kinh tế và cả văn hoá – xã hội.

Đường bay thẳng Việt – Anh là đường bay có tiềm năng lớn

Để phục vụ cho kế hoạch bay quốc tế nói chung và đường bay thẳng Anh nói riêng thuận lợi và an toàn, hãng hàng không Bamboo Airways đã và đang tích cực hợp tác với Hiệp hội Hàng không Quốc tế IATA trong việc áp dụng Hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass sẵn sàng đưa vào áp dụng trên các chuyến bay quốc tế tiếp theo.

Bamboo Airways đã áp dụng IATA Travel Pass trên các đường bay quốc tế

Sau hơn 45 năm thiết lập quan hệ, hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Anh thời gian qua đã có những bước phát triển vượt bậc. Cụ thể, năm 2018, kim ngạch hai chiều đạt 6,74 tỉ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ. Về đầu tư, Anh đứng thứ 16 trong tổng số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 3,75 tỉ USD, lũy kế đến hết tháng 12/2018.

Hiện đang có hơn 100.000 Việt kiều học tập và sinh sống tại Anh, trong đó, khoảng 60% sinh sống tại London và đang có xu hướng tăng. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, chỉ tính riêng trong năm 2019, lượng du khách từ Vương quốc Anh đến Việt Nam đạt hơn 315.000 lượt, tăng 105% so với cùng kỳ năm trước và là quốc gia châu Âu có lượng du khách đến Việt Nam cao thứ hai.

Từ tháng 9/2021, Bamboo Airways đã công bố các đường bay thẳng đến Mỹ

Như vậy, đường bay thẳng Việt – Anh được đánh giá là đường bay có tiềm năng lớn. Nó không chỉ giúp hành khách rút ngắn thời gian bay mà còn thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Việt – Anh trên nhiều phương diện.

Hồi cuối tháng 9/2021, Bamboo Airways cũng đã tổ chức lễ ra mắt công bố đường bay thẳng Việt – Mỹ. Hiện hãng đã hoàn tất những bước chuẩn bị quan trọng nhất để sẵn sàng đưa vào khai thác các chuyến bay thẳng thương mại thường lệ kết nối Việt Nam và Mỹ, dự kiến từ đầu năm 2022 (khởi đầu khoảng 3 chuyến/tuần).

Hiện tại, Bamboo Airways cũng đã khôi phục lại mạng bay nội địa và mở bán vé máy bay cho nhiều hành trình đi quốc tế khác nhau. Hành khách có thể liên hệ đại lý Bamboo Airways để được cung cấp thông tin lịch khai thác bay của Bambo Airways. Đồng thời, hành khách cũng được hỗ trợ đặt vé giá rẻ, tư vấn các thủ tục bay trong giai đoạn hiện tại và nhiều hơn thế nữa.