logo

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành 2 năm liên tiếp

Theo số liệu mới nhất từ Cục Hàng không Việt Nam, hãng hàng không Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành 2 năm liên tiếp. Thực tế, trong năm 2020, số chuyến bay của ngành hàng không Việt Nam bị sụt giảm mạnh do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, tỉ lệ cất cánh đúng giờ được cải thiện rất đáng kể. Trong đó, Bamboo Airways là hãng dẫn đầu tỉ lệ bay đúng giờ trong suốt 12 tháng năm 2020, đạt 95.8%. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp Bamboo Airways dẫn dầu tỉ lệ bay đúng giờ toàn ngành.

Tình hình chung của ngàng hàng không Việt Nam trong năm 2020

Trong năm 2020, các hãng bay bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Vasco và Bamboo Airways khai thác tổng cộng 216.597 chuyến bay. So với năm 2019, tổng số chuyến bay mà hàng không Việt Nam khai thác giảm 33.7%.

Số chuyến bay khai thác năm 2020 và thay đổi so với năm 2019

Trong toàn ngành, Bamboo Airways là hãng hàng không duy nhất có số chuyến bay tăng trường. Các hãng hàng không còn lại đều giảm số chuyến khai thác từ 27% đến 57%. Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines khai thác nhiều nhất với gần 87.000 chuyến bay, ít nhất là Vasco với gần 8.600 chuyến bay trong suốt năm 2020 vừa qua.

Có không ít nhân tố tác động tiêu cực đến việc khai thác của ngành hàng không Việt Nam trong năm 2020, đáng kể nhất là đại dịch Covid-19. Đại dịch bùng phát đã khiến nhiều đường bay trong và ngoài nước buộc phải dừng khai thác. Đến thời điểm hiện tại, các đường bay đi quốc tế vẫn chưa được kết nối trở lại. Thời điểm cả nước phải phong tỏa để chống dịch vào tháng 3/2020, số chuyến bay toàn ngành giảm đến 80% so với cùng kỳ năm 2019.

Đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng trực tiếp đến việc khai thác bay của ngành HKVN

Mặt khác, hai sân bay trọng điểm là sân bay quốc tế Nội Bài – Hà Nội và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – TP.HCM cũng đóng cửa một đường băng để tiến hành sửa chữa, nâng cấp. Ngoài ra, tình trạng thiên tai diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, điển hình là những đợt mưa lũ lịch sử tại miền Trung cũng khiến nhiều đường bay bị ảnh hưởng.

Việc sữa chữa đường bay sân bay Tân Sơn Nhất cũng là nguyên nhân dẫn đến việc khai thác bay bị ảnh hưởng

Bamboo Airways dẫn đầu tỉ lệ bay toàn ngành năm 2020

Năm 2020, tỉ lệ cất cánh đúng giờ toàn ngành hàng không Việt Nam đạt 90.9%, tăng 4.5 điểm phần trăm so với năm 2019. Tất cả 5 hãng hàng không đều ghi nhận sự cải thiện rõ rệt. Trong đó, Bamboo Airways là hãng dẫn đầu với 95.8% số chuyến bay cất cánh đúng giờ, tăng 1.7 điểm phần trăm.

Tỉ lệ cất cánh đúng giờ của ngành HKVN năm 2020

Những vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng tỉ lệ bay đúng giờ năm 2020 của ngành hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines với 92%, Pacific Airlines với 88.4% và Vietjet với 88.1%. Năm 2019, Bamboo Airways cũng là hãng hàng không có tỉ lệ bay đúng giờ cao nhất toàn ngành.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng chậm chuyến của các hãng hàng không là tàu bay về muộn, chiếm gần 60%. Bên cạnh đó còn có các nguyên do khác như trang thiết bị tại cảng hàng không, tình hình thời tiết chiếm 16.8% số chuyến bay bị hủy.

Bamboo Airways  dẫn đầu tỉ lệ bay đúng giờ toàn ngành suốt năm 2020

Việc tỉ lệ bay đúng giờ toàn ngành được nâng cao rõ rệt đã thể hiện nỗ lực lớn lao từ các hãng hàng không giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 liên tục bùng phát, dẫn đến sự nảy sinh nhiều thủ tục như khai báo y tế, quy trình sát khuẩn, phòng dịch… Song song đó, nhờ sự kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, ngành hàng không nội địa thể hiện khả năng phục hồi nhanh chóng. Đến hết năm 2020, tỏng số chuyến bay toàn ngành đạt gần 20.000 chuyến, chỉ còn giảm 34% so với cùng kì năm 2019.

Những quy trình phòng chống dịch bệnh được Bamboo Airways thực hiện nghiêm ngặt

Năm 2021, ngành hàng không đặt hy vọng vào quá trình triển khai vắc xin ngừa Covid-19 trên diện rộng. Thời điểm dịch bệnh được khống chế, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ nhanh chóng được phục hồi trở lại. Hiện tại, Mỹ và một số quốc gia tại châu Âu đã phê duyệt vắc xin của Moderna, Pfizer – BioNTech, AstraZeneca – Đại học Oxford.

Bamboo Airways – hãng duy nhất bơi ngược dòng Covid-19

Hãng hàng không Bamboo Airways được xem là điểm sáng của ngành hành không Việt Nam khi khai thác vượt công suất cùng kỳ. Đây cũng là hãng bay nội địa duy nhất ghi nhận tăng trưởng dương 40.8% trong năm 2020. Cùng với đó, triển vọng hồi phục toàn bộ và mở rộng của hãng hàng không Bamboo Airways còn được thể hiện ở sự gia nhập bổ sung hai dòng tàu bay tiên tiến bậc nhất là Boeing B787-9 Dreamliner và Embraer E195 vào đội bay trong năm 2020.

Năm 2020, Bamboo Airways bổ sung vào đội bay dòng tàu bay phản lực hiện đại Embraer E195

Ngoài ra, mạng đường bay của Bamboo Airways tiếp tục được mở rộng mạnh mẽ với điểm sáng là 5 đường bay thẳng từ các tỉnh thành đến huyện đảo Côn Đảo. Hãng còn liên tục khai trương phòng chờ thương gia tại Hà Nội và Côn Đảo, đồng thời xúc tiến mạnh việc triển khai xây dựng các phòng chờ thương gia tiếp theo ở các sân bay trọng điểm trên toàn quốc.

Với những đường bay thẳng rút ngắn đáng kể thời gian của Bamboo Airways, du khách có thể tha hồ khám phá Côn Đảo

Đại diện của Bamboo Airways cho biết, trong năm 2021, hãng hướng đến mục tiêu khôi phục hoàn toàn và trở thành một trong những hãng hàng không trên thế giới phục hồi mạnh mẽ nhất sau đại dịch Covid-19. Bamboo Airways cũng hướng đến mục tiêu sở hữu 30% thị phần hàng không Việt Nam trong năm nay.

Hệ sản phẩm của Bamboo Airways không ngừng vận động, đón đầu xu thế

Những kịch bản hoạt động cho từng viễn cảnh được hoạch định rõ ràng, giúp cả bộ máy chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào dù là xấu nhất. Một loạt sản phẩm mới mang tính thời cuộc được Bamboo Airways nhanh chóng triển khai. Từ những thành công của combo bay – nghỉ dưỡng – golf 5 sao thương hiệu FLC, Bamboo Airways nâng cấp toàn diện các combo ngay trong năm 2020 cả quy mô lẫn chất lượng. Hãng cũng mở rộng hợp tác với nhiều đối tác lớn, cùng tầm nhìn, gia tăng theo cấp số nhân số lượng các lựa chọn bay – nghỉ dưỡng trên toàn quốc.

Các combo bay Bamboo – nghỉ dưỡng – golf FLC luôn được đón nhận nồng nhiệt

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng mong muốn mới về những hành trình kinh tế hơn, lịch trình linh hoạt hơn, dòng thẻ bay đa nhiệm Bamboo Pass đã được Bamboo Airways ra mắt. 4 gói thẻ bay của Bamboo Pass với các chức năng đa dạng, đáp ứng trực tiếp nhu cầu đặc thù của từng nhóm khách hàng.

Thay vì khai thác 3 hạng vé truyền thống, một bộ quyền lợi 8 nhóm giá khách hàng được Bamboo Airways triển khai. Cơ cấu vé được phân mảnh hơn, mang lại lựa chọn đa dạng, linh hoạt và kinh tế hơn cho khách hàng trong giai đoạn nhạy cảm về tài chính do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Dòng thẻ bay Bamboo Pass mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng

Hệ sản phẩm tiên phong của Bamboo Airways được đón nhận tích cực. Các sản phẩm của hãng hàng không Bamboo Airways thuộc số ít các phát kiến có tính khởi xướng trào lưu trên thị trường. Chúng đóng góp mạnh mẽ vào công cuộc phá băng hoạt động toàn ngành du lịch – lữ hành giai đoạn hậu Covid-19.

Có thể thấy, những nỗ lực phi thường đến từ một hãng hàng không trẻ nhưng không hề non như Bamboo Airways đã phần nào chứng minh được sức bật đáng nể của ngành hàng không Việt Nam. Thị trường và cả hành khách hoàn toàn có quyền đặt kỳ vọng vào một năm 2021 của sự đảo chiều, khi đà phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ của ngành hàng không Việt đóng góp mảng màu tươi sáng, quý bàu vào bức tranh chung của ngành hàng không trên toàn thế giới.