logo

Top 10 món ngon Quy Nhơn nhắc là nhớ, ăn là ghiền

Quy Nhơn là vùng đất có sự kết hợp hài hòa giữa rừng và biển, tạo ra sự đan xen giữa hệ sinh thái mặn, ngọt, lợ nên những sản vật ở miền này cũng vô cùng phong phú, đa dạng. Ẩm thực Quy Nhơn có nét đặc trưng riêng biệt với những món cay, mặn và ít dầu mỡ. Hãy bỏ túi ngay danh sách top 10 món ngon Quy Nhơn nhắc là nhớ, ăn là ghiền để tha hồ oanh tạc thế giới ẩm thực tại Quy Nhơn ngay nào!

  1. Bánh xèo tôm nhảy

Bánh xèo là món ăn có mặt ở khắp mọi nơi trên đất Việt nhưng bánh xèo Quy Nhơn lại có vị đặc biệt khó lẫn. Phần nhân bánh xèo ở Quy Nhơn là những con tôm đất đỏ au và tròn mẩy, vẫn còn tươi sống và nhảy tanh tách khi mới bắt lên. Qua bàn tay của người làm bánh, chiếc bánh được đổ khéo léo với lớp vỏ giòn thơm, vàng ruộm, cắn vào bên trong là lớp nhân tôm tươi ngọt, vị bò tái mềm mềm còn có thêm hành lá, giá đỗ, ít hành tây. Khi thưởng thức cuốn cùng các loại rau sống thanh mát như xà lách, hẹ, xoài… chấm nước chấm thì không còn gì tuyệt hơn.

Bánh xèo tôm nhảy là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Quy Nhơn

Điều thú vị nhất khi thưởng thức bánh xèo là bánh sẽ được đổ liền tay và phục vụ ngay khi còn nóng hổi. Bánh rán trong chảo phát ra âm thanh xèo xèo cực vui tai, mùi thơm tỏa ra nức mũi khiến người ta không thể cưỡng lại nổi. Cắn một miếng bánh giòn tan trong miệng với các vị ngọt, thanh, beo béo hòa quyện mới tuyệt làm sao. Ngoài bánh xèo tôm nhảy, nhiều quán còn có bánh xèo tôm nhảy và mực lạ miệng. Một chiếc bánh xèo mực có giá tham khảo từ 23.000 đồng.

Bánh xèo mực lạ miệng cũng là một phiên bản bánh xèo đáng để thử

  1. Bánh hỏi cháo lòng

Đây là một trong những món ăn quen thuộc của người Quy Nhơn vào bữa sáng. Bánh hỏi có sợi rất nhỏ, được làm từ bột gạo. Gạo được chọn là gạo tám thơm cũ, trải qua nhiều công đoạn và bàn tay lành nghề của thợ làm bánh mới cho ra những cuộn bánh hỏi ngon nhất. Bánh hỏi ăn ngon hơn khi được phết lên một lớp dầu để tăng vị béo và không thể thiếu lá hẹ cắt nhỏ tạo màu sắc bắt mắt.

Ở Quy Nhơn, bánh hỏi thường đi kèm với cháo và lòng heo

Gọi là bánh hỏi cháo lòng bởi lẽ khi đến Quy Nhơn, bạn ghé qua bất kỳ quán nào cũng được thưởng thức hai món đi kèm là cháo và lòng heo. Ăn bánh hỏi với thịt heo hoặc lòng heo giúp món ăn trở nên ngọt hơn. Chấm từng miếng bánh hỏi và lòng heo vào nước mắm chua cay đậm đà, húp một chút cháo nóng sẽ giúp bạn cảm thấy ấm bụng và lấy lại năng lượng nhanh chóng để khởi đầu một ngày mới đầy hứng khởi.

Bánh hỏi lòng heo là món ăn sáng quen thuộc của người dân tại Quy Nhơn

  1. Chả ram tôm đất

Chả ram tôm đất là đặc sản nổi tiếng của Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung. Sự kết hợp hoàn hảo và tinh tế giữa thịt heo ba rọi, tôm đất cùng hàng loạt gia vị như mắm, ớt, tỏi, tiêu đã tạo nên món ăn lạ miệng. Món ăn này còn là mồi ngon trên bàn nhậu, là món yêu thích của trẻ nhỏ, xuất hiện nhiều trên các bàn tiệc cưới/tiệc tất niên/kỷ niệm…

Bất kỳ độ tuổi nào cũng dễ mê mẩn chả ram tôm đất giòn rụm, thơm ngọt

Phần thịt heo, tôm đất và gia vị trong chả ram được cuốn gọn mắt, chắc chắn thành hình và đảm bảo hợp vệ sinh. Chả chiên trong dầu nóng từ 5 đến 10 phút là có thể dùng ngay. Thưởng thức cuộn chả nhỏ xinh, giòn rụm, có hương thơm và vị béo giòn, ngọt đặc trưng khiến người ta chỉ muốn ăn mãi không thôi. Khi ăn chả ram còn có thêm rau sống, bún tươi và nước mắm chua ngọt. Đây là món mà ai cũng có thể ăn cho đến khi no mà không hề thấy ngán.

Chả ram tôm đất là món mà dù ăn đến khi thấy no cũng không thấy ngán

  1. Bún chả cá

Nhắc đến ẩm thực Quy Nhơn thì không thể không nhắc đến bún chả cá. Món này đặc biệt do cách làm bún, cách làm chả cá và độc đáo nhất là nước dùng. Nước dùng không được ninh từ xương heo như hầu hết các loại bún nước khác mà được ninh từ xương cá tươi, thêm chút hành tím, thơm… Nước trong veo mà không hề tanh chút nào. Đặc biệt, mỗi quán còn có cách làm chả cá riêng, có nơi xay nhuyễn da lợn với thịt cá, mang đủ vị mềm, mịn, ngọt, dai dai hấp dẫn.

Nhắc đến món ngon Quy Nhơn là phải nhắc đến bún chả cá

Thưởng thức một tô bún cá ngon chuẩn vị là sự kết hợp giữa bún, nước dùng, chả cá rán giòn thơm, các loại rau ăn kèm tươi ngon kèm chút cay cay của ớt, chút chua chua của chanh rất bắt vị. Nhiều hàng quán còn cho thêm nguyên khứa cá khi phục vụ, giúp thực khách cảm thấy thích thú và có được trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn hơn.

Tùy mỗi hàng quán mà cách làm chả cá cũng khác nhau, mang hương vị hấp dẫn khó cưỡng

  1. Bánh bèo chén

Bánh bèo được đổ trong những chiếc chén nhỏ với lớp bột mỏng, thêm ít tôm cháy cùng ít hành hoặc hẹ lên trên bề mặt như cánh hoa trông rất thích mắt. Điều làm nên sức hút của món ăn là tôm cháy, tóp mỡ giòn rụm và nước chấm pha khéo. Nước chấm được pha từ nước mắm, đường, ớt… Một chút cay cay hòa quyện với tóp mỡ vàng giòn rụm, mùi thơm của hành lá quyến rũ đã níu chân không biết bao nhiêu thực khách.

Bánh bèo trắng muốt với nhân tôm cháy và tóp mỡ trông như nhụy hoa, cực kỳ hấp dẫn

Cách thưởng thức bánh bèo đa dạng, bạn có thể chọn thưởng thức theo từng chén nhỏ hoặc lá bánh bèo dĩa. Dù theo cách nào thì bánh bèo chén hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và không thể bỏ qua cho bạn mỗi khi đến với mảnh đất Quy Nhơn đầy nắng gió này.

Bánh bèo có thể thưởng thức theo từng chén hoặc bánh bèo bày ra dĩa

  1. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là loại bánh đặc sản của người dân tỉnh Bình Định nói chung và Quy Nhơn nói riêng. Loại bánh này không thể thiếu trong các dịp lễ, tết, giỗ, đám cưới, đám hỏi… Tuy gọi là “ít” nhưng mỗi chiếc bánh đều chứa đựng biết bao tình cảm. Bánh ít lá gai có vị dẻo thơm, ngọt bùi và trở thành dư vị khó quên trong lòng những vị khách từng được thưởng thức.

Bánh ít lá gai là loại bánh không thể thiếu vào các dịp quan trọng ở Bình Định

Để làm nên chiếc bánh ít lá gai ngon cũng mất nhiều công sức, đòi hỏi sự khéo léo, thành thục. Nguyên liệu làm bánh gồm có: gạo nếp, lá gai, đậu xanh, gừng, đường, dầu phụng và lá chuối. Lá gai phải chọn lá gai non, tước bỏ cọng, sống lá, chỉ lấy phần lá mềm. Sau đó rửa sạch, luộc chín, để ráo nước rồi giã nhuyễn như bột. Gạo nếp cũng được quết mịn, hấp chín rồi trộn cùng lá gai, đường nấu sánh và nhồi kỹ. Bánh gói với nhân đậu xanh và gừng giã mịn rồi hấp cách thủy. Khi bánh chín mới gói trong lá chuối xanh nên mang nét thẩm mỹ cao.

Bánh ít lá gai đòi hỏi công đoạn chế biến cầu kỳ để tạo nên hương vị thơm ngon nhất

  1. Ốc, xìa, sò

Vì là thành phố biển nên những loại hải sản của Quy Nhơn như ốc, xìa, sò luôn có sức hút khó cưỡng đối với nhiều du khách. Kiểu thưởng thức ốc của người Quy Nhơn không giống như Sài Gòn. Bạn không thể chọn xào mỡ, xào me, phô mai mà mỗi quán sẽ có kiểu chế biến riêng và lúc nào cũng nóng sốt trên bếp than. Nào là ốc bông, ốc hương, ốc mỡ, ốc len, ốc gai, xìa, sò… loại nào cũng hấp dẫn cả. Thú vị nhất là món ăn được nêm nếm theo khẩu vị người miền Trung, không ngấy và thơm thanh, đậm đà từ sả, ớt và gừng.

Đã đến Quy Nhơn thì phải thưởng thức các loại ốc, xìa, sò

Ngoài kiểu ốc hấp thì những ai hảo béo có thể chọn ốc len xào dừa sánh sệt, ốc nướng mỡ hành thơm lừng. Nếu vẫn phân vân chưa biết thưởng thức loại nào thì có thể gọi mỗi loại một đĩa, đảm bảo thỏa mãn vị giác và no nê. Bạn có thể set kèo với hội bạn thân để đi ăn món này, như thế sẽ thêm vui hơn.

Ốc len xào dừa sánh sệt là gợi ý hoàn hảo cho những ai hảo béo

  1. Bánh mì lagu

Chắc hẳn bạn đang tự vấn rằng lagu thì nơi nào mà chẳng có, tại sao lại phải thưởng thức ở Quy Nhơn. Điều đáng chú ý ở đây là bạn sẽ được trải nghiệm một kiểu lagu độc đáo và khác lạ hơn hẳn. Không phải là nước dùng vàng tươi, sóng sánh, béo ngậy được làm từ nước dừa mà lagu ở Quy Nhơn tạo ấn tượng bởi sự kết hợp tài tình của nhiều nguyên liệu khác nhau.

Lagu ở Quy Nhơn có cách nấu đặc biệt, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng

Nước lagu được ninh kỹ từ xương cùng với các loại rau củ như hạt sen, cà rốt, đậu đỏ, khoai lang… để chắt lọc lại hương vị tự nhiên nhất. Lagu là loại lagu thịt heo với những cọng sườn mềm hay khúc giò dai béo hấp dẫn. Nước dùng sền sệt, hài hòa trong vị bùi bùi, hương thơm lan tỏa khó có thể chối từ. Bánh mì trước khi phục vụ sẽ được nướng trên than hồng, phết thêm lớp bơ vàng ươm óng ánh làm dậy lên mùi thơm nức mũi. Bánh mì giòn rụm chấm cùng lagu như nâng tầm hương vị cho món ăn.

Bánh mì được phết bơ, nướng giòn trước khi phục vụ

  1. Nem nướng

Nem nướng được chế biến từ thịt heo nạc giã hoặc xay nhuyễn và trộn đều với nhiều loại gia vị, vo thành viên tròn, dài vừa ăn, kẹp vỉ hay xiên que và nướng trên bếp than. Điểm đặc biệt ở đây là nem nướng Quy Nhơn dùng bánh tráng để cuốn được sản xuất trực tiếp từ bột gạo của Bình Định. Cuốn nem nướng vào bánh tráng, thêm các loại rau sống như diếp cá, dưa leo, xoài xanh, hẹ, húng quế… chấm trong nước chấm và thưởng thức sẽ khiến bạn ghiền ngay và ăn mãi không chán.

Đối với các tín đồ ăn vặt thì nem nướng là món nhất định phải thử

Vài quán nem nướng nổi tiếng tại thành phố Quy Nhơn mà bạn có thể lưu lại:

  • Nem nướng Bà Chiến ở số 28 Lý Thường Kiệt
  • Nem nướng Lợi ở 113 Tăng Bạt Hổ
  • Nem nướng Bà Tám ở 444 Nguyễn Thái Học
  • Quán nem nướng ở 47A1 Phan Đình Phùng
  • Quán nem nướng ở ngã ba Phan Bội Châu – Trần Bình Trọng…
  1.  Gà chỉ

Gà chỉ Quy Nhơn có nhiều cách chế biến khác nhau như: xào măng, chiên mắm, nấu lá giang, hấp gừng, nướng, bóp gỏi, kho sả… Tùy vào từng quán mà gà sẽ được chế biến theo cách sở trường của nơi đó. Gà chỉ được làm từ những chú gà thả vườn, được ăn thức ăn tự nhiên nên thịt rất săn chắc, ngọt thơm hấp dẫn. Mỗi món gà khác nhau sẽ ăn kèm nước chấm đặc biệt tương thích, có thể ăn với bún, cơm kho quẹt hay xôi chiên. Đây là món mà bạn có thể ăn đã miệng, no nê và tốt nhất là nên thưởng thức khi đi cùng nhóm.

Gà chỉ có nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi món đều có hương vị hấp dẫn riêng

Chỉ với vài món được điểm mặt gọi tên trên đây thôi cũng đủ khiến bụng bạn phải cồn cào vì thèm thuồng rồi đúng không? Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không book ngay vé máy bay Bamboo Airways đi Quy Nhơn để vừa được trải nghiệm những hoạt động vui chơi đầy thú vị, vừa được thưởng thức đủ món đặc sản hấp dẫn gây thương nhớ này?