Top 10 món ngon nên thử một lần khi du lịch Vinh

‘Ăn gì ngon’ là thắc mắc của rất nhiều người khi mong muốn được thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng trong chuyến du lịch Vinh của mình. Thấu hiểu được điều này, chúng tôi đã tổng hợp danh sách top 10 món ngon nên thử một lần khi du lịch Vinh ngay trong bài viết sau đây. Sau khi tham khảo, chắc hẳn bạn sẽ có thể dễ dàng lên lịch cho hành trình khám phá những món đặc sản nổi tiếng bậc nhất tại thành phố Vinh đấy.

  1. Xôi Vinh

Xôi thì từ Bắc chí Nam đâu đâu cũng có, mỗi một nơi trên dải đất hình chữ S lại có những món xôi đặc sản với cách chế biến và hương vị đặc trưng riêng biệt. Xôi là một trong những món ăn phổ biến cho bữa sáng hoặc dùng trong các bữa tiệc. Ở Việt Nam, nếu kể sơ qua thì phải có hơn 10 loại xôi. Không chỉ có cách làm khác nhau mà cách bày trí của xôi cũng rất đẹp mắt và đa dạng, nào là: xôi gấc chiên, xôi vò, xôi đậu xanh nước cốt dừa, xôi bắp, gà bó xôi, xôi ngũ sắc…

Xôi Vinh thường được ưa chuộng trong những bữa sáng và cũng rất thích hợp trong những ngày đông se lạnh

Nếu xôi Hà Nội là loại xôi chan nước thịt, hạt xôi rời và hấp dẫn với nhiều món ăn kèm theo hay xôi ngọt của miền Nam với nhiều màu sắc hấp dẫn thì xôi ở Vinh lại có đặc điểm khác biệt hoàn toàn. Xôi Vinh là xôi chấm, loại xôi đồ có hạt nếp thái dài, dẻo sánh, thường được ăn kèm với trứng rán và giò lợn. Thậm chí chỉ cần thưởng thức xôi chấm muối vừng lạc chan thêm chút dầu rán cũng thấy ngon miệng.

  1. Cháo canh

Mới nghe qua tên gọi bạn sẽ thấy khá lạ nhưng cháo canh lại là một trong những món ăn phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất tại Vinh. Bát cháo canh có rất nhiều vị khác nhau để thực khách thoải mái lựa chọn như bánh canh giò heo, bánh canh thịt, bánh canh giò heo… Về cơ bản, hình dạng sợi bánh để nấu cháo canh cũng tương tự sợi bún nhưng tròn và hơi to, sợi cũng dày và ngắn hơn. Sợi bánh được làm từ bột mì nhào với nước rồi đem cán bột ra thành nhiều sợi, để riêng vào mỗi tô.

Cháo canh có sợi bánh được làm thủ công nên hương vị cũng ngon hơn, đặc trưng hơn

Một phần quan trọng làm nên sức hấp dẫn cho cháo canh là nước dùng. Nước dùng được hầm kỹ từ xương heo hoặc thịt heo xay. Trong khi ninh xương thì hớt sạch bọt, nêm gia vị cho vừa ăn. Tô cháo canh còn có thêm thịt nạc, thêm vài miếng giò, trứng cút, thêm hành tiêu và có chút mắm ớt để tăng thêm hương vị. Cháo canh có giá tham khảo vào khoảng 15.000 – 25.000 đồng một tô, rất vừa vặn với túi tiền của du khách.

  1. Bánh mướt

Thoạt nhìn, bánh mướt ở Vinh nói riêng hay xứ Nghệ nói chung giống với bánh cuốn ở miền Bắc hay bánh ướt ở miền Nam nhưng khi ăn lại thấy hương vị riêng biệt của người dân quê Bác. Nhiều người nói rằng dù đi hết ba miền trên đất Việt nhưng lưu luyến nhất, gây thương nhớ nhất vẫn là bánh mướt xứ Nghệ. Đây cũng là một trong những đặc sản mà bạn không nên bỏ qua khi đến Vinh.

Bánh mướt ăn kèm với lòng heo và nước chấm, tuy đơn giản mà dễ khiến bạn no căng bụng

Bánh mướt có cuộn dài như ngón tay trỏ của người lớn, cuộn tròn tròn, màu trắng mướt và mềm mịn. Bánh mướt chỉ ăn kèm với nước mắm vắt chanh, thêm đường vừa đủ, thêm chút ớt cắt mỏng cũng có thể ăn đến no bụng. Để món ăn thêm phần tròn vị, bánh mướt có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau như nước dùng bò hầm, xáo vịt, xáo gà, bánh mướt ăn kèm lòng heo, giò lụa… Ăn kèm còn có thêm rau rợ với dưa giá, xà lách, rau thơm…

  1. Súp lươn

Lươn là một thoại thực phẩm rất bổ dưỡng. Từ lươn có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như lươn xào, miến lươn, cháo lươn… Ở Vinh thì nổi bật nhất phải kể đến món súp lươn thơm lừng, trong bát súp đầy ắp những miếng lươn tươi, mềm, ớt cũng không quá cay, nước súp ngọt lịm ăn kèm bánh mì nóng giòn ngon hết sảy.

Súp lươn thường được ăn kèm với bánh mì sẽ giúp bạn nạp nhanh năng lượng

Ngày nay, súp lươn rất phổ biến và các quán phục vụ súp lươn cũng mọc lên nhiều ở các thành phố lớn của Việt Nam. Thế nhưng, dù thưởng thức ở đâu thì hương vị cũng khó có thể sánh bằng khi thưởng thức ngay tại Vinh hay xứ Nghệ nói chung. Mỗi bát súp lươn có giá khá bình dân, chỉ vào khoảng 20.000 – 30.000 đồng, ngại gì mà không thử đúng không?

  1. Nhút nộm

Nhút nộm hay nhút mít là một trong những đặc sản nổi tiếng của Nghệ An và cũng khá phổ biến ở khu vực Hà Tĩnh. Ở Vinh, mít non thường được chọn làm các món chính trong bữa cơm gia đình nông dân, với gia đình khá giả hơn thì dùng nhút làm món ăn phụ, ăn kèm.

Một trong những món ăn dân dã nổi tiếng nhất ở Vinh phải kể đến là nhút nộm

Trước hết, người ta sẽ chọn những quả mít trơn, không bị eo, lớp gai sần bị cắt bỏ đi, lau sạch lớp nhựa. Thịt mít được thái thành sợi nhỏ dài rồi muối cùng với một lượng muối vừa đủ. Sau khi trộn, mít được cho vào chum vại, thêm nước, lèn chặt và đậy kín như thể muối dưa cà, sau 5 đến 6 ngày là có thể dùng được. Nhút có thể dùng để nấu canh cá vào mùa hè, xào thịt bò, xào thịt ba chỉ vào mùa đông hay dùng để trộn nộm tai heo. Dù làm món nào cũng đều ngon cả.

  1. Bánh bèo

Bánh bèo cũng là món ăn có mặt ở rất nhiều vùng và luôn chiều lòng thực khách như bánh bèo Huế, bánh bèo Hải Phòng, bánh bèo Hà Tĩnh, bánh bèo miền Nam… Bánh bèo ở xứ Nghệ có cách làm đặc biệt hơn với bột lọc và nhân tôm thịt, xào lên ăn cùng mỡ hành và rau mùi, thêm vào đó còn có chút nước dùng và nước chấm.

Bánh bèo xứ Nghệ có cách làm và thưởng thức đặc biệt, vẻ ngoài trông giống bánh lọc nhưng hương vị lại có nét đặc trưng riêng

Vị bánh bèo xứ Nghệ ngòn ngọt, hòa quyện hoàn hảo với vị bùi của tôm và thịt, thêm chút vị cay nồng của ớt rất kích thích vị giác. Bên cạnh đó, hương thơm của hành phi và rau mùi như làm thức tỉnh mọi giác quan của người lữ khách. Ở Vinh có nhiều quán bán bánh bèo nhưng ngon nhất vẫn là bánh bèo ở đường Nguyễn Văn Cừ. Bạn có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mua về dùng đều tiện cả.

  1. Lươn cay cổng Thành

Lươn ở xứ Nghệ nói chung không to như ở những nơi khác song thịt rất ngọt và không hề tanh. Điều đặc biệt nhất là người xứ Nghệ thường ưa ăn cay. Đối với các món lươn mà không cay thì sẽ mất đi vị ngọt đáng kể. Ngoài súp lươn hay cháo lươn ăn kèm với bánh đa, bánh mướt, bánh mì, ở Vinh bạn cũng có thể thưởng thức một món lươn khác cũng ngon không kém là lươn cay cổng Thành.

Lươn cay cổng Thành với màu sắc bắt mắt, khói tỏa nghi ngút với hương thơm rất kích thích vị giác

Lươn được dùng để om là lươn cỡ lớn, nước dùng hội tụ đủ 3 vị chua, cay, mặn. Riêng vị cay phải là vị cay nồng. Lươn được mổ tách thịt và xương ra riêng biệt. Xương được dùng để hầm cùng với cá làm nước dùng. Phần thịt lươn được chế biến qua 2 lần lửa để ngấm hết các gia vị. Lươn cay chỉ dùng duy nhất hai gia vị là muối và mì chính. Một bát lươn cay gồm có một lớp thịt, chan nước dùng, bên trên rắc rau thơm, hành khô, một lớp váng đỏ của sa tế.

  1. Bún thịt nướng

Thịt nướng được ướp qua gia vị rồi xếp khít với nhau, cho lên vỉ nướng quạt than. Thịt ướp khi nướng dậy mùi của bột điều và sả thơm nức mũi, vị cũng trở nên đậm đà hơn. Một điều làm nên sức quyến rũ của bún thịt nướng phải kể đến là nước chẻo, được làm từ nước dùng pha nước ướp thịt, bột năng và lạc. Nước chấm được gọi là chẻo bởi nước có dạng sốt đặc, khi ăn chan vào bún rồi trộn đều lên.

Bún thịt nướng ăn kèm với nước chấm là chẻo có độ đặc sệt và màu sắc đặc trưng

Ngoài chẻo, bún thịt nướng còn ăn kèm với dấm chua đu đủ, cà rốt, rau tươi. Một số nơi còn phục vụ thêm chả cuốn với nhân miến, mộc nhĩ, hành, thịt và gia vị. Món này rất thích hợp để dùng trong những bữa hội hè với bạn bè hoặc du khách đi cùng gia đình có nhiều thành viên.

  1. Cá mát

Cá mát có tập tính sống thành đàn trong khe đá nên kích thước không lớn, con lớn nhất cũng có trọng lượng không quá 1kg. Thịt cá mát rất bổ, thơm ngon, có vị hơi đắng vì khi chế biến không bỏ ruột. Ruột cá sạch vì chủ yếu ăn thực vật nên được giữ lại. Cá mát tuy nhỏ nhưng lại có mỡ béo, ít xương, ngon nhất là phần đầu cá mềm giòn. Cá có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như chiên giòn, kho, nướng… Dù được chế biến và thưởng thức theo cách nào đi chăng nữa thì thịt cá mát cũng rất bùi, tỏa hương thơm phức đầy kích thích.

Thịt cá mát lành, bổ dưỡng, có thể chế biến và thưởng thức theo nhiều cách khác nhau

  1.  Thịt xiên nướng

Tương tự như ở những thành phố du lịch nổi tiếng khác tại Việt Nam, thịt xiên nướng cũng là món ăn rất được ưa chuộng tại Vinh. Thịt để nướng có thể dùng thịt heo, thịt bò hay thịt gà… Thịt được tẩm ướp qua gia vị rồi mới mang đi nướng nên giữ được độ mềm, vị béo mà không hề bị khô. Thịt xiên nướng được bán ở khắp nơi nhưng ngon nhất là thịt xiên nướng bán ở cổng chợ Vinh. Nếu đi cùng nhóm của mình thì thưởng thức thịt xiên nướng là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Thịt xiên nướng là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Vinh

Với danh sách món ngon tại Vinh mà chúng tôi vừa gợi ý, chắc hẳn bạn đã không còn băn khoăn đi Vinh nên ăn gì rồi đúng không? Ngoài nền ẩm thực đặc sắc với nhiều món hấp dẫn, Vinh còn có rất nhiều điều thú vị khách đang chờ đợi bạn đến khám phá đấy. Hãy nhanh tay book vé máy bay Bamboo đi Vinh ngay thôi./.