logo

Chuyến du lịch sinh thái và tâm linh ở Đồi 79 Mùa Xuân

Nằm sát quốc lộ 23, chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội 25km, khu du lịch Đồi 79 mùa xuân (xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội) là một điểm đến vui chơi, thư giãn và dã ngoại lý tưởng vào dịp cuối tuần. Chuyến du lịch sinh thái và tâm linh ở Đồi 79 Mùa Xuân này sẽ đưa du khách đến một nơi có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Đồi 79 Mùa Xuân đang là điểm du lịch sinh thái và tâm linh nổi tiếng ở miền Bắc

Nơi đây có những hồ nước trong xanh, những hàng cây xanh rợp mát, khu nhà thiền, thác vạn phật, hồ phóng sinh, lầu đại hồng,... Đặc biệt đây còn là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi Người qua đời vào năm 1969.

Lịch sử khu vực Đồi 79 Mùa Xuân

Được biết vào năm 1971, nhân dân huyện Yên Lãng (cũ), nay là huyện Mê Linh phát động việc đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng. Người dân địa phương hưởng ứng lời vận động và công đức nhiều đồ gia dụng, thờ cúng quý giá bằng đồng như: hạc, lư hương - bát hương, mâm, chân nến, một quả chuông từ thời Tự Đức,…

Con đường dẫn lên bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau khi hoàn thành, bức tượng Bác Hồ nặng khoảng gần 800 kg. Tượng được đặt trên đỉnh đồi, xung quanh là những cây thông, phi lao và 79 cây ăn quả như: cam, quýt, bưởi,… Để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh người dân địa phương đã đặt tên cho đồi là 79 Mùa Xuân.

Đến tháng 8/2009, Đồi 79 Mùa xuân và pho tượng đồng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tôn tạo khang trang và trở thành điểm nhấn trung tâm của Dự án Khu du lịch 79 Mùa xuân rộng gần 100 héc-ta.

Điều thú vị ở Đồi 79 Mùa Xuân

Theo một số người dân địa phương, pho tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trên đỉnh Đồi 79 Mùa xuân không hề bám bụi. Điều này được cho có thể do kỹ thuật làm tượng, vật liệu đúc tượng bằng đồng khiến bề mặt tượng luôn nhẵn bóng. Cũng có người cho rằng bức tượng có yếu tố tâm linh.

Khung viên Đồi 79 Mùa Xuân rất trong xanh và nên thơ

Kể từ đó, Đồi 79 Mùa xuân không chỉ là quần thể văn hoá tâm linh để người dân tưởng nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn là khu du lịch hấp dẫn - nơi người dân đến tham quan, ngắm cảnh.

Cách di chuyển đến Đồi 79 Mùa Xuân

Để di chuyển đến khu du lịch Đồi 79 mùa xuân, bạn chỉ cần đi một tuyến xe bus 35B đến điểm cuối, đi bộ khoảng 100 mét là bạn đã đến được khu du lịch.

Nếu di chuyển bằng xe máy tới đây cũng rất tiện lợi, bạn chỉ cần đi qua cầu Thăng Long khoảng 4 km rồi rẽ theo hướng quốc lộ 23 và chạy thêm khoảng 15 km nữa là sẽ tới nơi.

Bên trong Đồi 79 Mùa Xuân có rất nhiều tiểu cảnh đẹp

Phí vào cổng tham quan:

  • 50.000 đồng /người (Khách có chiều cao từ 1,3m trở lên)
  • 25.000 đồng /người (Khách có chiều cao từ 80cm đến dưới 1,3m)
  • Miễn phí cho Khách có chiều cao dưới 80cm        

Thời gian mở cửa từ 7h00 đến 20h00 (các ngày trong tuần)

Nếu là đi nhóm đông người và muốn ở lại qua đêm khu du lịch cũng cung cấp khu nhà nghỉ rộng đủ cho 40 người ở với trang thiết bị khá đầy đủ. Chi phí thuê phòng nghỉ cũng khá phù hợp. Buổi tối bạn sẽ có khu vực đốt lửa trại để nướng khoai, ngô và thịt nướng.

Chùa Linh Ẩn được xây bên trong Đồi 79 Mùa Xuân

Ngoài ra khu du lịch kết hợp cả du lịch tâm linh, tại đây xây dựng chùa Linh Ẩn nhằm dựng lại hình ảnh ngôi chùa Sùng Ân ở Thanh Tước có từ thời Minh Hiến vương. Người con út vua Trần Anh Tông, đền Báo ân thờ các anh hùng liệt sĩ, nhà thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh nơi đặt tượng đài Bác Hồ đầu tiên tại Việt Nam với 79 bậc thang tượng trưng cho tuổi thọ của Người.

Kiến trúc của chùa Linh Ẩn khá độc đáo

Bao quanh hồ nước là đường đi bộ với hệ thống cây xanh phủ bóng mát rượi. Với hai quả đồi thông tự nhiên và hàng nghìn cây bồ đề trồng mới, không gian xanh mướt này sẽ là địa điểm lý tưởng cho những buổi dã ngoại ngoài trời.

Chuyến du lịch sinh thái và tâm linh ở Đồi 79 Mùa Xuân của bạn sẽ còn thú vị hơn nếu đi đúng vào những dịp lễ lớn của dân tộc như: 30/4 – 1/5, Quốc Khánh 2/9, ngày sinh của Bác 19/5,… Bởi thời điểm này tại Đồi 79 Mùa Xuân diễn ra rất nhiều sự kiện và có nhiều tạo cảnh đẹp để du khách đến và lưu lại khoảnh khắc kỷ niệm.