Mách bạn danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng nhất của Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc được biết đến là nơi có mây mờ bao phủ, khí hậu dễ chịu, thường thu hút phần lớn du khách đến nghỉ dưỡng để tránh khỏi khí hậu nóng bức, khó chịu khi vào hạ. Không chỉ có thời tiết biết chiều lòng du khách cùng một Tam Đảo mù sương với phong cảnh đẹp như chốn tiên cảnh, Vĩnh Phúc còn đốn tim khách du lịch bởi ẩm thực phong phú, đa dạng. Hãy để chúng tôi mách bạn danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng nhất của Vĩnh Phúc ngay nhé!

  1. Thịt dê

Tuy rằng thịt dê là đặc sản nổi tiếng bậc nhất của Ninh Bình nhưng đây lại là món ăn rất được ưa chuộng và phổ biến tại Vĩnh Phúc. Dê được người dân nơi đây nuôi khéo, thịt béo ngậy, chủ yếu ăn cỏ nên thịt thơm và mềm. Bên cạnh đó, thịt dê được sơ chế bài bản nên không còn mùi hôi đặc trưng, giúp thực khách cảm nhận được trọn vẹn hương vị tuyệt vời nhất của món ăn.

Thịt dê nướng có hương vị thơm ngon khiến dân cuồng ăn khó có thể chối từ

Thịt dê giàu protein, acid amin, khoáng chất, ít cholesterol… nên không chỉ đơn thuần là món ăn ngon mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh về tim mạch, thiếu máu. Loại thịt này cũng có nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi món đều có hương vị hấp dẫn riêng. Một số món từ thịt dê mà bạn có thể thưởng thức như: thịt dê nướng sa tế, thịt dê tái chanh, lẩu dê, thịt dê xào lăn, thịt dê hầm thuốc bắc, xương dê hầm măng…

Thịt dê tái chanh là một trong những món ăn hấp dẫn nhất từ thịt dê

  1. Bánh ngõa Lũng Ngoại

Bánh ngõa là món bánh đặc sản nổi tiếng của làng Lũng Ngoại, Vĩnh Phúc. Bánh được làm từ các nguyên liệu bình dị gồm bột nếp, mật mía và đậu xanh. Bánh có hương vị đặc biệt với vị dẻo dai của gạo nếp, vị ngọt thanh của mật mía cùng vị bùi bùi của đậu xanh. Bánh cũng được làm thành nhiều hình dáng khác nhau, in chữ, hoa văn nên trông cực kỳ bắt mắt. Cũng vì thế mà bánh ngõa còn được nhiều du khách chọn mua làm quà biếu tặng người thân khi du lịch Vĩnh Phúc.

Bánh ngõa là món bánh nổi tiếng của làng Lũng Ngoại, Vĩnh Phúc

Bánh ngõa Lũng Ngoại được xem là một trong những món ăn mỹ vị vào thời xưa. Những người lớn tuổi trong làng Lũng Ngoại chia sẻ rằng phải đúng dịp thượng thọ thì mới được chuẩn bị một mâm bánh ngõa, bánh được sắp xếp theo hình nón cụt. Ngày nay bánh đã được bán phổ biến hơn không chỉ để phục vụ người dân địa phương mà còn để phục vụ khách du lịch.

  1. Chè kho Tứ Yên

Chè kho Tứ Yên là món ăn dân dã đã bắt đầu nổi tiếng từ thế kỷ thứ 6, là món ăn ưa thích của quân lính thời vua Lý Nam Đế. Món này được nấu bằng đậu xanh, gạo nếp, mật mía và pha bằng nước gừng. Đậu xanh chọn lấy những hạt chắc mẩy, ngâm rồi đãi bỏ vỏ, đun sôi đến khi hạt mềm thì đổ thêm gạo nếp cái hoa vàng đã đãi sạch vào nấu cùng. Sau khi gạo mềm tiếp tục cho thêm mật mía và một ít nước gừng. Khi nấu khuấy đều tay để không bị cháy dưới đáy nồi.

Chè kho là món ăn dân dã đã nổi tiếng từ thời thế kỷ thứ 6

Khi chè kho chín có dạng đặc như xôi vò thì đổ chè vào bát to. Đợi đến khi chè nguội, dùng dao cắt thành từng miếng để lấy ra xếp vào đĩa. Từng miếng chè kho mịn màng, thơm mùi đặc trưng của đậu xanh và hương bưởi được xếp ngay ngắn vào đĩa để phục vụ thực khách. Chè kho cũng được tạo thành nhiều hình dáng bắt mắt nên càng thu hút sự chú ý từ khách du lịch hơn.

Chè kho có hương thơm đặc trưng, nay được làm với nhiều hình dáng bắt mắt

  1. Bò tái kiến đốt

Đây là một trong những món đặc sản rất đặc biệt của Vĩnh Phúc. Thịt bò được chọn là những miếng lớn từ 1 đến 2 kg, đặt vào những ổ kiến to trên các cây lớn cho kiến ra khỏi tổ bâu vào đốt lấy miếng thịt. Mỗi miếng thịt sẽ được treo vào tổ của mỗi loài kiến khác nhau để hương vị thêm đa dạng. Chẳng hạn như kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến ngạt có vị thơm mùi cà cuống…

Từng miếng thịt được đặt vào tổ kiến khác nhau để cho ra những hương vị khác nhau

Sau khi để kiến đốt, thịt sẽ được dội qua nước muối loãng cho sạch bụi bẩn, để ráo nước rồi thui trên bếp lửa than hồng cho chín tái. Thịt thái miếng mỏng ngang thớ, từng loại được bày riêng ra đĩa khi phục vụ. Các loại rau sống ăn kèm có chuối xanh, rau ngổ. Tương chấm làm từ ngô và đậu, pha thêm gừng băm nhỏ và một chút đường. Khi ăn, đặt thịt bò trên rau sống, thêm lát chuối và một lá rau ngổ, cuốn lại, chấm nước chấm và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được hương thơm độc đáo của thị, vị chua, chát, ngọt hòa quyện rất thú vị.

Thịt được thui trên bếp lửa than hồng cho chín tái, tỏa hương thơm nức mũi

  1. Bánh gio Tây Đình

Ghé thăm làng Tây Đình, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên – Vĩnh Phúc, bạn sẽ được giới thiệu món bánh gio ngon nức tiếng. Bánh gio có mặt ở nhiều nơi nhưng bánh giò Tây Đình độc đáo từ cách sử dụng nguyên liệu, cách ngâm, gói, buộc bánh cũng tạo nên hương vị khác biệt. Hơn nữa, nguyên liệu làm bánh không hề dính chút dầu mỡ nào, khi hoàn thành bóc vỏ cắt ra từng khoanh, nhìn thấu qua, màu sáp ong hấp dẫn. Bánh ăn cùng mật giọt nên càng ngon hơn.

Gạo được gói khéo léo, luộc trong vòng 3 giờ là chín

  1. Cá thính Lập Thạch

Nhắc đến món ngon Vĩnh Phúc thì không thể không nhắc đến món cá thính Lập Thạch. Cá được mua về đem sơ chế sạch sẽ, bỏ đầu và xếp vào lọ thủy tinh, ngâm với muối theo tỉ lệ 10 ký cá 1.5 ký muối, đóng kín ủ khoảng 4 – 7 ngày. Sau đó, đem cá bóp bỏ hết nước, phơi 1 – 2 nắng cho cá khô se lại. Tiếp đến dùng thính được làm từ ngô và đỗ tương, rang chín xay thành bột trộn đều với cá từ trong ra ngoài rồi lại xếp vào lọ thủy tinh sạch, ủ thêm khoảng 2 tuần là dùng được.

Một trong những đặc sản hàng đầu của Vĩnh Phúc là cá thính

Cá thính có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cá thính nướng. Thịt cá nướng xong giòn dai nhai đã miệng nên thường được chọn làm đồ nhấm cùng rượu. Đặc biệt, cá đã ăn hết, phần thính còn sót lại trong lọ mang đi rang với mỡ ăn cũng thấy ngon tuyệt.

Cá thính nướng là ngon nhất, thịt giòn dai nhai đã miệng

  1. Tép dầu Đầm Vạc

Đầm Vạc tọa lạc ngay trung tâm thành phố Vĩnh Yên, có diện tích mặt nước khoảng 500ha, đáy sâu nhất 4.5m và chiều sâu trung bình 3.8m. Đầm Vạc là nơi cung cấp lượng lớn hải sản cho Vĩnh Phúc, trong đó nổi tiếng nhất là tép dầu. Nhiều người giải thích rằng tép dầu Đầm Vạc khi rán và kho khô có màu sắc và hình dáng giống bã giầu (bã trầu) mà các bà, các chị ở nông thôn ăn giầu vứt bỏ.

Tép dầu khi rán khô giòn tan, vị béo ngọt tự nhiên cực ngon

Tép dầu Đầm Vạc có mùa thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10. Khi đó bụng tép đầy trứng. Tép rán ăn giòn tan, béo ngậy, nếu kho tương thì có vị ngọt bùi hòa quyện hấp dẫn. Nhiều năm qua, tép dầu đã mang lại nguồn thu nhập lẫn danh tiếng vang xa cho Vĩnh Phúc. Bởi thế mà tép dầu đã trở thành đặc sản nức tiếng mà bất kỳ ai đến Vĩnh Phúc cũng nên nếm thử một lần.

  1. Su su Tam Đảo

Với khí hậu thuận lợi, Tam Đảo là vùng trồng nhiều su su nhất của tỉnh Vĩnh Phúc. Su su Tam Đảo có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như su su xào, luộc, ngọn su su xào, su su nấu lẩu, ngọn su su xào thịt bò, lẩu thịt bò cuộn cùng su su, ngọn su su xào lòng gà… Trong đó, ngọn su su xào tỏi là được ưa chuộng nhất tại Vĩnh Phúc.

Ngọn su su xào tỏi giòn ngọt, giúp cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

Đối với ngọn su su, đây là thực phẩm giàu folate, chất xơ, kẽm, vitamin B… giúp hỗ trợ ngăn chặn sự hình thành nên chất có khả năng gây bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, ngọn su su cũng tốt cho tim mạch, vitamin C và K có trong ngọn su su giúp chống oxy hóa, loãng xương. Nhiều du khách đi du lịch Tam Đảo đều nhất định phải thưởng thức đặc sản này cho bằng được. Bên cạnh đó, họ cũng chọn mua su su về dùng hoặc làm quà cho người thân, bạn bè.

  1. Xôi Tam Đảo

Ở Tam Đảo ngoài nổi tiếng với su su, xôi cũng là món ăn rất được yêu thích. Xôi Tam Đảo là món ăn truyền thống của người Sán Díu, nấu từ lá hoặc quả rừng. Mỗi một món xôi được nấu từ những nguyên liệu riêng biệt như xôi vàng từ quả dành dành, xôi xanh từ lá rừng, xôi đậu xanh, xôi đậu đen… Nếu muốn thưởng thức tất cả các hương vị, bạn cũng có thể yêu cầu gói xôi với những loại mình muốn.

Xôi có nhiều màu sắc và hương vị khác nhau vì được làm từ những nguyên liệu khác nhau

  1.  Rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa

Khách du lịch Vĩnh Phúc chắc hẳn đều nghe danh rượu dừa của anh Nguyễn Văn Hoa – chủ cơ sở thu mua và chế biến nông sản Ngọc Hoa, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc – Vĩnh Phúc. Nguyên tắc chế biến rượu dừa của anh Hoa là sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên, phương pháp lên men cổ truyền, bảo quản ngay trong trái dừa còn nguyên vẹn, không cho bất kỳ độc tố có hại nào có cơ hội xuất hiện trong sản phẩm của mình.

Rượu dừa Vĩnh Phúc được làm với công thức bí truyền, là đặc sản nổi tiếng của nơi đây

Dừa tươi được sơ chế phần vỏ, bơm vào một hỗn hợp gồm nếp cái và men theo tỉ lệ bí truyền, hàn kín và ủ đến khi thoảng ra mùi rượu cay nồng đậm hương ngọt thơm của nước dừa. Rượu dừa có thể mua được ở nhiều nơi nhưng tỉ lệ lên men và thành phần để ủ rượu lại là công thức bí truyền. Do đó, rượu dừa Ngọc Hoa được xếp vào danh sách những đặc sản nổi tiếng nhất của Vĩnh Phúc.

Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực, thưởng thức món ngon là trải nghiệm không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Vĩnh Phúc của mình. Bên cạnh lưu lại danh sách món ngon chúng tôi vừa gợi ý, bạn cũng nên nhanh tay săn vé máy bay Bamboo đi Vĩnh Phúc giá rẻ để tiết kiệm thêm chi phí cho hành trình của mình. Chúc bạn có được kỳ nghĩ dưỡng thật trọn vẹn và thú vị tại Vĩnh Phúc nhé!