Vé máy bay đi Thanh Hóa (THD) giá rẻ

Tất cả các chuyến bay đến Thanh Hóa đều sẽ được hạ cánh xuống cảng hàng không Thọ Xuân hay sân bay Thọ Xuân (trước đây được gọi là sân bay Sao Vàng). Sân bay này cách thành phố Thanh Hóa khoảng 45km về phía Tây, thuộc thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Sân bay Thọ Xuân (TXA) chính thức hoạt động kể từ ngày 5 tháng 2 năm 2013 với chuyến bay đầu tiên được khai thác bởi hãng hàng không Vietnam Airlines có hành trình đi từ thành phố Hồ Chí Minh đến Thanh Hóa và ngược lại. Trong những năm gần đây, sân bay Thọ Xuân đã bắt đầu hoạt động nhộn nhịp hơn khi có sự tăng trưởng về lưu lượng hành khách đi lại và được nhiều hãng hàng không khác nhau khai thác hơn hơn, trong đó có Vietjet, Jetstar và sắp tới là Bamboo Airways.

Các chuyến bay đến Thanh Hóa sẽ được hạ cánh xuống sân bay Thọ Xuân

Sân bay Thọ Xuân được sử dụng chung cho mục đích dân dụng lẫn quân sự nên có ý nghĩa rất quan trọng về cả chính trị, kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng trong tiến trình phát triển của tỉnh Thanh Hóa cũng như khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Nhờ sự tăng trưởng đều đặn về lưu lượng hành khách phục vụ qua mỗi năm mà sân bay này đã góp phần không nhỏ vào chiến lược phát triển du lịch thương mại của Thanh Hóa, tăng hiệu quả đầu tư hàng không cũng như đảm bảo an ninh chính trị cho khu vực này.

Cơ sở hạ tầng của sân bay Thọ Xuân cũng khá hiện đại và không ngừng được nâng cấp, cải thiện chất lượng để phục vụ tốt hơn cho ngành hàng không quốc gia. Sân bay này có một đường băng dài 3.200m, rộng 50m. Hệ thống đường lăn bao gồm 1 đường lăn chính có kích thước 3.200m x 25m và 6 đường lăn khác (S1 – S6) vuông góc với đường băng và nối liền với đường băng – sân đồ tàu bay – nhà ga. Về sân đỗ tàu bay, sân bay Thọ Xuân có duy nhất 1 sân đỗ tàu bay có diện tích 230m x 77m và 1 vị trí đồ dành cho các máy bay loại A321 và những loại máy bay tương đương trở xuống. Bên cạnh đó, nhà ga hành khách của sân bay cũng khá rộng với diện tích 1.150m2 đảm bảo phục vụ được khoảng 600.000 lượt khách/năm, công suất phục vụ đến 190 hành khách/giờ nếu là giờ cao điểm và được trang bị đầy đủ những thiết bị chuyên phục vụ cho khai thác hàng không cũng như phi hàng không.

Sân đỗ tàu bay của sân bay Thọ Xuân có diện tích khá rộng rãi

Năm 2014, dự án xây dựng nhà ga mới tại sân bay Thọ Xuân đã được thiết lập. Sau khi hoàn thành dự án này, nhà ga sẽ có thể phục vụ đến 600 hành khách trong giờ cao điểm với công suất 1.2 triệu hành khách/năm và sẽ được nâng công suất lên 2 triệu hành khách/năm.

Thời điểm thích hợp để mua vé máy bay đi Thanh Hóa

Thời tiết ở Thanh Hóa được phân hóa thành hai mùa rõ rệt. Trong đó, mùa nóng bắt đầu từ tháng 5 đến khoảng tháng 10 hằng năm và kèm theo hạn hán, mưa lụt. Khoảng thời gian còn lại từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau thì không khí trở nên lạnh hơn, hanh khô và ít mưa. Với đặc trưng thời tiết như thế thì thời điểm thích hợp nhất để mua vé máy bay đi Thanh Hóa là vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 hoặc từ tháng 5 đến tháng 7.

Du lịch hè ở Thanh Hóa là thời điểm thích hợp nhất để vui đùa với biển

Trong những khoảng thời gian trên, thời tiết ở Thanh Hóa nhìn chung khá ổn định nên rất thích hợp cho các hoạt động tham quan, ngắm cảnh, tắm biển hoặc dã ngoại ngoài trời… Tuy nhiên, mỗi một mùa ở Thanh Hóa đều sẽ có những nét đặc trưng riêng biệt cũng như đặc sản theo mùa. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể đi du lịch Thanh Hóa vào bất cứ lúc nào mình muốn hoặc đi vào thời gian gần nhất cũng được.

Đi du lịch Thanh Hóa nên mua quà gì?

Khi đi du lịch Thanh Hóa, một trong những trải nghiệm bạn tuyệt đối không được bỏ qua là nếm thử các món ngon đặc sản nơi đây. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên mang về cho bạn bè, người thân mình một ít quà tặng ý nghĩa sau chuyến đi của mình nhé.

Nem chua Thanh Hóa

Nhắc đến đặc sản Thanh Hóa thì không thể nào không nhắc đến nem chua. Nem chua được làm từ thịt sống, bì lợn và những gia vị khác như tỏi, tiêu, ớt để lên men đến khi chín. Nem chua được gói trong lá chuối, khi ăn có vị chua dịu đậm đà từ thịt lên men, vừa cay và dậy mùi thơm của tiêu, tỏi, ớt. Mặc dù nguyên liệu làm nem cũng không có gì quá đặc biệt so với nem ở những vùng đất khác trên đất Việt nhưng nem chua Thanh Hóa lại có hương vị đặc biệt thật lạ. Những thương hiệu nem chua nổi tiếng ở Thanh Hóa mà bạn có thể chọn mua về làm quà là nem Gốc Đa, Cương Dũng, Vũ Linh, nem bà Thường, nem bà Năm…

Một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở Thanh Hóa là nem chua

Mắm tép

Sở dĩ mắm tép Thanh Hóa nổi tiếng xa gần là vì tép riu được dùng để làm mắm có màu rất tự nhiên và chỉ có ở vùng nước rong rêu. Những con tép khi mới đánh bắt lên sẽ được rửa sạch, để ráo nước và ướp muối, thính rồi trộn đều theo tỷ lệ phù hợp rồi mang đi ủ trong chum. Tép sau khi ủ hết một tháng là đã có thể ăn được. Vào thời điểm này, tép đã ngấm thính và hòa quyện vào nhau tạo thành màu gạch đặc trưng, có vị chua nhẹ và rất đậm đà. Khi ăn, mắm tép thường được xào sơ qua mỡ hành hoặc có thể ăn nguyên vị cùng thịt ba chỉ, chuối xanh, dưa chuột, rau sống… Ngoài ra, dùng mắm tép để làm nước chấm cho các món cá nướng, thịt luộc cuốn bánh tráng cũng rất tuyệt.

Chiếu cói Nga Sơn

Chiếu cói Nga Sơn đẹp một cách quyến rũ là bởi vì chúng được dệt từ những sợi cói nhỏ, dài và cực kỳ mềm mại. Chiếu được dệt thủ công, đường dệt đều tăm tắp và trang trí bởi những hoa văn rực rỡ, bắt mắt. Chiếu cói rất đa dạng cả về kích thước lẫn mẫu mã nên người dùng sẽ có thêm nhiều lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình nhất. Ngoài chiếu cói Nga Sơn, bạn cũng có thể mua một vài sản phẩm thủ công làm từ cói khác để làm quà như giỏ đựng hoa quả, làn, bình hộp có nắp, đệm, chiếu cói du lịch hai gấp, ba gấp, bốn gấp…

Ngoài chiếu cói, túi cói cũng rất được người tiêu dùng ưa chuộng

Bánh gai Thọ Xuân

Các nguyên liệu chính dùng để làm bánh gai gồm có gạo nếp, đậu xanh bỏ vỏ, lá chuối, lá gai. Gạo nếp sẽ phải được ngâm từ khoảng 4 đến 5 giờ rồi mang đi giã thành bột mịn. Lá gai sau khi phơi khô sẽ được bóc bỏ xơ và cuống rồi mang đi giã nhuyễn, trộn với bột gạo để tạo màu xanh lục tự nhiên. Đậu xanh bóc vỏ sẽ được nấu nhừ rồi xay nhuyễn. Nhân bánh bao gồm bột đậu xanh, dừa nạo, hạt sen, dầu thực vật, đường mật, đậu phộng rang… gói trong bột gạo nếp lá gai đã nhào kỹ và bọc trong lá chuối. Cuối cùng bánh sẽ được hấp cách thủy để không bị nhão và giữ được độ ngon dẻo. Bánh gai Thọ Xuân rất mịn, thơm và dẻo cùng vị ngậy béo của nhân nên ai cũng thích nếm thử hoặc mua về làm quà tặng cho người thân của mình sau chuyến du lịch Thanh Hóa.

Đồ mỹ nghệ bằng vỏ ốc, vỏ sò

Quà lưu niệm là những món đồ không thể thiếu đối với những du khách trở về từ Thanh Hóa. Ở Thanh Hóa có nhiều cửa hàng, quầy hàng bán đồ mỹ nghệ làm từ vỏ ốc, vỏ sò rất độc đáo và bắt mắt. Trước hết, vỏ sò, vỏ ốc sẽ được làm sạch để tẩy bỏ mùi hôi rồi được cưa, mài để tạo hình sản phẩm.

Những món quà lưu niệm bằng vỏ ốc, vỏ sò luôn có thiết kế tinh xảo, độc đáo

Kế đó, các sản phẩm sẽ được đánh bóng, phủ sơn để khô khoảng 3, 4 ngày rồi được sơn lại một lần nữa. Công đoạn cuối cùng là chỉnh sửa, cắt gọt cho đúng với bản thiết kế rồi mới tung ra thị trường. Các sản phẩm mỹ nghệ, đồ lưu niệm từ vỏ ốc, vỏ sò mà bạn có thể mua làm quà tặng là đèn ngủ, thuyền buồm, bình hoa, đồ trang sức, đồ trang trí…