Điểm mặt top những đặc sản ăn là ghiền ở Hạ Long

Điều đầu tiên thôi thúc ý định đi du lịch Hạ Long ngay của nhiều tín đồ du lịch là phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với hàng nghìn hòn đảo kỳ vỹ của địa danh này. Không chỉ có thế, nơi đây còn biết đến là vùng đất có nền ẩm thực đa dạng với nhiều món ngon khiến du khách quên cả lối về. Vậy, bạn đã bao giờ tò mò rằng Hạ Long có những món đặc sản nổi tiếng nào khiến người ta phát cuồng chưa?

Chả mực

Mặc dù chả mực là món ăn đơn giản đâu đâu cũng có thể làm được, tuy nhiên món ăn này được xem là tượng đài ẩm thực của Hạ Long bởi mực tại đây có vị ngọt hơn, được người thợ giã tay rất công phu. Với cách chế biến truyền thống là giã hoàn toàn bằng tay chứ không dùng máy nên miếng chả dai ngon hơn, không có bột nở nên có vị rất đậm đà. Đây cũng là đặc sản hàng đầu được nhiều người chọn mua về làm quà khi có dịp đến Hạ Long.

Chả mực được chế biến theo cách truyền thống, không dùng máy nên có vị đậm đà, dai ngon hấp dẫn

Khi mua chả mực về, bạn chỉ cần chiên vàng là có thể ăn ngay. Nếu bạn muốn chế biến cầu kỳ hơn thì có thể thêm sốt cà chua hoặc thái nhỏ rồi xào với các loại rau củ quả khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể chấm với nước mắm hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị.

Bạn có thể chế biến chả mực theo nhiều cách khác nhau để thưởng thức

Ruốc tôm

Ruốc tôm Hạ Long nổi tiếng bởi sợi ruốc mềm thơm chứ không dai như ruốc thịt lợn. Hơn hết, món này lại còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn bình thường nên ai cũng có thể ăn được, đặc biệt phù hợp nhất đối với trẻ em.

Tôm nõn tươi là nguyên liệu chính để làm nên món ruốc tôm hấp dẫn

Phần nguyên liệu dùng để chế biến ruốc tôm gồm có tôm nõn tươi, tép, kết hợp với nước cốt thịt được chưng cất kỹ. Trong quá trình chế biến, các nguyên liệu phải được căn chỉnh kỹ lưỡng, gia vị được ướp phải đảm bảo vừa miệng không được thiếu cũng không được thừa. Thành phẩm cuối cùng là những sợi ruốc vàng ươm, bông mềm, không bị khô cứng hay nhạt màu như ruốc thông thường. Đặc biệt, ruốc tôm có hương thơm ngậy đặc trưng của hải sản lẫn thịt heo nên càng hấp dẫn hơn.

Ruốc tôm có màu vàng ươm, bông mềm, không bị khô cứng mà lai rất thơm, vị vùa ăn

Một tip nhỏ mà bạn có thể tham khảo để phân biệt ruốc tôm xịn là ruốc tôm thường có màu vàng nâu, vừa mới làm sẽ có màu sáng hơn, càng để lâu thì màu càng đậm. Bên cạnh đó, sợi ruốc tôm thường bông, nhỏ và ngắn, mở hộp ra là đã ngửi thấy mùi thơm hấp dẫn. Khi nếm thử không bị quá mặn hay quá nhạt mà còn rõ vị tôm ngọt tự nhiên, chút vị ngậy từ thịt.

Bánh cuốn chả mực

Nếu bạn muốn thưởng thức một bữa sáng chất lượng theo kiểu nhanh – gọn – lẹ mà còn có thể tiết kiệm thì nên thử thưởng thức bánh cuốn chả mực. Bạn sẽ không khỏi bất ngờ với sự kết hợp giữa đặc sản chả mực và bánh cuốn nóng hổi đâu đấy. Thưởng thức bánh cuốn còn nghi ngút khói, thêm một chút chả mực giòn sần sật cùng nước chấm vừa miệng sẽ giúp bạn đã cơn thèm mà còn no bụng nữa.

Sự kết hợp giữa bánh cuốn nóng và đặc sản chả mực sẽ giúp thực khách cảm thấy lạ miệng hơn

Đặc biệt, bánh cuốn nóng được tráng với nhân mỡ hành, mộc nhĩ, nấm hương và tôm nõn nên hương vị càng đa dạng hơn gấp bội phần. Khi ăn cùng chả mực được chiên vàng ươm, thêm chút rau thơm cùng nước chấm thì thật ngon không thể cưỡng lại được.

Phần nhân bánh cuốn có thêm mỡ hành, mộc nhĩ, nấm hương và tôm nõn nên vị càng hấp dẫn hơn

Bánh gật gù

Đối với những tín đồ của các món ăn vặt thì nhất định không được bỏ qua món bánh có cái tên cực kỳ bắt tai – bánh gật gù. Sở dĩ bánh có tên như thế là vì chiếc bánh khá dài, mềm, lúc cầm trên tay cứ như người ngủ gật, ngã đến ngã lui nhiều phía. Bên cạnh đó, khi ăn thực khách cũng phải gật lên gật xuống khen ngon. Bao nhiêu lý do hài hước đó đã tạo nên cái tên cho món bánh thơm ngon gây hứng thú cho người ăn.

Bánh có màu trắng nõn, được tráng khéo léo vừa nhìn thấy đã thích ngay

Bề ngoài, bánh gật gù trông khá giống với phở cuốn nhưng cách làm thì lại giống như tráng bánh cuốn. Điểm đặc biệt nhất phải kể đến là bột bánh, khi xay gạo người ta cho thêm một chút cơm nguội để tạo độ xốp cho bánh. Cũng nhờ thế mà bánh phồng hơn, mịn và dẻo hơn. Bánh được làm thủ công, lúc tráng tạo ra chiếc bánh thật mỏng, cuốn thật chặt trông rất ngon mắt.

Ăn kèm với bánh gật gù dai ngọt là nước chấm mỡ gà thịt băm béo ngậy rất lạ miệng

Ăn kèm với bánh gật gù là nước chấm đặc biệt làm từ mỡ gà chưng cùng thịt băm, hành phi, mắm, ớt hoặc khâu nhục (đặc sản của vùng Tiên Yên). Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai mềm và ngọt nhẹ của bánh, thêm vào đó là nước chấm thịt béo ngậy càng ăn càng ghiền.

Bún bề bề

Nếu bạn đến Hạ Long vào những ngày trời lạnh, hoặc đơn giản là muốn tìm một món ăn nóng hổi nào đó để xoa dịu chiếc dạ dày vào buổi đêm thì đừng quên thưởng thức bùn bề bề. Thưởng thức món bún nóng hổi hổi, vị chua ngọt đậm đà cùng hương bề bề thơm thơm sẽ khiến bạn không thể nào quên được.

Bề bề là một trong những hải sản được ưa chuộng nhất ở Hạ Long

Bề bề sau khi được đánh bắt sẽ được làm sạch, luộc, bóc vỏ rồi rải đều trên mặt bún. Tiếp đó, chan thêm nước dùng chua ngọt, thêm vài miếng đậu rán giòn, tôm, chả mực và rau cải. Mặc dù bún bề bề đầy ắp hải sản nhưng lại không hề tanh chút nào mà lại có hương thơm quyến rũ. Để no bụng hơn, bạn có thể yêu cầu thêm nhiều rau sống và cả quẩy nóng đều được.

Bát bún bề bề đầy ắp hải sản nhưng không hề tanh, giúp thực khách cảm nhận được trọn vẹn hương vị của biển nhất

Tu hài

Tu hài là một loai hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Tu hài không được biết đến nhiều như nghêu hay tôm, sò… nhưng nếu ai đã từng thưởng thức nó ắt hẳn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu của nó.

Tu hài hấp có mùi thơm hấp dẫn, thịt vừa mát vừa thanh lại có dư vị ngọt tự nhiên đặc trưng

Tu hài thường được chọn những con có kích thước tương đối đều để chế biến. Người ta sẽ ngâm tu hài trong nước nóng khoảng 80 – 900C trong vòng 2 – 3 phút rồi vớt ra rửa sạch. Nếu hấp, người ta sẽ chuẩn bị tỏi và hành khô băm nhỏ phi thơm, trộn đều hành hoa thái nhỏ rồi thêm nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu vào tu hài rồi mới mang đi hấp.

Ngoài hấp, tu hài nướng cũng có vị thơm ngon không kém

Tu hài được hấp từ 12 – 15 phút là được mang ra phục vụ. Mùi thơm hấp dẫn của nó cùng cách trang trí khéo léo khiến thực khách vừa nhìn thấy đã muốn thưởng thức ngay. Loại hải sản này có vị vừa mát vừa thanh, lại có dư vị ngọt rất riêng nên khi ăn sẽ không thể dừng lại được. Ngoài ra, món tu hài nướng mỡ hành cũng ngậy thơm không kém. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn cách chế biến thích hợp để thưởng thức.

Các món ốc

Du lịch Hạ Long mà chưa thưởng thức các món ốc thì chưa cảm nhận được đầy đủ hương vị của thành phố biển xinh đẹp này. Ốc ở Hạ Long có rất nhiều loại như ốc hương, ốc gai, ốc vặn, ốc mút, ốc đỏ môi… Mỗi một loại ốc có cách thưởng thức riêng như nướng, hấp hay xào. Dù là cách thưởng thức nào thì cũng khiến các tín đồ hải sản cuồng ăn. Điểm đặc biệt nhất là các quán ốc ở Hạ Long nối đuôi nhau mà không khi nào vắng khách. Đủ để thấy được món này có ma lực lớn đến mức nào.

Đến Hạ Long mà không thưởng thức các món ốc thì chưa cảm nhận được hết vị biển của thành phố này

Sá sùng

Sá sùng hay còn được gọi là giun biển, có nơi gọi là sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, địa sâm, con cạp đất… Sá sùng có màu nâu đỏ, nhìn qua trông khá giống với giun đất, trên mình có những vân nhỏ li ti nhưng có kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát.

Sá sùng là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng khá cao nên rất được ưa chuộng

Mặc dù sá sùng có cái tên khá lạ, dáng vẻ lại khá rợn người nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Theo Đông y, sá sùng có vị ngọt, tinh mát, có thể hỗ trợ chữa tâm hàn, hoặc bồi bổ dương khí. Sá sùng ngoài được dùng tươi còn có thể dùng dưới dạng khô trong chế biến nước dùng để tạo vị đậm đà cho bún, phở…

Ở Hạ Long, sá sùng được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau như xào tươi với cần tỏi hay su hào, xào chua ngọt, chiên, làm gỏi, nướng muối ớt… sá sùng vừa giòn, mềm, dai dai, vị béo ngọt tự nhiên nên càng ăn lại càng thấy ngon.

Sá sùng khô được xem là loại gia vị thượng hạng mà không có bất kỳ loại hạt nêm hay mì chính nào sánh bằng

Gà đồi Tiên Yên

Gà đồi Tiên Yên được nuôi thả tự do để chúng tự chạy đi kiếm ăn. Do chúng vận động rất nhiều nên có thịt săn chắc, thớ thịt ngọt thơm. Trong số các cách chế biến thì gà luộc được ưa chuộng nhất do cách này vừa đơn giản, vừa làm nổi bật được hương vị tự nhiên của gà. Da gà căng bóng, vàng mọng nhìn cực kỳ ngon mắt. Khi ăn vào cảm thấy dai dai, da giòn nhưng không ngấy mỡ. Đây chính là một trong những đặc sản mà bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Hạ Long.

Bạn đang e ngại vì túi tiền của mình không rủng rỉnh thì làm sao có thể chén sập ẩm thực Hạ Long? Hãy yên tâm, món ngon ở đây rất phong phú và giá cả cũng đa dạng không kém, phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng du khách. Do đó, bạn chỉ cần săn vé máy bay Bamboo Airways giá rẻ, sắp xếp lịch trình thật chặt là sẽ có được ngay chuyến đi vừa tiết kiệm vừa chất lượng.